ไปกินเหล้ากับลูกค้า ต้องทำอย่างไร

 

คงมีบ้าง ที่วันศุกร์สุดสัปดาห์ คุณคงได้มีโอกาสไปกินเหล้ากับลูกค้า การพาลูกค้าไปสังสรรค์ ถือว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรม "เอนเตอร์เทน" ลูกค้าที่ยอดเยี่ยมเลยก็ว่าได้ อารมณ์เดียวกับการพาลูกค้าไปกินเหล้าแค่ครั้งเดียว ถึงกับกอดคอเดินออกมาจากผับ ความรักและมิตรภาพ มักเกินขึ้นในวงเหล้าได้ไม่มากก็น้อย

 

ดังนั้นการไปกินเหล้ากับลูกค้า ถือว่าเป็น "โอกาสทอง" สำหรับคุณ เพราะว่าการกินเหล้าคือกิจกรรมกระชับมิตรที่สำคัญ ไม่ว่าจะอยู่ในสังคมใดๆ บรรยากาศในการร่ำสุราย่อมดีเสมอในทางทีดี ดังนั้นคุณควรจะเรียนรู้วิธีการกินเหล้ากับลูกค้าแบบมืออาชีพจากผมในฐานะนักขายกันเลยครับ

1. พาไปร้านที่ไม่เสียงดังแบบผับตื๊ดๆ จนเกินไป

 

ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับ แต่ผับตื๊ดๆ มันเสียงดังจนคุยกันไม่รู้เรื่องก็แค่นั้นเอง แถมยังไม่ค่อยได้อะไรในเรื่องความสัมพันธ์เท่าไหร่โดยเฉพาะการพูดคุยเชิงธุรกิจ ทางที่ดีควรไปพาร้านนั่งที่อาหารอร่อยๆ ดนตรีสดเพราะๆ จะดีกว่า

 

2. ควรจัดที่นั่งให้ลูกค้านั่งตำแหน่งที่ดีที่สุดเสมอ

 

ตำแหน่งที่ดีที่สุดคือโต๊ะที่หันหน้าไปทางดนตรีสดและนั่งบริเวณกลางๆ หรือหัวโต๊ะเสมอ ส่วนคุณควรนั่งในตำแหน่งที่ใกล้สเตชั่น ซึ่งก็คือซุ้มน้ำแข่งกับเหล้า โซดา เพื่อให้สะดวกในชงเหล้าให้ลูกค้า

 

3. สั่งอาหารให้เป็นแบบมืออาชีพ

 

เป็นสูตรตั้งแต่รุ่นอากงของผมเลยครับ วิธีก็คือสั่งอาหาร 5 แบบ ที่ผสมผสานไปด้วยรสชาติดังนี้ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด และเป็นอาหารประเภท ทอด ผัด ยำ ต้ม จืด หรือดูเมนูแนะนำของร้านนั้นๆ และน่ากิน ตัวอย่างเช่น ปีกไก่ทอด ยำแหนม ต้มจืดเต้าหู ผัดผักรวม ปลาหนึ่ง เป็นต้น นี่คือเมนูที่ผสมผสานด้วยสูตร 5 อย่าง ทำให้คุณเก่งในการสั่งอาหารให้กับลูกค้า

 

4. ชงเหล้าให้ลูกค้า อย่าให้พร่อง

 

วิธีที่ดีคือดื่มไป สังเกตไป เวลาลูกค้าเหล้าใกล้หมดหรือไม่ค่อยยกก็คอยชนแก้วกับเขาเพื่อให้เขาดื่มไปเรื่อยๆ เวลาเหล้าพร่องก็ขออาสาชงเหล้าให้กับลูกค้า ควรชงไม่บางไม่เข้มจนเกินไป อารมณ์เด็กเชียร์ชงให้คุณอะครับ ทำทุกครั้งเวลาลูกค้าเหล้าหมด แค่นี้ก็ได้ใจแบบง่ายๆ แถมยังทำให้พวกเขาเมามากขึ้นแล้วล่ะครับ

 

5. ชวนคุยในเรื่องที่เกี่ยวกับลูกค้าเท่านั้น แล้วค่อยยิงเรื่องธุรกิจ

 

เวลาลูกค้ากำลังคึกได้ที่ ควรคุยในเรื่องที่พวกเขาชอบและชวนคุยไปเรื่อยๆ เป็นผู้ฟังที่ดีและอย่าปากมากจนเกินไป อย่าเผลอเมาแล้วพูดมากเป็นอันขาด ควบคุมสติให้ได้ แค่นี้ก็ทำให้ลูกค้าสนุกและคายข้อมูลให้คุณเรื่อยๆ แล้วล่ะครับ ลองแย้บๆ ถามข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจได้เมื่อพวกเขาพูดมาก เผลอๆ พูดเรื่องปิดดีลไปเลยก็ได้ แต่อย่าไว้วางใจมากนะครับเพราะพวกเขากำลังเมาอยู่ บางทีอาจจะลืมก็ได้ หน้าที่ของคุณคือทำให้พวกเขาสนุกครับ

 

6. ถ้าคุณเมามากก็พยายามกินโค้กผสมโซดา

 

เป็นสูตรเด็ดในการอยู่กับลูกค้าให้สุดคืน กินโค้กผสมโซดาเป็นสูตรของผมเลยเวลาที่กินเหล้าไม่ไหวแล้ว เพราะสีมันเนียนตาดีเหลือเกิน แค่นี้ก็นั่งกับลูกค้าได้ยาวๆ แล้วล่ะครับ

 

7. อาสาดูแลลูกค้าจนถึงบ้าน (ถ้าเป็นไปได้)

 

สมมติว่าอยู่ใกล้บ้านลูกค้าและไม่มีด่าน คุณควรอาสาขับรถไปส่งลูกค้า หรือเซฟที่สุดคือการเรียนยูดริ้งฯ กับแกร็บไดรเวอร์ให้มารับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าปลอดภัย ช็อตในการกอดคอลูกค้าก็คือตอนพาไปส่งบ้านหรือแท็กซี่นี่แหละครับ แค่นี้ก็มีเรื่องสนิทใจมากขึ้นเวลาเจอกันตอนกลางวันแล้วล่ะ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd