วิธีฝึกทักษะการขายและบุคลิกส่วนตัวแบบง่ายๆ

ผมมีเทคนิคลับ (ที่ไม่ลับ) ซึ่งสอนโดยอาจารย์ภาษาไทยตอน ป.6 ก่อนแข่งบรรยายธรรมะระดับประเทศ ซึ่งก็นานเป็นยี่สิบปีเลยก็ว่าได้ ผมจึงลองนำกลับมาปัดฝุ่นใหม่และคิดว่ามันเวิร์คมากๆ สำหรับคนที่ไม่มีความมั่นใจในการนำเสนอหรือไม่มั่นใจบุคลิกภาพส่วนตัว วิธีนี้เป็นวิธีระดับโลกที่หลายสำนักก็บอกกัน

มันคือวิธีการที่เรียกว่า “Mirroring” หรือที่แปลว่า กระจกเงา คงไม่ต้องเดานะครับว่ามันคืออะไรที่คุณต้องไปซ้อมทำหน้ากระจกแหงๆ เลย ใช่แล้วล่ะครับ ผมพูดไม่ผิดหรอก มาดูการฝึกซ้อมจากกระจกที่ส่องหน้าคุณตามมาตรฐานระดับโลกกันเลยครับ

1. ลองใช้กระจกฝึกซ้อมเรื่องภาษากายตอนนำเสนอ

วิธีง่ายๆ ก็คือเอาสไลด์นำเสนอของบริษัทคุณมาพูดหน้ากระจกและทำไม้ทำมือไปด้วย การใช้มือไม้ที่ดีแบบง่ายๆ เริ่มจาก

– ผายมือ เวลาเป็นเรื่องที่ลูกค้าฟังแล้วน่าจะว้าวหรือว่าเป็นข่าวดี
– ชี้นิ้ว ไปที่เรื่องราวที่ต้องให้ลูกค้าโฟกัสเป็นพิเศษ เช่น จุดเด่น ประโยชน์ ฯลฯ
– กุมมือ เวลาที่สินค้าหรือบริการของคุณมาแนวลักษณะช่วยเหลือลูกค้า
– กอดอก เวลาเป็นเรื่องที่น่าตรึงเครียดหรือเป็นข่าวร้ายเชิงธุรกิจ
– ดีดนิ้ว เวลาเป็นเรื่องดีๆ หรือน่าสนใจ

2. ฝึกเรื่องหน้าตาเวลานำเสนอ

หน้าตาและดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ การฝึกมองดวงตาของคุณในกระจกอย่างสม่ำเสมอแบบไม่ได้จ้องหน้าแบบโรคจิต จะทำให้คุณใช้มันอย่างได้ผลเวลานำเสนอลูกค้า เพราะลูกค้าจะไม่กล้าหลุดโฟกัสการนำเสนอเพื่อไปเล่นมือถือ และสิ่งที่สำคัญต่อมาคือการหัดพูดและแฝงด้วยรอยยิ้ม หรือถ้าเป็นเรื่องที่จริงจังก็ควรทำหน้าตาให้ดูจริงจังด้วยเช่นกัน การนำเสนอของคุณจะเฉียบขาดขึ้นและดึงดูดให้ลูกค้ามีความสนใจการนำเสนอจากคุณมากขึ้น

3. ฝึกเรื่องน้ำเสียงเวลานำเสนอ

น้ำเสียงก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เวลาพูดไปด้วยนั้น จงควบคุมน้ำเสียงให้ดีโดยเฉพาะเสียงสูงและเสียงต่ำ จงระวังการนำเสนอด้วยน้ำเสียงแบบโมโนโทน ซึ่งก็คือเสียงระดับเดียวกับทั้งสไลด์ เพราะมันจะทำให้ลูกค้ารู้สึกง่วงและเบื่อหน่ายในที่สุด เคล็ดลับง่ายๆ คือควรใช้เสียงสูงเวลาเป็นเรื่องที่หน้าตื่นเต้น จุดเด่น ประโยชน์ ของสิ่งที่นำเสนอ ส่วนเสียงต่ำคือเสียงแนวๆ ข่าวร้ายหรือ Pain Point ของลูกค้าถ้าไม่ได้รับการแก้ไข และจงสังเกตท่าทางประกอบไปด้วยนะครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts