19 ทิปส์ดีๆ เพื่อการทำงานแบบ Work from Home ที่ราบรื่น

 

ยังไม่จบนะครับสำหรับบทความด้านการทำงานแบบ Work from home เพราะดูจากสถานการณ์ในตอนนี้แล้ว อย่างแย่ที่สุดคือคุณคงต้องโดนสั่งให้ทำงานที่บ้าน (Work from home) เป็นหลัก พร้อมกับโดนเคอร์ฟิวโดยรัฐบาลที่พึ่งประกาศให้ใช้ภายในวันที่ 26 มีนาคม 2563 (รอความชัดเจนกว่านี้อีกครั้ง)

 

ถ้าใครยังไม่ชินหรือยังรู้สึกว่าการทำงานที่บ้านไม่ทำให้ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรคต่างๆ ตั้งแต่ฟีลลิ่งการทำงานที่อยู่ออฟฟิศนั้นน่าจะ "มืออาชีพกว่า" อยู่บ้านนั้นมีข้อดีไม่กี่อย่างเรื่องความสบาย แต่เรื่องงานกลับไม่ดีเท่าที่ออฟฟิศ ไล่ตั้งแต่ความเหงา การปฎิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน สมาธิในการทำงาน ฯลฯ 

 

ผมจึงรวบรวมเคล็ดลับดีๆ ถึง 19 ข้อเพื่อให้คุณทำงานที่บ้านได้อย่างราบรื่นและมีความสุข มาดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้างจากผมกันเลยครับ 

1. Dress For Success = เปลี่ยนเสื้อทุกเช้าหรือจะใส่ชุดทำงานไปด้วยเลยก็ยังได้

 

การเปลี่ยนเสื้อทุกเช้า ไม่เพียงช่วยให้คุณเข้าสู่โหมดความคิดการทำงานได้ง่ายขึ้น แต่ยังช่วยให้คุณสามารถเข้าประชุมวีดีโอกับคนอื่นได้ทันทีด้วย โดยเฉพาะพวกชอบนอนเปลือยกายกลางคืน
 

2. Dedicate Your Workspace = จัดมุมทำงานให้น่าทำงานที่สุด

 

คุณควรหามุมดีๆ ในบ้านหรือห้องส่วนตัวของคุณเพื่อแบ่งพื้นที่สำหรับการทำงานโดยเฉพาะ คุณควรแบ่งแยกชัดเจนระหว่างโซนทำงานและโซนพักผ่อน จงใส่ใจเรื่องเก้าอี้นั่งและอุปกรณ์ต่างๆเพื่อการทำงานที่ดีขึ้น และจงอย่าทำงานบนเตียงไม่งั้นงานคุณคงได้เสร็จแค่ในฝันแน่ๆ แถมยังขี้เกียจกว่าเดิมอีกต่างหาก

 

3. Create a Morning Routine = ทำกิจวัตรประจำวันคล้ายกับการทำงานที่ออฟฟิศ

 

ผมแนะนำให้ทำกิจวัตรประจำวันที่คุณทำเป็นประจำตอนที่ต้องไปออฟฟิศ เป็นอีกวิธีช่วยเตรียมตัวคุณพร้อมเข้าสู่โหมดทำงาน หรือจะเพิ่มกิจกรรมเข้ามาอีกหน่อยเช่นการออกกำลังกายช่วงเช้า ทำอาหารเช้ากิน เพราะตอนนี้คุณมีเวลามากขึ้นเนื่องจากไม่ต้องแหกขี้หูขี้ตาเข้าออฟฟิศยามเช้าเข้าออฟฟิศแล้ว

 

4. Update Your To-Do-List = อัพเดทสิ่งที่ต้องทำอยู่เสมอ

 

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทำ to-do list เพื่อตั้งเป้าให้ชัดเจนว่าวันนี้ต้องการจำทำอะไรให้เสร็จบ้าง อีกทั้งยังช่วยแบ่งความสำคัญของงานได้อีกด้วย อย่าลืมตั้งเวลาว่าแต่ละงานควรเสร็จก่อนกี่โมง แต่ไม่ใช่ตั้งเผื่อซะเยอะเลยแล้วเอาเวลาไปดูซีรีย์นะ
 

5. Discipline is Key = วินัยคือกุญแจสำคัญ

 

วินัยเป็นสิ่งสำคัญเมื่อต้องทำงานที่บ้าน แนะนำให้ตั้งแจ้งเตือนสำหรับช่วงเวลาต่างๆตลอดทั้งวัน เพื่อแยกเวลาสำหรับแต่ละอย่างให้ชัดเจนมากขึ้น รวมถึงเวลาพักด้วย ถ้าจะนอนพักตั้งนาฬิกาด้วยไม่งั้นยาวแน่ขอบอก
 

6. Set Clear Rules and Boundaries = ตั้งกฎกติกาให้กับสมาชิกในบ้าน

 

เพื่อให้ลดการรบกวนจากสิ่งรอบข้าง เราควรตั้งกฏให้คนอื่นๆที่อยู่ในบ้านร่วมกับเรา รวมถึงสัตว์เลี้ยง และคนคุยทั้งหลายที่คอยไลน์หาไม่หยุดไม่หย่อน (ฮั่นแน่) เพื่อให้พวกเขาไม่รบกวนเราในช่วงเวลาทำงาน
 

7. Be Accessible = เข้าถึงได้ตลอดเวลา

 

เราควรพยายามตอบอีเมลและข้อความให้เร็วขึ้น โทรกลับเร็วขึ้น และเข้าประชุมให้ตรงเวลา เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและไม่ทำให้คนอื่นเสียเวลา โต้ตอบให้ไวเพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการทำงาน
 

8. Take Breaks = พักผ่อนซะบ้าง

 

การทำงานที่บ้านอาจะทำให้เราลืมเรื่องเวลาไปได้ แนะนำให้ตั้งเวลาเพื่อพักจากการทำงานเป็นช่วงๆ 15 นาทีกำลังดี รวมถึงการทานข้าวเที่ยง และให้พักผ่อนเต็มเวลาที่กำหนดไว้ เพื่อให้ร่างกายไม่ Burn-out (แต่ก็ไม่ใช่พักทีพักทั้งบ่ายอันนั้นก็เกินไป)
 

9. Overcommunicate = สื่อสารให้มากขึ้นกว่าเดิม

 

การทำงานที่บ้านทำให้การสื่อสารกับคนอื่นลดน้อยลงอย่างมาก แนะนำให้พยายามสื่อสารเยอะกว่าเดิมจากปกติ เพื่อให้คนอื่นรับรู้ข้อมูลอย่างเต็มที่ แต่เรื่องเม้าการเมืองให้ลดๆหน่อยก็ดีนะ
 

10. Use Video Even if Uncomfortable = เปิดกล้องอยู่เสมอ

 

การทำงานที่บ้านไปสักพักคุณจะเริ่มเหงาเพราะไม่เจอมมุษย์อื่นๆเลย แนะนำให้พยายามเปิดกล้องให้คนอื่นเห็นหน้าสดของคุณ (ถุยย) เพื่อเพิ่มสีสันในการประชุมมากขึ้นนะครับ
 

11. White Noise Helps = เปิดเพลงชิลช่วยได้

 

แนะนำให้เปิดเพลงเบาๆชิลๆ เพื่อคุณสามารถโฟกัสได้มากขึ้น หรือเปิดเสียงทีวีเบาๆ ให้มันไม่เงียบจนเกินไป แต่อย่าเปิด Itaewon Class โดยเด็ดขาดไม่งั้นคุณได้โฟกัสแน่ (ไม่ใช่งาน)
 

12. Socialize with Colleagues = ปฎิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานเอาไว้

 

ความเหงามันอันตราย แนะนำให้หาวิธีเพื่อคงความปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานคุณให้มาก อาทิเช่น การวาดรูปบน stories และแท๊กเพื่อนคุณ แต่เราเชื่อว่าคุณน่าจะมีจินตนาการที่ดีกว่านี้ได้แน่นอน
 

13. Assume Positive Intent = คิดบวกอยู่เสมอ

 

การสื่อสารปกติในออฟฟิศยังทำให้เข้าใจผิดกันได้ นับประสาอะไรกับการทำงานที่บ้าน ถ้าคุณเริ่มหงุดหงิดกับการตามงานจากเพื่อนร่วมงาน แนะนำให้ยกหูโทรศัพท์แล้วโทรเลย รับรองได้ระเบิดอารมณ์ได้เต็มที่กว่าการพิมพ์กันแน่ (ล้อเล่นนะไม่ได้แนะนำ)
 

14. Look for Training Opportunities = มองหาโอกาสในการพัฒนาตัวเอง

 

การทำงานที่บ้านนานๆเข้า เราจะไม่ค่อยมีโอกาสในการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ คิดงานก็จะเริ่มตันๆ แนะนำให้หา podcast ฟังเพลินๆเพื่อจะได้ไอเดียพัฒนาตัวเองและการทำงานมากขึ้น
แนะนำ podcast “Mission to the Moon” search Youtube หาเจอแน่

 

15. Get Some Sunlight = ไปเดินตากแดดเสียบ้าง

 

ร่างกายเราก็ต้องการแสงแดดนะ เมื่อไหร่ที่รู้สึกเอื่อยๆขี้เกียจๆ ก็ออกไปเดินเล่นหน้าบ้านบ้างก็ได้ จะช่วยให้ร่างกายมีชีวิตชีวาขึ้น เพราะได้ดูดซับแสงอาทิตย์ผ่านกระบวนการของ photosynthesis (นั่นมันต้นไม้!!)
 

16. Declare Your Availability = บอกให้ผู้อื่นทราบว่าเราว่างเสมอ

 

ทำยังไงก็ได้เพื่อให้คนอื่นรับรู้ว่าเราอยู่ในสถานะว่างคุยงานหรือเปล่าตลอดทั้งวัน รวมถึงสถานะโสด (หลอกๆ) ไม่ว่าจะผ่าน Workplace status หรือ Google Calendar เพื่อไม่ให้คนอื่นเข้าใจผิดว่าเรามีแฟนแล้ว (ยังไม่จบๆ)
 

17. Ask For Feedback = สอบถามฟีดแบกด้วยนะครับ

 

พอไกล้จบวัน อย่าลืมถามความคิดเห็นเพื่อนร่วมงาน ว่าการทำงานกับคุณโอเคไหม มีปัญหาอะไรไหม หลับยามบ่ายสบายดีไหม ดูหนังจบไปกี่เรื่องแล้ว (ถุยย) เพื่อจะได้ช่วยกันแก้อุปสรรค์ในการทำงาน remote ด้วยกันเป็นทีม
 

18. Take Advantage of Your Perks = หาข้อได้เปรียบให้เป็นประโยชน์

 

การทำงานที่บ้านก็มีข้อดีหลายๆอย่าง เช่น คุณมีเวลามากขึ้นในการทำงานอดิเรกได้ เช่น การหาเวลาทำข้าวเช้า หรือข้าวเย็นกิน พาน้องหมาไปเดินเล่น ทำคุ้กกี้กิน นอนกินบ้านกินเมืองแล้วตื่นสักบ่ายสาม (ไม่ใช่ละ) กรุณาใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์นะจ๊ะ
 

19. End Your Day With a Routine = จบวันด้วยกิจวัตรประจำวัน

 

การตั้งเวลาเลิกงานนั้นสำคัญ เหมือนที่เรามีกิจวัตรตอนเช้าเพื่อเริ่มงาน เราก็ควรมีตอนเลิกงานเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโยคะยามเย็น เปิด podcast สุดโปรด หรือชวนเพื่อนมากินสักแก้วสองแก้วที่บ้าน (อันนั้นก็เกินไป) ทำยังไงก็ได้ให้ตัดขาดจากงานให้ได้เพื่อ work/life balance ที่ดีนะครับ

นี่คือทิปส์ดีๆ สำหรับการทำงาน Work from home จากผมครับ

ที่มาเพิ่มเติม: AdAsia Holdings 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd