คุณควรทำอย่างไรในเมื่อตอนนี้สาธิตสินค้าให้ลูกค้าดูไม่ได้

 

การสาธิตสินค้า (Demonstration) คือหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของการนำเสนอขาย (Presentation) เลยก็ว่าได้ เพราะมันเป็นวิธีการที่สร้างประสบการณ์ร่วมกับลูกค้า (Customer Experience) ได้ดีมากที่สุด เพื่อให้พวกเขาเข้าใจถึงคุณสมบัติและประโยชน์ด้วยตัวพวกเขาเองอย่างถ่องแท้ อารมณ์ประมาณ "สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น"

 

แต่ในเมื่อสถานการณ์ COVID-19 แบบนี้ อย่าว่าแต่สาธิตสินค้าให้ลูกค้าดูเลย เอาแค่ทำนัดเข้าพบลูกค้าก็แทบจะเป็นไปไม่ได้แล้ว โดยเฉพาะสำนักงานออฟฟิศในตัวเมืองกรุงเทพมหานครที่แทบทุกหน่วยงานต้องทำงานแบบ Work from Home กันหมด แล้วอย่างนี้จะทำการสาธิตสินค้าได้อย่างไร

 

ผมมีทางออกให้กับทุกคนตรงนี้ครับ ที่สำคัญคือวิธีการใหม่นี้มันง่ายแทบปอกกล้วยเข้าปากซะด้วย แถมยังเอาไปใช้กับลูกค้าได้หลายที่เลยล่ะครับ 

1. ใช้การบันทึกเป็นวีดีโอเพื่อใช้เปิดการสาธิต

 

เป็นวิธีที่ง่าย แถมใครๆ ก็ทำได้ คุณเพียงแค่ลงทุนเพิ่มเติมนิดหน่อยเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ตัดต่อ เสียง แคปชั่น ตัวหนังสือบรรยาย ฯลฯ เพื่อให้เนื้องานออกมาดี ลูกค้าเข้าใจได้ง่าย วีดีโอสาธิตที่ดีควรมีความยาวประมาณ 3-5 นาที ซึ่งคุณสามารถตัดต่อให้มีความกระชับและฉับไว การเปิดเป็นไฟล์วีดีโอจะทำให้งานสาธิตสามารถเปิดให้ลูกค้าดูได้ผ่านระบบวีดีโอคอลนั่นเอง ที่สำคัญคือสามารถแนบเป็นไฟล์ส่งอีเมล์หาลูกค้าได้อีกด้วย เห็นมั้ยครับว่าลงทุนนิดเดียวแต่สามารถเอาไปใช้งานได้หลากหลาย แนะนำเพิ่มเติมด้วยการอัพโหลดไฟล์วีดีโอลงในยูทูปหรือเฟซบุ้คเพราะสามารถคลิกเปิดไฟล์ได้ง่ายเพียงแค่ต่ออินเทอร์เน็ต

 

2. ใช้การทำ Testimonial กับลูกค้าชั้นดีแล้วเล่าเรื่องแทน

 

Testimonial คือวิธีการด้านการตลาดที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจคุณเป็นอย่างมาก วิธีการก็คล้ายๆ กับการอัดวีดีโอ คือคุณควรเตรียมบทสัมภาษณ์ลูกค้าชั้นดีที่มีความน่าเชื่อถือสูง ตำแหน่งใหญ่โต เป็นผู้มีที่มีประสบการณ์ที่ดีจากการใช้สินค้าและบริการของคุณจริง จากนั้นก็ทำเป็นบทความสัมภาษณ์โดยเฉพาะประโยชน์ที่พวกเขาได้รับจากสิ่งที่คุณขาย ซึ่งคุณสามารถบันทึกเป็นไฟล์วีดีโอหรือจัดทำเป็นเอกสารแนบซึ่งสามารถส่งหรือเปิดให้ลูกค้าดูระหว่างการนำเสนอได้ นอกจากนี้ยังเอาไว้ใช้แนบไฟล์ส่งอีเมล์ให้ลูกค้าได้อีกด้วย

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Mastery - 31st Line banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd