วิธีหาชื่อและตำแหน่งลูกค้าตัวกลั่น 100 คน ภายใน 10 นาที

 

.

ปฎิเสธไม่ได้ว่าสำหรับลูกค้าองค์กรนั้น ถ้าคุณไม่มีคอนเน็กชั่นใดๆ เลย เวลาโทรเข้าไปมักจะโดนปฎิเสธตั้งแต่โอเปอเรเตอร์ แต่ถ้าคุณรู้ชื่อและตำแหน่งที่ถูกต้องของคนที่น่าจะมีความต้องการสินค้าของคุณ สิ่งนั้นจะทำให้งานคุณง่ายขึ้นเป็นกอง ได้โอนสายและได้นำเสนอกับคนที่ใช่เพื่อทำนัดได้ดียิ่งขึ้น

.

ช่วงนี้มีนักขายมืออาชีพได้ส่งข้อความมาหาแอดมินมากมายเลยเกี่ยวกับวิธีการหาลูกค้า (Prospect) แบบง่ายๆ ผมเองรู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก จึงขอสรุปเคล็ดลับง่ายๆ ด้วยสุดยอดเครื่องมือที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จในการขายอย่างรวดเร็ว มันชื่อว่า "LinkedIn"

.

ผมได้เขียนถึงเจ้าอาวุธชิ้นนี้มาในหลายๆ มุม ตั้งแต่การใช้หาคอนเน็กชั่น การใช้สมัครงาน วันนี้เรามาเจาะลึกเรื่องการใช้ "มัน" ในการหาลูกค้าชั้นเลิศกันครับ มาดูเคล็ดลับการใช้หาลูกค้าตัวกลั่นแบบ "ขั้นเทพ" กันเลยครับว่าหา 100 คน ภายใน 10 นาทีเป็นยังไง

1) สมัครใช้งานกันก่อนนะ

.

เรื่องนี้เขียนไปหลายรอบแล้ว พวกคุณเข้าไปสมัครกันหรือยังครับ ถ้ายัง ขอทบทวนอีกรอบว่าวิธีการสมัครง่ายมากเหมือนกับการสมัครเฟสบุ้คเลยครับ (link สมัคร: linkedin.com) กรอกข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่างให้เรียบร้อย ใส่รูปที่ดูดีเอาไว้ด้วย จากนั้นก็เริ่มลุยกันเลย

.

 

 

2) ช่องวิเศษด้านบน เอาไว้ค้นหาลูกค้าได้เลย
.

มาถึงแล้วครับกับเครื่องมือวิเศษด้านบน (ตามรูป) วิธีใช้เหมือนการหาเพจ หาเพื่อนของเฟสบุ้คเลย ถ้าสินค้าของคุณเป็นระบบไอที ลูกค้าตัวกลั่นของคุณก็ควรจะเป็น CIO (Chief Information Officer) หรือถ้าเป็นการตลาด ลูกค้าตัวกลั่นของคุณก็ควรจะเป็น CMO (Chief Marketing Officer) เป็นต้น หรือข้ามรุ่นไปชกบนเวทีเดียวกับ CEO (Chief Executive Officer) ได้เลยถ้าสินค้าของคุณตอบโจทย์ด้านการสร้างผลกำไร ลดต้นทุน
.
ทำไมผมถึงเน้นลูกค้าตัวกลั่น ตำแหน่งสูงๆ เป็นพิเศษ เหตุผลก็คือสินค้าของคุณที่ติดตามเพจผมอยู่นั้น ผมเชื่อว่าโดยมากเป็นสินค้าที่มีคุณค่า มีคุณภาพ ประโยชน์เหนือราคา บางทีคนที่เห็นประโยชน์จริงๆ ก็คือลูกค้าระดับบนขึ้นไปเพราะถ้าคุณคุยกับคนที่ไม่มีอำนาจจะเป็นการไปเพิ่มงานเค้าเปล่าๆ ที่สำคัญคือมีอำนาจตัดสินใจ ทำให้ลดเวลาการทำงานของคุณได้อย่างมหาศาล เป็นการขายแบบ Top-down (สั่งการจากบนลงล่าง) อย่างแท้จริง
.

3) หาเจอแล้วก็ขอเป็นเพื่อนสิ รออะไร
 

.

เมื่อคุณเจอชื่อพร้อมกับตำแหน่งแล้ว จง'Add' เขาเป็นเพื่อน คลิกได้เลย คุณจะเห็นตำแหน่งลูกค้าระดับเดียวกันในอีกหลายๆ บริษัทฯ ถ้าคุณคิดว่าลูกค้าอยู่บริษัทดีฯ น่าจะมีงบซื้อสินค้าที่ราคาแพงของคุณได้ ก็จงอย่ารีรอที่จะ 'Add' เป็นเพื่อนเค้านะครับ เพียงเท่านี้คุณก็มีลีดลูกค้าที่เยอะ ตัวเป้งๆ เหนือกว่าคู่แข่งแล้วครับ
.
**เคล็ดลับ** ระบบ LinkedIn ถ้าใช้ผ่านคอมไปซักพัก มันจะล็อกระบบไม่ให้เรามองเห็นคนอื่นๆ อีก ต้องเสียเงินให้มัน ตรงนี้แก้ง่ายมากเพียงแค่คุณโหลดแอพ LinkedIn ลงในมือถือของคุณ คุณจะสามารถ 'Add' ลูกค้าได้ไม่จำกัดครับ

.

4) อยากยกหูโทรหาทันที? ได้หมดถ้าสดชื่น
.

ความพิเศษของ LinkedIn ที่ซ่อนอยู่อีกอันคือคุณสามารถรู้เบอร์มือถือของลูกค้าคุณได้เลย ซึ่งตรงนี้แหละครับที่ทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นไปอีก รู้ชื่อแถมยังรู้เบอร์มือถือตรงเลย ไม่ต้องเสียเวลาโทรฯ ผ่านโอเปอเรเตอร์ซึ่งหลายๆ ครั้งก็ปฎิเสธคุณเหมือนกัน สู้เอาเวลาวัดดวงทำ Cold-Calling กับลูกค้าโดยตรงไปเลยดีกว่า
.
วิธีง่ายๆ ก็คือเมื่อได้เป็นเพื่อนกับลูกค้าแล้ว คุณจงคลิกที่ Tab "Contact" คุณจะมองเห็นเบอร์มือถือของลูกค้าทันทีเลยครับ แต่ก็มีบ้างสำหรับบางคนที่ไม่ได้ใส่ข้อมูลตรงนี้เอาไว้ คุณก็เพียงโทรฯ เข้าไปที่บริษัทฯ ลูกค้าโดยตรง ในเมื่อคุณรู้ชื่อและตำแหน่งของลูกค้าอยู่แล้ว ส่วนใหญ่โอเปอเรเตอร์จะโอนสายให้คุณได้ง่ายขึ้นมากครับ
.

5) ส่งข้อความไปหาเลยก็ยังได้
.

เนื่องจากการใช้งานที่เหมือนเฟสบุ้คอย่างกับแกะ โดยเฉพาะฟังก์ชั่น "Message" ซึ่งเหมือนกับการทักแชตกับเพื่อนในเฟสบุ้ค ข้อดีของมันแบบสุดๆ ก็คือลูกค้าจะเห็นข้อความของเราเด้งขึ้นมาและมีโอกาสเปิดอ่านข้อความจากเรามากๆ
.
คุณสามารถส่งข้อความ (ที่ไม่ยาวเกินไปนัก) เช่นแนะนำตัวว่าคุณทำอะไร เค้าจะได้ประโยชน์อะไร ขอเบอร์มือถือเพื่อทำนัดได้ไหมแบบสั้นๆ ผมเชื่อว่าลูกค้ามีโอกาสตอบกลับคุณสูงทีเดียว ต่อให้เป็นระดับ CEO เค้าก็จะตอบคุณกลับมาครับในบางโอกาส

ผมขอเชิญชวนคุณสำหรับเวลาว่างในวันนี้ 'Add' เป็นเพื่อนกับคนที่น่าจะเป็นลูกค้าของธุรกิจคุณได้ให้มากที่สุด จากนั้นลุยโทรทำนัดกันได้เลยครับ คุณจะรับรู้ได้ทันทีว่าเจ้าเครื่องมือชิ้นนี้จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น ลดเวลาลงได้มหาศาล ชกมวยข้ามรุ่นได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว แล้วอย่าลืมกลับมาแชร์ผลลัพธ์ให้ผมทราบด้วยนะครับ (ยิ้ม..)

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม
Sales Director 17th Banner Event.jpg

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd