วิธีการเป็น Wonder Woman สำหรับสุภาพสตรีนักขาย

 

หนังเรื่อง "วันเดอร์ วูแมน" (Wonder Woman) ต้องบอกว่าเป็นหนังซุเปอร์ฮีโร่ที่ 'น่าทึ่ง' อีกเรื่องนึงเลยครับ ผมประทับใจบทบาทการแสดงของ กัล กาด็อท (Gal Gadot) อย่างมาก

.

เรียกได้ว่าเธอคือ 'วันเดอร์ วูแมน' ที่ทั้งสวยทั้งเก่ง ขโมยหัวใจดวงน้อยๆ ของผมไปซะแล้วครับ (ยิ้ม..) นั่งดูเธอเล่นทั้งเรื่องเลย สวยจัง

.

สำหรับชีวิตการเป็นนักขายที่ผ่านมา ผมต้องขอยกย่อง 'สุภาพสตรี' ที่อยู่ในวงการนี้นะครับ คนที่ผมรู้จักหลายท่านกลายเป็นใหญ่เป็นโต เป็นท็อปเซลล์ของบริษัท เป็นหัวหน้าทีมขาย มีบทบาทวงการธุรกิจที่หลากหลาย เช่น วงการยา ไอที โฆษณา เอเจนซี่ การตลาด วิศวกรรม รถยนต์ ฯลฯ

.

เรียกได้ว่าพวกคุณคือนักขายผู้ขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้า เปรียบเสมือน 'วันเดอร์ วูแมน' แห่งวงการธุรกิจก็มิปาน

.

ผู้ชายอกสามศอกอย่างเราๆ ต้องอย่ายอมแพ้นะครับ เดี๋ยวจะตกอยู่ในสภาวะ 'ไม่มีงานทำ' เอาง่ายๆ (ฮา..) ปัจจุบันนี้โลกได้เปลี่ยนไปแล้ว หมดยุคแล้วกับผู้ชายเท่านั้นที่เป็นนักขายที่ดีได้ ไม่เชื่อให้คุณลองหันไปมองทีมขายของคุณสิครับ ผมเชื่อว่าสุภาพสตรีต้องมากกว่าสุภาพบุรุษแน่ๆ ในหลายๆ วงการ

.

ผมจึงหยิบเรื่องดีๆ สำหรับสุภาพสตรี ที่ต้องการกลายเป็น 'วันเดอร์ วูแมน' แห่งวงการนักขาย ดังนี้ครับ

วิธีการเป็นวันเดอร์ วูแมน แห่งสำหรับสุภาพสตรีนักขาย

 

1. คุณควรให้ความสำคัญเกี่ยวกับการแต่งกายของตัวเองอย่างมาก

.

แต่งตัวให้มีความเป็นมืออาชีพ เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำให้คุณได้รับความเคารพจากลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าผุ้ชายหรือผู้หญิงก็ตาม การแต่งกายที่ดี จะช่วยบ่งบอกระดับความน่าเชื่อถือ (ถ้าไม่เคยรู้จักกันมาก่อน) ที่ดี คุณควรอ่านนิตยสารธุรกิจหรือดูรูปการแต่งกายในอินเทอร์เน็ตจากผู้นำหญิงในองค์กรต่างๆ เพื่อนำมาประยุกต์กับการแต่งกายของตัวเอง การแต่งกายที่ดี ไม่จำเป็นต้องใช้ของแบรนด์เนมเสมอไป 

.

การแต่งกายที่ดีคือต้องรู้จักาละเทศะ สุภาพ น่าเชื่อถือ ยิ่งสินค้ามีมูลค่าสูงเท่าไหร่ ลูกค้ามีตำแหน่งใหญ่โตมากเพียงใด คุณก็ควรแต่งตัวให้คู่ควรกับมูลค่าเหล่านั้นมิใช่หรือ?

.

การแต่งตัวโป๊เกินไป เช่น กระโปรงสั้นกว่าหัวเข่า ชุดแหวกอกที่เน้นเนินอกมากเกินไป เป็นต้น สิ่งเหล่านี้บางทีคุณอาจจะถูก 'ลดคุณค่า' โดยลูกค้าผู้ชายชีกอ ด้วยสายตาหื่นกาม แทะโลมคุณด้วยสายตา โดยที่คุณไม่รู้ตัว คุณค่าจากการเป็นนักขายมืออาชีพ จะถูกลูกค้าเอามาทำ 'เครื่องหมายการค้า' ให้กับคุณในฐานะสาวเซ็กซี่ ไม่ใช่เซลล์มืออาชีพแต่อย่างใด ระวังเรื่องนี้ให้มากๆ นะครับ

.

2. ใส่ใจเรื่องการทำงานให้ละเอียด

.

คุณผู้หญิงส่วนใหญ่ จะมีความสามารถที่ดีกว่าผู้ชาย ในเรื่องของความละเอียด ความประณีต ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม คุณควรใช้ข้อดีที่เป็นสัญชาติญาณทางเพศของคุณมาใช้กับเรื่องงาน การทำงานที่ละเอียด เช่น 

.

 • สรุปงานเป็นลายลักษณ์อักษรที่ละเอียดทุกครั้งระหว่างคุณกับลูกค้า

 • ทบทวนเนื้องานก่อนส่งมอบถึงทีมงานและลูกค้าโดยละเอียดทุกครั้ง

 • สรุปรายงานการขายอย่างละเอียดทุกวัน

 • ทบทวนงานที่ได้รับจากลูกค้าและลงมือทำอย่างละเอียดถี่ถ้วน

 • จดข้อมูลสิ่งที่ลูกค้าตอบคำถามอย่างละเอียดทุกครั้งเวลาเข้าพบลูกค้า

 • ฯลฯ

.

'ความละเอียด' เป็นกุญแจสำคัญสำหรับการทำงานเพื่อลดข้อผิดพลาดและแสดงให้เห็นถึง 'ความใส่ใจ' ที่คุณได้มอบให้กับลูกค้า ลูกค้าจะมอบความไว้เนื้อเชื่อใจและยินดีที่จะซื้อขายกับคุณมากยิ่งขึ้น

.

3. บริหารเสน่ห์ของตัวเองให้เป็น

.

เมื่อลูกค้าหรือทีมงานของคุณเป็นเพศตรงข้าม ถือว่าเป็นข่าวดีอยู่แล้วเพราะเป็นธรรมดาที่ผู้ชายจะมีทัศนคติที่ดีต่อเพศตรงข้าม ถึงแม้ว่าจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อนก็ตาม เพียงแต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องเป็นผู้หญิงที่มีคุณสมบัติดังนี้

.

 • บุคลิกดี สุภาพ นิ่ง ใบหน้าแฝงด้วยรอยยิ้ม

 • แต่งตัวให้เหมาะสม ดูมีความเป็นมืออาชีพ

 • อย่าทำตัวเย่อหยิ่ง ต่อให้สวยหรือไม่สวยก็ห้ามทำ ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ชอบครับ (ฮา..)

 • ไม่ทำตัวเปรี้ยว แรง ก๋ากั่น เฮฮา จนเกินไป  (ฮา..)

 • ไม่พูดมาก พูดนินทา พูดเม้ามอย พูดเรื่องเปื่อย

 • ชมผู้ชาย แบบไม่ตอแหลและไม่ดูล้ำเส้น เช่น ชมนาฬิกา ชมเสื้อสูท ชมรถที่ผู้ชายขับ ชมงานที่ทำ เป็นต้น

 • ให้เกียรติผู้ชาย ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ระดับไหนก็ตาม ต้องมีสแตนดาร์ดเหมือนกัน

.

คุณเพียงแค่ต้องควบคุมจังหวะในการบริหารเสน่ห์ของคุณเอง ไม่ให้น้อยหรือล้นจนเกินไป เพียงเท่านี้ผู้ชายก็พร้อมจะเปิดใจรับฟังหรือช่วยเหลือคุณแล้วครับ

.

4. จงเป็นผู้ฟังที่ดี

.

ธรรมชาติของผู้หญิงส่วนใหญ่จะเป็นนักพูดที่มีความสามารถอยู่แล้ว คุณจะเห็นสุภาพสตรีที่ทำงานเป็นพิธีกร นักข่าว ประชาสัมพันธ์ งานที่ต้องเน้นพูด มากมาย เพราะผู้หญิงมักมีความสามารถในการพูดที่ดีอยู่แล้ว

.

แต่สำหรับงานขาย การเป็นคนที่ช่างพูด ช่างคุย พูดเก่ง จริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่ดี ผมไม่เถียง แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ 'การเป็นผุ้ฟังที่ดี' ต่างหากครับ เพราะยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่คุยเก่งมากแค่ไหน โอกาสที่คุณจะเริ่มพูดนอกจากงาน พูดเรื่อยเปื่อย ก็จะมีมากขึ้น เลวร้ายที่สุดคือการพูดมั่วซั่ว พูดไม่คิด ซึ่งลูกค้าจะจำได้หมด ส่งผลถึงการขายของคุณได้

.

การเป็นนักฟังที่ดี จะส่งเสริมให้คุณเป็นสุภาพสตรีที่มีความนิ่ง สร้างอำนาจการต่อรองกับลูกค้าอย่างค่อยเป็นค่อยไป และสามารถจับใจความ สิ่งที่ลูกค้าต้องการจากการพูดของลูกค้า 

.

เหมือนกับเวลาที่มีผู้ชายมาคุยกับคุณ ถ้าคนไหนชอบเล่า ชอบโม้ ให้คุณฟังอยู่บ่อยๆ แล้วคุณทนฟังหรือถามคำถามฉลาดๆ ให้กับเขาได้เรื่อยๆ เขาจะเริ่มเปิดใจและเล่าเรื่องส่วนตัวให้คุณฟังทั้งหมด เขาจะเริ่มชอบคุณ และอำนาจในการ 'เลือก' จะอยู่ในมือคุณทันที (ลองเอาไปใช้ดูนะครับ)

.

5. จงเป็นนักถามคำถามที่ดี ถามให้ผู้ชายโม้ใส่คุณให้ได้

.

ในเมื่อต้องเป็นนักฟังที่ดีแล้ว สิ่งที่คุณจะได้ทักษะที่พัฒนาแล้วต่อก็คือ 'ทักษะในการถามคำถาม' ซึ่งตรงนี้แหละ คือกุญแจสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าคายสิ่งที่ต้องการ ความลับทางการค้า เพื่อให้คุณเป็นผู้ชนะได้เลย 

.

คุณเพียงแค่ประมวลผลสิ่งที่ลูกค้าพูด จากคำถามชี้นำที่เชื่อมโยงกับจุดเด่นของสินค้าและบริการของคุณ เมื่อฟังแล้วจงจดให้ละเอียด แล้วเริ่มถามอีกครั้ง จนได้คำตอบที่เข้าทางเราจริงๆ ก่อนกลับมาเป็นฝ่ายพูด

.

ผมมีการบ้านง่ายๆ ให้ทุกคนลองไปฝึกทำนะครับ ลองเป็นนักถามคำถามเพื่อให้คนที่คุณคุยโม้ใส่คุณให้ได้ คนที่คุณคุยควรเป็นผู้ชาย เพราะสัญชาติญาณของผู้ชายส่วนใหญ่นั้นเป็นเพศที่ขี้โม้อยู่แล้ว (ฮา..) ลองถามพวกเขาเกี่ยวกับสิ่งที่ภูมิใจดูก็ได้ เช่น บ้าน รถ ทักษะกีฬา ดนตรี หุ่น อะไรทำนองนี้ ถ้าถามจนพวกเขาเริ่มโม้แบบภูมิใจเมื่อไหร่ ผมขอบอกเลยว่าคุณเข้าใกล้ความสำเร็จในการเป็นนักถามคำถามเรียบร้อยแล้วครับ

.

6. 'ความสวย' จากภายในและภายนอก จะช่วยให้คุณขายดีขึ้น

.

'ความสวย' มีผลต่อเพศตรงข้ามหรือแม้แต่เพศเดียวกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะความคิดหรือนิสัยที่สวย จะส่งเสริมให้คุณนั้นเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีก เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เปิดใจลูกค้าได้ง่ายที่สุดในโลกแล้ว

.

ความคิดในเชิงบวก ความฉลาดในการใช้เหตุและผล ความขยันหมั่นเพียรในการทำงาน สิ่งเหล่านี้จะทำให้พวกคุณ 'สวย' ขึ้นมาในทันที ต่อให้คุณเกิดมาเป็นคนไม่สวยก็ตาม 

.

จงอย่าหยุดพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ทำตัวให้เหมือนกับ 'วันเดอร์ วูแมน' จริงๆ คือพึ่งตัวเองได้ ทำงานให้ละเอียด ขยัน อดทน ตรงต่อเวลา คิดบวกและตั้งเป้าหมายอยู่เสมอ แบ่งเวลาให้เหมาะสม

.

การออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส โยคะ และควบคุมอาหารอยู่เป็นประจำ จะทำให้คุณยิ่งดูดีและสวยขึ้นไปอีกสำหรับรูปลักษณ์ภายนอก บางทีหน้าตาไม่ได้ดีมาก แต่หุ่นดี ก็ส่งเสริมให้ตัวคุณนั้นสวย มีเสน่ห์มากขึ้นไปอีก

.

ถ้าคุณคิดว่าปมด้อยด้านไปหน้ามีผลต่อชีวิตจริงๆ ผมสนับสนุนให้ลองปรึกษาแพทย์เพื่อทำศัลยกรรมนะครับ เพราะไม่ผิด ถ้าสิ่งเหล่านี้ทำให้คุณเป็นคนที่มั่นใจ มีความสุขมากขึ้น ลงมือทำได้เลยครับ ไม่ต้องรอชาติหน้า เอาชาตินี้แหละ

.

7. ไม่จำเป็นต้องทำกิจกรรมกับลูกค้าแทบทุกอย่าง

.

กิจกรรมทางการขายบางอย่าง อาจจะทำให้คุณเสียเวลาเกินไป เช่น การออกรอบตีกอล์ฟกับลูกค้าทั้งวัน การชวนลูกค้าไปกินข้าวมื้อเย็น การซื้อสตาร์บั้คส์ฝากลูกค้าทุกครั้งที่เข้าพบ สิ่งเหล่านี้ผมไม่เถึยงครับว่าดี เพราะถือว่าเป็นกิจกรรมทางการขายเหมือนกัน

.

แต่คุณเชื่อไหมครับ ระหว่างที่คุณใช้เวลากับลูกค้ามากเกินไป เช่น การออกรอบตีกอล์ฟ คุณจะใช้เวลาทั้งวัน ระหว่างวัน คู่แข่งของคุณก็เข้าพบลูกค้าใหม่ได้มากกว่าคุณเรียบร้อยแล้ว และถ้าคุณออกรอบผิดคน ไม่ได้มีอำนาจตัดสินใจจริงๆ ผมถือว่าเสียเวลานะครับ 

.

การดินเนอร์หรือปาร์ตี้กับลูกค้ามื้อดึกเองก็เช่นกัน สิ่งเหล่านี้จะกินเวลาชีวิตของคุณมาก ถ้าคุณมีลูก มีครอบครัว คุณไม่ควรเสียเวลากับเรื่องเหล่านี้ ครอบครัวสำคัญกว่า ยิ่งลูกค้าเป็นบุคคลระดับสูง ส่วนใหญ่พวกเขาจะมีเวลาน้อยอยู่แล้ว และพวกเขาไม่แคร์เรื่องนี้เท่ากับการทำงานอย่างเป็นมืออาชีพ กับผลประโยชน์ที่คุณจะมอบให้พวกเขาครับ

นี่คือ How-to ง่ายๆ ที่สุภาพสตรี สามารถเอาไปปรับใช้ได้เลยครับ สุภาพบุรุษเองก็เช่นกัน ส่วนไหนที่คิดว่าดี สามารถลองเอาไปใช้ได้เลย จะได้กลายเป็น 'Superman" แห่งวงการนักขายได้เลย 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

 • Facebook Social Icon
 • LinkedIn ไอคอนสังคม
Sales Director - 16th Banner.jpg

CONTACT US

 • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

 • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd