รวบรวม “วิธีขายแบบไม่ขาย” ที่เข้าใจง่ายและใช้ได้ทันที ดังนี้

วิธีขายแบบไม่ขาย (Sell without selling) คือการหนึ่งในศาสตร์การขายที่ฟังดูก็รู้ว่าเหมาะสำหรับคนที่กลัวการขายหรือไม่มีประสบการณ์มาก่อน หมายความว่าถ้าคุณมีภาพจำว่านักขายจะต้องพูดเก่ง โน้มน้าวเก่ง หรือมีความกล้าเหนือคนธรรมดา และตัวคุณเองไม่ได้มีทักษะเหล่านั้น หรือถ้าให้เลียนแบบก็ไม่เป็นตัวของตัวเองกับรู้สึกอึดอัด ไม่อยากทำ ผมบอกเลยว่าคุณกำลังมาถูกทางแล้วเพราะผมรวบรวมวิธีการขายแบบไม่ขายที่ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมาให้คุณตรงนี้เลย

1. สร้างความสัมพันธ์หรือยกระดับและขายด้วยความสนิทสนม

แทนที่จะเน้นการหลับหูหลับตานำเสนอ ยัดเยียดขาย ลองเปลี่ยนมาเป็นเริ่มจากคนที่คุณมีความสนิทสนม ไล่ตั้งแต่คนรู้จัก เพื่อนซี้ ญาติพี่น้อง ลูกค้าคนสนิท ฯลฯ แล้วลองประเมินว่าความสัมพันธ์อยู่ในระดับไหน จงเข้าไปทำกิจกรรมที่ยกระดับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นและใช้เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ทำให้คุณรู้ว่าพวกเขาต้องการอะไร ขาดเหลือตรงไหน มีปัญหาอะไร ถ้าพบแล้วก็สามารถนำเสนอเพื่อเติมเต็ม แก้ปัญหา ทำให้คุณขายได้ง่ายแบบสุดๆ

2. ใช้วิธีให้ความรู้หรือมอบคุณค่าแทนการขายทั่วไป

หลักการก็ง่ายๆ คือเน้นมอบข้อมูลหรือสาธิต ทำตัวอย่างให้ดูจริงว่าถ้าลูกค้าซื้อไปใช้จะได้คุณค่ากับตัวเขามากแค่ไหน การสร้างข้อมูลที่มีคุณค่าก็ไล่ตั้งแต่การเขียนบล็อกมอบความรู้แบบเชี่ยวชาญบนเว็ปไซต์ การใช้ยูทูปสร้างคอนเทนต์เกี่ยวกับสินค้าและบริการที่แสดงให้เห็นถึงตัวอย่างจริง การจัดงานสัมมนาหรือเข้าร่วมเพื่อแสดงสินค้าที่เดโม่ได้จริง หรือแม้กระทั่งการมีหน้าร้านแล้วเอาสินค้ามาโชว์กับมีพนักงานขายคอยให้คำแนะนำการใช้งานแบบไม่ยัดเยียดเหมือนไดสัน แอปเปิ้ล ฯลฯ รับรองว่าลูกค้าจะควักตังซื้อเอง

3. เล่าเรื่องเพื่อปิดการขาย

การเล่าเรื่อง (Story-telling) คือการหยิบเรื่องราวดีๆ และไม่ใช่แค่ลมปาก มีรูปภาพ วีดีโอ บทสัมภาษณ์ประกอบเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเรื่องราวที่เล่า ซึ่งส่วนใหญ่ควรเป็นเรื่องที่มีคุณค่าหรือเรื่องความสำเร็จของลูกค้าหลังจากตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของคุณไปแล้ว การเล่าเรื่องที่ดีควรเป็นเรื่องที่ลูกค้ารู้จักหรือมีความเกี่ยวข้อง เช่น ลูกค้าที่คล้ายๆ กัน การแก้ปัญหาที่ตอบโจทย์เหมือนลูกค้า เป็นต้น ควรเอาประโยชน์หรือเรื่องราวที่น่าจดจำในการเล่าให้ลูกค้าแบบเนื้อๆ เป็นหลัก

4. เป็นที่ปรึกษาแทนการเป็นนักขาย

คำว่าที่ปรึกษาไม่ใช่แค่ลมปากและหมายถึงไปแนะนำลูกค้าเพียงแค่นั้น เพียงแต่การขายสไตล์นี้ต้องเริ่มมาจาก “ความรู้จริง” ความเจ๋งจริง และรู้อย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของลูกค้าเป็นแบบไหน ความต้องการ หรือแม้กระทั่งคู่แข่งว่ามาไม้ไหน นอกจากนี้ยังต้องรู้เรื่องธุรกิจกับเทคโนโลยีเชิงลึกในกรณีที่คุณขายสินค้าที่ซับซ้อนสูง เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าช่วยพวกเขาได้จริงและรู้มากกว่าพวกเขา (แบบไม่อวดรู้) เพื่อให้ลูกค้าไว้วางใจและบอกปัญหาหรือความท้าทายในปัจจุบัน ถ้าคุณแก้ได้ รับรองว่าหวานเจี้ยบครับ

5. ให้ฟรีไปก่อนแล้วขายทีหลัง

เป็นวิธีการที่ยอดเยี่ยมตามธรรมชาติของมนุษย์ที่จะมีคำว่า “หนี้บุญคุณ” คือการมอบหรือทำอะไรให้ลูกค้าก่อนและเป็นประโยชน์แก่พวกเขา ไม่ว่าคุณจะลงทุนหรือลงแรงให้ วิธีนี้ต้องคิดเสมอว่าลูกค้ามีสิทธิ์ที่จะไม่จ่ายเงินหรือซื้อที่หลังเลยก็ได้ เช่น การมอบ E-Book ที่มีประโยชน์ฟรี ให้ทดลองใช้สินค้าฟรี แบบที่มีสัญญาว่าจะเก็บเงินหลังใช้หรือไม่เก็บก็ได้ เป็นต้น วิธีนี้จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดและทำให้พวกเขาไว้วางใจจนตัดสินใจซื้อได้ง่ายในภายหลัง

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts