เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการทำ Tailor-Made

 

ช่วงนี้ผมชอบไม้กอล์ฟยี่ห้อ TailorMade เป็นพิเศษ ก็เลยคิดหัวข้อบทความวันนี้ออกพอดี ทั้งๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรด้วยเลย (ฮา) คำว่า Tailor-Made หมายถึงการทำหรือออกแบบเฉพาะบุคคล เช่น สูทแบบเทเลอร์-เมด สำหรับไซส์คุณเท่านั้น ดังนั้นสูทตัวนี้จึงมีไซส์เดียวในโลก เป็นต้น 

 

สินค้าแบบเทเลอร์-เมด จึงเป็นอะไรก็ตามที่มีมูลค่า คุณค่า และราคาสำหรับผู้ที่ตัดสินใจซื้อมัน เอาภาษาบ้านๆ เลยก็เช่นป้าแถวบ้านลวกก๋วยเตี๋ยวไม่ใส่ถั่วงอกและผักให้คุณกินเพราะคุณไม่ชอบกินผัก นี่ก็ถือว่าเป็นเมนูแบบเทเลอร์-เมด สำหรับคุณแล้วล่ะครับ คุณเลยอยากที่จะซื้อก๋วยเตี๋ยวป้าคนเดิมตลอดไป

 

จะดีกว่าไหมถ้าการขายสามารถเอาเรื่องเทเลอร์-เมด มาใช้กับลูกค้า คงจะดีมากแน่ๆ ถ้าพวกเขาได้รับสินค้าและบริการที่ "ออกแบบมาเฉพาะพวกเขา" ทำให้ตอบโจทย์และความพึงพอใจพวกเขาสูงสุด คุณคงปิดการขายได้ไม่ยากแน่ๆ มาดูเคล็ดลับง่ายๆ สำหรับผมกันเลยครับ

1. มุ่งเน้นการขายสินค้าและบริการในรูปแบบ "Solution"

 

โซลูชั่นคือสิ่งที่เป็นที่นิยมในธุรกิจ B2B โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องมีการให้คำปรึกษาและออกแบบก่อนการนำเสนอขาย เช่น ธุรกิจไอทีขนาดใหญ่ที่ต้องทำระบบตามรูปแบบธุรกิจ ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างตามความต้องการของลูกค้า ฯลฯ หรือแม้แต่ธุรกิจ B2C เช่น ร้านตัดผม ร้านตัดสูท ร้านตัดแว่น ฯลฯ ที่กล่าวมาถือว่าเป็นโซลูชั่นส่วนบุคคลทั้งสิ้น การทำธุรกิจแบบเดิมๆ อย่างธุรกิจเทรดดิ้งที่ซื้อมาขายไป หรือธุรกิจที่นำเสนอลูกค้าตามแคตาล็อก ถือว่าไม่ได้เป็นโซลูชั่นซึ่งพอธุรกิจมันเป็นแบบพื้นๆ ง่ายๆ ดังนั้นคู่แข่งก็เยอะตาม สุดท้ายก็กลายเป็นสงครามราคาในที่สุด

 

2. ทำ Tailor-Made ตั้งแต่ตอนนำเสนอลูกค้า

 

การขายแบบองค์กรมักใช้สไลด์นำเสนอกันอยู่แล้ว มีเทคนิคง่ายๆ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุณเทเลอร์-เมด มาเฉพาะพวกเขา วิธีการมีดังนี้

 

- เอาโลโก้ลูกค้าไปใส่ในมุมสไลด์ทุกหน้า

- ทำ Before & After จากสิ่งที่ลูกค้ามี เช่น ก่อนลูกค้าติดตั้งกับหลังติดตั้ง ผลลัพธ์ก่อนทำกับหลังทำในสไลด์

- พูดไปเรื่อยๆ ว่าสินค้ากับบริการเหมาะกับพวกเขาอย่างไร

- นำเสนองานออกแบบโดยทีมงานชั้นเยี่ยมที่จะคิดค้นเพื่อลูกค้าที่คุณคุยเท่านั้น

 

3. ขายสินค้าและบริการที่ออกแบบมาให้พวกเขาจริงๆ 

 

ปกติการขายแบบโซลูชั่นมักเป็นการออกแบบมาเฉพาะลูกค้าอยู่แล้ว แต่มีเคล็ดลับง่ายๆ เพื่อให้การทำเทเลอร์เมดดูน่าสนใจโดยเฉพาะธุรกิจซื้อมาขายไป ดังนี้

 

- เอาโลโก้ลูกค้าไปติดในสินค้า

- ทำสีสินค้าตามสีประจำบริษัทของลูกค้า

- ทำการส่งมอบตามรอบธุรกิจของลูกค้า

- ส่งนักขายแล้วบอกลูกค้าว่าคนนี้ดูแลเฉพาะคุณเท่านั้น

- ทำสายให้ว่างพร้อมติดต่อและตอบกลับพวกเขาในหลักนาที

- ฯลฯ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd