เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้คุณเป็นมืออาชีพมากขึ้น

วันนี้ขอพูดถึงเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ หรือเคล็ดลับสำหรับการทำงานที่ทำให้คุณดูเป็นนักขายมือโปรมากยิ่งขึ้น มาดูกันว่ามีเทคนิคอะไรกันบ้างจากผมเลยครับ

1. ยูนิฟอร์มของนักขายคือเสื้อเชิ้ตขาวและสูทลำลองหรือเบลเซอร์

นักขายท่านชายถ้าคิดอะไรไม่ออก อยากดูดีและน่าเชื่อถือแบบง่ายๆ จงซื้อเสื้อเชิ้ตขาว 5 ตัว ไซส์พอดีตัว ใส่ทุกวัน สีนี้เท่านั้น พร้อมกับกางเกงสีเข้มหรือสีดำ จากนั้นก็ตามด้วยสูทลำลองที่สีเข้ากับกางเกง เพียงเท่านี้คุณก็ดูหล่อและน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นเหมือนทำงานบริษัท IBM เลย

2. อีเมลควรมี Signature ที่ได้มาตรฐาน

Signature คือ “ลายเซ็น” ใช่ครับ คุณคิดไม่ผิดหรอก แต่มันคือลายเซ็นใน “อีเมล” ต่างหาก ซึ่งชาวออฟฟิศหรือนักขาย B2B ย่อมรู้ดีว่าลายเซ็นนั้นสำคัญขนาดนั้น เพราะอีเมลที่ไม่มีลายเซ็นนั้น นอกจากจะติดต่อยากแล้ว บางทีลูกค้าไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะโทรหาหรือคุณมาจากบริษัทอะไร มาตรฐานของลายเซ็นที่ดีที่สามารถตั้งค่าได้ใน Outlook หรือ Gmail มีดังนี้

– ชื่อ นามสกุล ภาษาอังกฤษ
– ตำแหน่ง
– ชื่อบริษัท
– อีเมล
– เบอร์โทรมือถือและเบอร์โทรออฟฟิศ
– ที่อยู่บริษัท
– LinkedIn Account
– โลโก้บริษัทและรูปถ่ายตัวเองแบบหล่อๆ

3. รูปถ่ายที่ดูดี เชิงธุรกิจ

วิธีง่ายๆ คือไปถ่ายรูปซะที่สตูดิโอ้แนวธุรกิจ ไม่เอารูปติดบัตรประชาชน รูปสมัครงานหรือพื้นหลังสีน้ำเงินเด็ดขาดเพราะมันเชยระเบิด ควรเป็นรูปที่แสดงสีหน้ามีรอยยิ้ม ยืนหล่อๆ สวยๆ ใส่เสื้อทำงานหรือสูทแบบจัดเต็ม จากนั้นก็เอารูปไปใส่ใน LinkedIn หรือ Signature ในเมลได้เลย

4. ทำ Minute of Meeting หลังประชุมกับลูกค้าเสร็จเสมอ

วิธีนี้โคตรโปร เพียงแค่คุณทำสรุปหรือทำ Minute of Meeting ว่าหลังจากการประชุมนั้นได้เนื้อหาสำคัญอะไรบ้างและมีอะไรที่ต้อง Next Step ให้กับลูกค้า ซึ่งผมขอสรุปวิธีเขียน MoM แบบโปรๆ ดังนี้

– เนื้อหาหรือวาระสำคัญที่ได้พูดคุยกับลูกค้า
– Next Step ว่าจะทำอะไรต่อให้ลูกค้า เช่น ส่งใบเสนอราคา ส่งข้อมูลเพิ่ม ขอนัดเพิ่มเติม
– Deadline คือการระบุวันที่จะทำ Next Step ให้กับลูกค้าแล้วเสร็จ เช่น ส่งใบเสนอราคาภายในสัปดาห์นี้ เป็นต้น

ซึ่งการทำ MoM ที่ดีควรทำภายใน 1 วันทำการ ยิ่งเร็วก็ยิ่งโปรครับ

5. อัพเดทสถานะการขายใน CRM หลังประชุมกับลูกค้าเสร็จทันที

เพื่อให้ข้อมูลในรายงานการขายหรือ CRM อัพเดทและลดงานดินพอกหางหมู จงจดบันทึกสถานะล่าสุดไปเลยระหว่างคุยกับลูกค้าหรือหลังจากประชุมเสร็จก็ได้ เช่น ได้ข้อมูลสำคัญเรื่องการทำงบประมาณ คุณก็อัพเดทสถานะพร้อมกับปักหมุดลงวันที่ที่ได้ข้อมูลจากลูกค้าล่าสุด รับรองว่าการส่งรายงานให้เจ้านายจะเร็วและง่ายขึ้นอย่างมาก

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts