วิธีทำให้โอเปอเรเตอร์โอนสายให้คุณ

นี่คือสูตรการทำ Cold Call สำหรับการโทรเข้าเบอร์ 02 ออฟฟิศบริษัทลูกค้าจากการค้นหาจากในอินเทอร์เน็ต เพราะต่อให้คุณมีลิ้งก์อินหรือเบอร์มือถือ คุณก็ไม่มีทางหาลูกค้าได้ครบทุกคนอย่างแน่นอน ยังไม่การโทรเข้าเบอร์ตรงของลูกค้าก็ยังเป็นวิธีที่คุณหลีกเลี่ยงไม่พ้นในการทำนัดลูกค้าใหม่อยู่ดี ซึ่งวิธี Cold Call แบบนี้ก็ถือว่ายากที่สุดในบรรดาการหาลูกค้าใหม่แล้วล่ะครับ มาดูวิธีจากผมกันเลย

1. ถ้ารู้ชื่อคนที่ต้องการโทรหาก็จะดีมาก

สูตรง่ายๆ คือการไปสืบค้นจากลิ้งก์อิน (LinkedIn) ว่าใครคือชื่อหรือตำแหน่งที่คุณอยากคุยด้วย เช่น คุณไปค้นเจอว่าชื่อนายสมชาย เป็น IT Manager ของบริษัท SCG ซึ่งคุณอยากเข้าไปขาย เวลาโทรเข้าเบอร์ 02 ตรงก็บอกว่าขอสายคุณสมชาย IT Manager หน่อยครับ โอกาสก็จะง่ายขึ้นเป็นอย่างมากที่จะโอนสาย

2. ในกรณีที่โทรหาลูกค้าเก่าที่บริษัทคุณเคยดูแลก็ให้ใช้วิธีนี้

มีอยู่แล้วสำหรับบริษัทที่เปิดมาอย่างยาวนาน มีฐานลูกค้าอยู่มากมาย ซึ่งก็แน่นอนว่าจะต้องมีลูกค้าที่หายหัวไปนานแล้วหรือบริษัทเคยดีลด้วย แต่เป็นเพราะการจัดเก็บข้อมูลที่ไม่ดีจึงทำให้ไม่มีชื่อหรือตำแหน่งลูกค้า มีแต่ชื่อบริษัท วิธีการง่ายๆ ก็คือโทรไปหาโอเปอเรเตอร์แล้วบอกให้โอนสายหาผู้จัดการฝ่ายที่เกี่ยวข้องหน่อย พอดีคุณเป็นนักขายใหม่ที่เข้ามาดูแลลูกค้าปัจจุบันซึ่งที่ต้องให้โอนเป็นเพราะว่าคุณพึ่งเข้ามาดูแลและไม่มี Contact ของคนที่บริษัทเคยดีลก่อนหน้านี้ จึงขอรบกวนให้โอนสายให้หน่อย

3. บลัฟโอเปอเรเตอร์ไปเลย

คือโอเปอเรเตอร์เนี่ย ที่เค้าไม่โอนสายให้คุณเป็นเพราะว่าพวกเขากลัวโดนคนปลายสายด่านั่นเองว่าโอนสายอะไรมาให้พวกเขาเนี่ย ดังนั้นพวกเขาจะระวังตัวมากถ้าคนที่โทรมาไม่รู้จักคนภายในองค์กรมาก่อน คุณจึงมักโดนโอเปอเรเตอร์บอกว่าให้ส่งอีเมลมาก่อนบ่อยๆ (แล้วก็ไม่ส่งต่อ) วิธีที่จะทำให้คุณแหกด่านแบบไม่เสียเวลาก็คือบอกพวกเขาไปเลยว่าคุณจะขอคุยกับคนที่เกี่ยวข้องหน่อย ไม่เสียเวลาแน่นอน ช่วยๆ โอนไปเถอะ ยิ่งถ้าคุณมีตำแหน่งใหญ่และบริษัทคุณก็ไม่ธรรมดา โอเปอเรเตอร์ก็จะเกรงใจมาก

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts