|

เบื่อการเอาชนะคู่แข่งด้วยราคาหรือโปรโมชั่น ลองใช้วิธีนี้

การทำธุรกิจหรือค้าขายนั้น คุณคงรู้ดีว่าปัจจัยแห่งชัยชนะที่เอาไว้ปราบคู่แข่งก็คือ “ราคา โปรโมชั่น และผลประโยชน์” ซึ่งส่วนใหญ่แพ้ชนะกันก็คงหนีไม่พ้นราคานี่แหละครับ

ถ้าธุรกิจของคุณมีความแตกต่าง คู่แข่งเทียบชั้นได้ไม่มากก็คงมีวิธีอื่นที่ดีกว่าการลดราคา แต่ถ้าคุณอยู่ในธุรกิจที่มีผลประโยชน์เป็นที่ตั้ง ซื้อด้วยราคาเป็นหลัก เช่น ขายประกันภัยรถยนต์ ทำโชว์ห่วย ขายเคสมือถือ ขายของออนไลน์ ฯลฯ ฟังดูก็ยากแล้วใช่มั้ยล่ะครับ ถ้ากำลังปวดหัวอยู่ ลองใช้วิธีนี้จากผมกันเลย

1. สร้างความแตกต่างของคุณค่าที่ส่งมอบให้ลูกค้าให้ได้

ความแตกต่างที่ว่านั้นคือการสร้างอะไรที่เหนือกว่าเรื่องสินค้า สมมติว่าธุรกิจของคุณคือการขายประกันภัย ซึ่งบอกตรงๆ คือโดนเทียบผลประโยชน์เรื่องเบี้ยประกันอยู่แล้ว คุณจึงสร้างความแตกต่างหลังจากสำรวจคู่แข่งมาแล้ว เช่น เว็ปไซต์เจ๋งและใช้งานง่ายกว่า มีม้าเร็วไปรับเอกสารจากลูกค้าถึงที่ เป็นต้น ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าไม่รู้จะทำยังไงแล้ว เงินก็ไม่มี แนะนำว่าให้มุ่งเน้นเรื่องงานบริการแทนครับ

2. เจาะหรือหากลุ่มเป้าหมายที่คู่แข่งไม่ได้อยู่กันอย่างชุกชุม

ภาษาการตลาดเรียกว่า นิช มาร์เก็ต ลองโฟกัสกลุ่มนี้เพื่อหนีคู่แข่งที่มักจะเข้าตลาดหลัก เช่น ขายเสื้อผ้าออนไลน์สู้ขาใหญ่ไม่ได้เลยขายเสื้อผ้าเฉพาะคนอ้วนไปเลย หรือขายประกันภัยทั่วๆ ไปแล้วลดราคาไม่ได้ก็เลยขายประกันแหวกแนว เช่น ประกันกอล์ฟ ประกันฟิตเนส ประกันปั่นจักรยาน ฯลฯ ที่โฟกัสกลุ่มเป้าหมายที่ทำกิจกรรมนั้นจริงๆ เป็นต้น รวมถึงการเปิดเกมรุกให้กับกลุ่มเป้าหมายบนเฟซบุ้คต่างๆ ด้วย

3. งานบริการต้องเหนือชั้นกว่าคู่แข่ง

หัวใจหลักที่จะทำให้ราคาเป็นเรื่องรองได้ก็คือบริการนี่แหละครับ ถ้ามีระบบ CRM หรือ Automation อัตโนมัติก็จะดีมากๆ เลย ไม่เกี่ยวว่าตังคุณมีน้อย ระบบจึงไม่เอื้ออำนวยเท่าขาใหญ่ ไม่มีอะไรเลยก็ต้องตัวคุณนี่แหละครับที่ต้องทำงานละเอียด บริการด้วยตนเองแบบเหนือชั้น สปีดต้องไว ทั้งก่อนขายและหลังขาย รับรองว่าเอาชนะใจลูกค้าและพวกธุรกิจขาใหญ่ได้แน่นอน

4. ไปเน้นเกมสร้างความสัมพันธ์

ความซี้และความสนิทสนมก็เอาชนะคู่แข่งได้ ซึ่งของมันก็แหงอยู่แล้ว การเริ่มสร้างควรเริ่มจากการติดตามผลอยู่บ่อยๆ หมั่นอัพเดทข่าวดีหรือเรื่องดีๆ แบบสม่ำเสมอ โทรไปหาเพื่อสอบถามหรือขอเข้าพบเพื่อเยี่ยมเยียน อารมณ์แบบจนแล้วจีบสาวอ่ะครับ ทำความดีไปเรื่อยๆ ลูกค้าเปลี่ยนใจมาซื้อได้แน่ แต่จะดีกว่านั้นคือถ้าคุณทำตัวให้รวยแล้วเริ่มมีออปชั่น จีบสาวก็น่าจะง่ายขึ้นนั่นเองครับ

5. ยัดอะไรบางอย่างที่ลูกค้าก็อปปี้ไม่ได้หรือเลียนแบบยากเพื่อสร้างความแตกต่าง

ถ้าเป็นผู้ผลิตสินค้าเองคงทำได้ง่ายกว่า เช่น คุณทำเครื่องดื่มชูกำลังที่ใส่ถั่งเช่าทำให้คึกคักและคู่แข่งไม่มี เป็นต้น แต่ถ้าเป็นแค่ผู้ขายหรือนายหน้า สิ่งที่ทำได้และต่างแน่ๆ คือขายของตัวหลักกับแถมอะไรที่เสริมกัน หรือเพิ่มงานบริการ ประกัน ส่งมอบ ฯลฯ ที่ข้อเสนอของคู่แข่งไม่ได้ดีมาด้วย ระวังอย่างเดียวคืออย่างสร้างจนกำไรไม่เหลือหรือเข้าเนื้อ

6. ปรับรูปแบบธุรกิจมาเป็นที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญ

วิธีนี้สร้างผลกำไรได้มากและได้ความน่าเชื่อถือมหาศาล แต่ก็ต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองพอสมควร เช่น คุณขายประกัน คุณจึงเริ่มโชว์ความเทพด้วยการหมั่นเขียนบทความหรือให้ความรู้ด้านการออม การประกันความเสี่ยง การเงิน ฯลฯ และส่งข้อมูลให้ลูกค้าอ่านหรือศึกษาฟรีแบบสม่ำเสมอ เชื่อเถอะว่าเมื่อถึงเวลา ลูกค้าจะเป็นฝ่ายมาขอคำปรึกษาคุณเอง จังหวะนี้แหละที่จะปิดการขายเหนือคู่แข่งได้เลย

7. ให้สิทธิพิเศษเพิ่มเติม

นักการตลาดเรียก Value Added ภาษาชาวบ้านก็คือพวกลด แลก แจก แถม เช่น แถมประกันเพิ่ม อัพเกรดฟีเจอร์ให้ฟรี ฯลฯ แต่ยังไงก็พยายามเลือกวิธีลดราคาให้เป็นทางสุดท้ายนั่นเองครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts