วิธีการแนะนำตนเองให้น่าจดจำต่อหน้าลูกค้า

 

ไม่ว่าคุณจะขายหรือเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรก็ตาม การแนะนำตนเองให้ดูดี เป็นที่น่าจดจำ ย่อมทำให้ความรู้สึกของลูกค้านั้นเป็นบวกต่อคุณอยู่เสมอ เปรียบเสมือนคุณเป็น 'แบรนด์' สินค้า ที่มีคุณภาพ มีความเชี่ยวชาญ และเป็นที่พึ่งให้กับลูกค้ายามที่พวกเขามีความต้องการได้เสมอ

 

การแนะนำตนเองก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทักษะที่คุณจำเป็นต้องรู้ มีเทคนิคง่ายๆ ที่สามารถลงมือทำได้ทันทีเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่คุณต้องเข้าพบลูกค้าและมีทีมงานไปกับคุณด้วย บางทีลูกค้าอาจจะจำใครไม่ได้เลยถ้าคุณขาดการแนะนำตัวให้เป็นที่จดจำที่ดี 

 

นอกจากนี้ การแนะนำตนเองให้เป็นที่น่าจดจำ สามารถนำไปใช้กับการสนทนา ทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ ในแวดวงสังคมต่างๆ ได้ดีอีกด้วย ซึ่งในแง่มุมของการทำธุรกิจ ถือว่าเป็นข้อดีมากๆ

 

ถ้าคนที่คุณพึ่งทำความรู้จักสามารถจดจำคุณได้ว่าคุณมีความเชี่ยวชาญหรือมีประโยชน์ด้านไหนบ้างที่ตรงกับพวกเขา เวลาที่พวกเขามี 'ผลประโยชน์' ที่สามารถแชร์กับคุณได้ เมื่อนั่นแหละก็จะถึงเวลาที่มี 'เงิน' วิ่งเข้ากระเป๋าคุณแบบที่ไม่ต้องทำอะไรมากมายเลยล่ะครับ

 

ลองมาดูวิธีการแนะนำตนเองพร้อมกับทีมงาน เวลาที่คุณเข้าพบลูกค้าที่สามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ต่างๆ ได้ง่ายๆ ดังนี้ครับ

การแนะนำตัวที่ดีและน่าประทับใจ ประกอบไปด้วยโครงสร้างดังนี้

 

ขั้นที่ 1. กล่าวสวัสดี พร้อมกับแนะนำตนเองว่าเป็นใคร ตำแหน่งอะไรในองค์กรก่อนทุกครั้ง

 

เป็นขั้นตอนแรกที่ควรทำ คือการกล่าวสวัสดีพร้อมกับยกมือไหว้ลูกค้าแบบสุภาพทุกครั้ง จากนั้นให้แนะนำตัวเองว่าเป็นใคร โดยควรกล่าวชื่อจริงพร้อมกับชื่อเล่นของคุณ เพื่อให้ลูกค้าเรียกคุณง่ายขึ้น พร้อมกับบอกตำแหน่งงานที่ทำให้ลูกค้าทราบด้วย เช่น

 

"สวัสดีครับ ผมชื่ออำนวย (ชื่อจริง) เรียกผมสั้นๆ ว่าหนึ่ง (บอกชื่อเล่นเพื่อให้ลูกค้าเรียกง่ายขึ้น) ก็ได้ครับ ผมเป็นผู้จัดการฝ่ายขายของบริษัทมอเตอร์เวย์จำกัดครับ"

 

ขั้นที่ 2. พร้อมกับแนะนำองค์กรของคุณให้ลูกค้าจดจำได้

 

ขั้นนี้จะเป็นการแนะนำบริษัทที่คุณทำให้ลูกค้ามีการจดจำได้ โดยแก่นแท้ของการพูดแนะนำบริษัทให้ลูกค้าจำได้ นั่นคือการพูดถึงสิ่งที่บริษัทคุณทำได้อย่างโดดเด่นที่สุด เปรียบเสมือนแบรนด์สินค้า ยิ่งพูดถึงตัวเลขที่จับต้องได้ยิ่งดี เช่น 

 

"...ผมเป็นผู้จัดการฝ่ายขายของบริษัทมอเตอร์เวย์จำกัดครับ ซึ่งบริษัทของผมจำหน่ายและติดตั้งถังแก๊สรถยนต์แบบครบวงจร (บอกถึงสิ่งที่บริษัทคุณทำให้จบใน 1 ประโยค) ซึ่งตอนนี้มียอดขายประมาณ 1 พันล้านบาท (พูดถึงตัวเลขยอดขายที่ดูว้าว เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ) มีศูนย์บริการอยู่ 100 กว่าแห่งทั่วประเทศ (เคลมตัวเลขถึงงานบริการเพื่อทำให้ลูกค้าจำได้และมั่นใจ)..." 

 

จากประโยคข้างต้น จะทำให้ลูกค้าเกิดการจดจำได้ทั้งชื่อคุณและบริษัทของคุณ ทำให้เกิดความสนใจในการฟังมากขึ้น

 

ขั้นที่ 3. จงพูดถึงความเชี่ยวชาญของสิ่งที่คุณทำเพื่อสร้างแบรนด์ให้กับตัวคุณให้จบใน 1 ประโยค (สำคัญที่สุด)

 

ขั้นสุดท้ายเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดเพื่อนำกระบวนการไปสู่การเปิดใจรับฟังสิ่งที่คุณต้องการขายต่อไป นั่นคือการพูดเกี่ยวกับตัวคุณเองว่าตัวคุณมีความเจ๋งที่ถือว่าเป็น 'ลายเซ็น' (Signature) และมีประโยชน์ต่อลูกค้ามากเพียงใด ที่สำคัญคือคุณควรพูดให้จบภายใน 1 ประโยค ยิ่งมีตัวเลขอ้างอิงได้ยิ่งดี สิ่งนี้จะทำให้ลูกค้าจดจำคุณได้อย่างแม่นยำ

 

เช่น คุณเป็นเซลล์ขายแอร์ที่ใช้ในองค์กรและมีความเชี่ยวชาญในการเป็นที่ปรึกษาที่ทำให้ค่าไฟของลูกค้ารายอื่นลดลง คุณควรพูดถึง 'ลายเซ็น' ของคุณทุกครั้งเมื่อเข้าพบลูกค้าใหม่ ดังนี้

 

"...(หลังจากแนะนำตัวเองกับบริษัทเรียบร้อยแล้ว)...ผมเป็นนักขายที่มีความเชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาเรื่องระบบแอร์ในอาคาร (บอกถึงความเชี่ยวชาญโดยพูดว่าตัวเองเป็นที่ปรึกษาได้) ที่เคยช่วยให้ลูกค้าองค์กรหลายราย (มีพอร์ท) เซฟค่าแอร์ลงมากกว่า 20% (มีตัวเลขจับต้องได้) ครับ"

 

หรือแม้แต่เวลาไปเจอคนแปลกหน้า คนในสังคมใหม่ๆ ผู้หลักผู้ใหญ่ จีบสาว เพื่อนของเพื่อน ฯลฯ คุณสามารถใช้โครงสร้างการแนะนำตัวทั้ง 3 ขั้นตอนนี้ได้เลย รับรองว่าคุณจะกลายเป็นแบรนด์ที่มีแต่คนจดจำแน่นอน

 

ขั้นที่ 4. ในกรณีที่มากับทีมงาน คุณควรแนะนำทีมงานให้ลูกค้าฟังเหมือนการแนะนำตัวคุณ

 

หลักการก็คล้ายๆ กับการแนะนำตัวเอง เพียงแต่ตัดขั้นตอนการแนะนำบริษัทออกไป อาจจะลดเวลาด้วยการแนะนำชื่อเล่นของทีมงานเพียงอย่างเดียว พร้อมกับบอกถึงความเชี่ยวชาญของทีมงานแต่ละคน ลงท้ายด้วยคำว่าทุกคนพร้อมที่จะเข้ามาดูแลลูกค้าอย่างเต็มที่ 

 

และจงจำเอาไว้ว่าเวลาคุณไปไหนมาไหนกับเพื่อนหรือคนรู้จักของคุณ เวลาที่คุณเจอคนรู้จัก คุณควรแนะนำเพื่อนของคุณให้คนที่คุณรู้จักด้วยหลักการการแนะนำตัวทุกครั้งด้วย เพื่อนของคุณจะรู้สึกประทับใจและไม่รู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนเกินครับ

การแนะนำตนเอง เป็นทักษะง่ายๆ ที่จะช่วยตอกย้ำบุคลิกภาพที่ดีให้ดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นไปอีก ถือว่าเป็นขั้นตอนแรกของการให้ความไว้วางใจและเปิดใจรับฟังจากลูกค้าเลยก็ว่าได้ ดังนั้นแม้แต่การแนะนำตัวก็ถือว่าเป็นเรื่องเล็กๆ ที่คุณไม่ควรมองข้าม ทุกคนสามารถลงมือทำได้ทั้งแนะนำตัวเองและคนรอบตัวให้กับคนอื่นได้เลย ทักษะนี้เป็นทักษะชีวิตที่ช่วยสร้างเสน่ห์ให้กับผู้ปฎิบัติได้อย่างง่ายด้าย ลงมือทำกันได้เลยนะครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd