เทคนิคการหาลีดลูกค้าใหม่ด้วย Linkedin.com

 

มีคำถามเข้ามามากมายเกี่ยวกับการใช้ Linkedin.com ซึ่งผมมักจะพูดถึงในเว็บไซท์อยู่บ่อยๆ ว่ามันเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญสำหรับการช่วยคุณทำงานด้านการขายแบบองค์กร (B2B:Business-to-Business) เลยล่ะครับ

 

หลายๆ ท่านได้อ่านบทความของผมไปและได้ใช้เครื่องมือนี้ในการหาลูกค้าใหม่จนถึงขั้นประสบความสำเร็จในการปิดการขาย ซึ่งถือว่าเป็น "เป้าหมายและผลลัพธ์" ที่สำคัญที่สุดสำหรับประโยชน์ของการใช้ Linkedin

 

Linkedin คือ แพลตฟอร์ม (Platform) ของเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Media) รูปแบบใหม่ที่มุ่งเน้นความสัมพันธ์และคอนเน็กชั่นของกลุ่มคนทำงานแบบองค์กรเป็นหลัก เป็นสังคมออนไลน์ที่มีจุดประสงค์สำคัญหลายอย่าง ตั้งแต่การสืบค้นหาผู้ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการหางาน การแชร์ประวัติการทำงานส่วนตัวเพื่อให้ผู้อื่นและผู้สนใจเข้ามาติดต่อทำความรู้จัก ไปจนถึง "การค้นหาผู้มุ่งหวัง" หรือลูกค้าที่มีความเป็นไปได้ในการติดต่อเชิงธุรกิจ ซึ่งฉีกข้อจำกัดแบบเดิมๆ ด้าน เบอร์โทรศัพท์ ตำแหน่ง ข้อมูลผู้ติดต่อ สถานที่ ฯลฯ 

 

สิ่งที่ Linkedin สามารถทำได้นั้นทำให้ก้าวข้ามคำว่า "พรมแดน" ซึ่งทำให้นักธุรกิจหรือนักขายทั่วโลกสามารถติดต่อถึงกันและกันได้ ช่วยย่อโลกให้แคบลงมา ยกระดับศักยภาพในการทำธุรกิจให้เพิ่มขึ้น

 

ผมจะแนะนำในวันนี้คือการนำ Linkedin มาใช้ประโยชน์เรื่องการขายและการหาลูกค้าใหม่ บางทีการโทรทำนัดแบบปกติผ่านโอเปอเรเตอร์อาจจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากจนเกินไป การใช้โซเชี่ยลมีเดียอย่าง Linkedin จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น มาดูกันเลยครับ

1. เริ่มต้นสมัครการใช้งานก่อนเป็นอันดับแรก

 

คำถามแรกคือพวกคุณมี Linkedin Account หรือบัญชีสมาชิกในนั้นแล้วรึยังครับ? ถ้ายังไม่มีหรือไม่เคยทำมาก่อนเลย ผมขอรบกวนให้พวกคุณคลิกที่ Link: www.linkedin.com เพื่อเริ่มทำการสมัครสมาชิก ซึ่งวิธีการนั้นก็ง่ายแสนง่ายเหมือนกับตอนที่คุณเริ่มสมัครใช้งานเฟซบุ้คนั่นเองครับ ผมจึงเพิ่มรูปตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจง่าย ดังนี้

 

1.1 เริ่มต้นสมัครสมาชิก

 

หน้าตา www.linkedin.com เมื่อเข้ามาครั้งแรก

 

คุณจะเห็นว่าหน้าตาของ Linkedin ในตอนแรกนั้นดูเรียบง่ายมาก เพียงแค่กรอกชื่อและนามสกุลจริง พร้อมทั้งอีเมลล์กับรหัสผ่าน จากนั้นคลิกที่ "Join now" ได้เลย

 

1.2 กรอกรายละเอียดตามรายการไปเรื่อยๆ

 

 

 

1.3 เริ่มใส่รูปและโปรไฟล์ต่างๆ ให้ครบถ้วน

 

 

 

ถึงตรงนี้ผมขอข้ามรายละเอียดต่างๆ นะครับ แต่ขอแนะนำว่าให้ใส่ข้อมูลตามจริงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งงานปัจจุบันหรือในอดีต ไปจนถึงวุฒิการศึกษาที่จบมา ขอบอกว่ามีผลต่อการเพิ่มความน่าเชื่อถือของคุณทั้งนั้น ไม่ต่างจากการอัพรูปหรือโพสต์เรื่องราวต่างๆ ในเฟซบุ้ค ไม่ต้องกังวลว่าจะทำไม่ละเอียด เพราะใน Linkedin จะมีหน้าต่างแจ้งเตือนหรือแนะนำเพิ่มเติมเพื่อให้การอัพเดทข้อมูลของคุณนั้นสมบูรณ์ที่สุด รูปถ่ายที่ใช้ควรเป็นรูปที่มีความเป็นมืออาชีพสูงสุด เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและน่าเชื่อถือในการให้คนอื่นเข้ามาเป็นเพื่อนหรือรับคุณเป็นเพื่อน

 

2. เริ่มทำการค้นหารายชื่อลูกค้าที่เป็นไปได้จากคุณสมบัติของ Linkedin

 

 

 

มาถึงแล้วครับกับเครื่องมือค้นหารายชื่อลูกค้าที่เป็นไปได้ด้านบน (ตามรูป) วิธีใช้เหมือนการค้นหาเพจต่างๆ หรือค้รหาเพื่อนของเฟซบุ้คเลย สมมติว่าสินค้าของคุณเป็นระบบไอที ลูกค้าหรือลีด (Lead) ที่เป็นไปได้ของคุณก็ควรจะเป็นระดับผู้จัดการฝ่ายไอที (IT Manager) ขึ้นไป หรือแม้แต่การค้นหาระดับผู้บริหาร (C-Level) เช่น ตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายไอที (CIO: Chief Information Officer) ก็ยังได้ จงทำการใช้คำค้น (Keyword) ที่ตรงและใกล้เคียงกับธุรกิจของคุณให้มากที่สุด

 

เคล็ดลับอีกอย่างนึงของการค้นหาลูกค้า จงพยายามเน้นการค้นหาลูกค้าที่อยู่ในตำแหน่งสูงๆ ให้มากเป็นพิเศษ เหตุผลก็คือลูกค้าตำแหน่งสูงๆ หลายคนอาจเป็น "ผู้มีอำนาจตัดสินใจ" (Decision Maker) หรือเป็น "ป๋าดัน" (Influencer) ให้คุณได้ ทำให้คุณประหยัดเวลาการทำงานได้อย่างมหาศาล เป็นการขายแบบ Top-down (สั่งการจากบนลงล่าง) อย่างแท้จริง ที่สำคัญคือบางคนเป็นผู้บริหารที่มีชื่อเสียงในวงการ (Celebrity) ของบริษัทชื่อดัง คุณสามารถเป็นเพื่อนกับพวกเขาได้แค่ปลายนิ้ว เรียกได้ว่าทำลายกำแพงเรื่องระยะห่างลงอย่างสิ้นเชิง

 

3. จงส่งคำขอเพื่อเป็นเพื่อนกับพวกเขา

 

เมื่อคุณเจอชื่อพร้อมกับตำแหน่งแล้ว จง 'Connect' เขาเป็นเพื่อน คุณจะเห็นตำแหน่งลูกค้าระดับเดียวกันในอีกหลายๆ บริษัทฯ คล้ายๆ กับคุณสมบัติของเฟซบุ้คที่ชื่อ 'Mutual Friend' ซึ่งจะทำให้คุณเห็น 'เพื่อนของเพื่อน' ของพวกเขาที่มีตำแหน่งงานเดียวกัน แต่อยู่บริษัทอื่น จงอย่ารีรอที่จะ 'Connect' เป็นเพื่อนกับพวกเขานะครับ เพียงเท่านี้คุณก็มีลีดลูกค้าที่เยอะ ตัวเป้งๆ เหนือกว่าคู่แข่งแล้วครับ

**เคล็ดลับ** ระบบการใช้งานของ LinkedIn ถ้าใช้ผ่านคอมพิวเตอร์ไปซักพัก มันจะล็อกระบบไม่ให้เรามองเห็นคนอื่นๆ อีก คุณจะเห็นข้อเสนอที่จะต้องเสียเงิน เรื่องนี้คุณสามารถแก้ได้ง่ายมากเพียงแค่คุณโหลดแอพ LinkedIn ลงในมือถือของคุณ คุณจะสามารถ 'Add' ลูกค้าได้ไม่จำกัดครับ

 

4. สุดยอดเทคนิคการขายคือการกล้าทำ Cold-Calling ผ่าน Linkedin

 

 

นี่คือ "บันไดลัด" ที่ทำให้คุณสามารถโทรทำนัดลูกค้าตัวกลั่น ทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน พึ่งได้เป็นเพื่อนกันมาจากความพิเศษของ LinkedIn ที่ซ่อนอยู่ คือคุณสามารถรู้ "เบอร์มือถือ" ของลูกค้าหลายๆ คนที่พึ่งเป็นเพื่อนกับคุณได้เลย ซึ่งตรงนี้แหละที่ทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น รู้ชื่อแถมยังรู้เบอร์มือถือตรง ไม่ต้องเสียเวลาโทรฯ ผ่านโอเปอเรเตอร์ซึ่งหลายๆ ครั้งก็ปฎิเสธคุณเหมือนกัน สู้เอาเวลาวัดดวงทำ Cold-Calling กับลูกค้าโดยตรงไปเลยดีกว่า

 

วิธีง่ายๆ ก็คือเมื่อได้เป็นเพื่อนกับลูกค้าแล้ว คุณจงคลิกที่แท็บ "Contact" คุณจะมองเห็นเบอร์มือถือของลูกค้าทันทีเลยครับ แต่ก็มีบ้างสำหรับบางคนที่ไม่ได้ใส่ข้อมูลตรงนี้เอาไว้ คุณก็เพียงโทรฯ เข้าไปที่บริษัทฯ ลูกค้าโดยตรง ในเมื่อคุณรู้ชื่อและตำแหน่งของลูกค้าอยู่แล้ว ส่วนใหญ่โอเปอเรเตอร์จะโอนสายให้คุณได้ง่ายขึ้นมากครับ

 

5. ต่อให้ไม่มีเบอร์มือถือ คุณสามารถส่งข้อความไปหาพวกเขาโดยตรงได้เลย

 

เนื่องจากการใช้งานที่แทบไม่ต่างกับการเล่นเฟซบุ้ค โดยเฉพาะฟังก์ชั่น "Message" ซึ่งเหมือนกับการทักแชตกับเพื่อนในเฟสบุ้ค ข้อดีของมันแบบสุดๆ ก็คือลูกค้าจะเห็นข้อความของคุณเด้งขึ้นมาบนมือถือของพวกเขาและมีโอกาสเปิดอ่านข้อความจากคุณได้มาก (ขึ้นอยู่กับสคริปการทักทายที่สุภาพและน่าสนใจ)

 

คุณสามารถส่งข้อความ (ที่ไม่ยาวเกินไปนัก) เช่นแนะนำตัวว่าคุณทำอะไร เค้าจะได้ประโยชน์อะไร ขอเบอร์มือถือเพื่อทำนัดได้ไหมแบบสั้นๆ ผมเชื่อว่าลูกค้ามีโอกาสตอบกลับคุณสูงทีเดียว ต่อให้เป็นระดับ CEO เค้าก็จะตอบคุณกลับมาครับในบางโอกาส

ผมขอเชิญชวนคุณสำหรับเวลาว่างในวันนี้ 'Connect' เป็นเพื่อนกับคนที่น่าจะเป็นลูกค้าของธุรกิจคุณได้ให้มากที่สุด จากนั้นลุยโทรทำนัดกันได้เลยครับ คุณจะรับรู้ได้ทันทีว่าเจ้าเครื่องมือชิ้นนี้จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น ลดเวลาลงได้มหาศาล ชกมวยข้ามรุ่นได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว แล้วอย่าลืมกลับมาแชร์ผลลัพธ์ให้ผมทราบด้วยนะครับ (ยิ้ม)

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม
Sales Director 15th banner.jpg

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd