ใครที่รู้ตัวว่าแบ่งเวลาไม่ได้เรื่อง...จงฟังทางนี้

 

"การบริหารเวลา" เป็นคำที่ผมเชื่อว่าคุณคงได้แบบหลอกหลอนมาตลอด กูรูที่ประสบความสำเร็จหลายคนมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า 

"คุณควรบริหารเวลาชีวิตให้ดี แล้วคุณจะประสบความสำเร็จ" 

ทุกคนมีเวลาคือ 24 ชั่วโมงเท่ากัน มีเวลาทำงานมาตรฐานเฉลี่ยวันละ 8 ชั่วโมงเหมือนกัน แต่ทำไมสิ่งแต่ละคนทำออกมาถึงได้แตกต่างกันเหลือเกิน ลองสังเกตเพื่อนนักขายทีมเดียวกับคุณดูนะครับ จะต้องมีประเภท A กับ B อยู่แน่ๆ 

นักขาย A: งานดูยุ่งตลอดเวลา หัวฟูทุกเย็น ทำงานล่วงเวลา (โดยไม่ได้เงินเพิ่ม) เป็นประจำ กลับบ้านช่วงค่ำๆ แทบไม่มีเวลาออกกำลังกายเลย 
นักขาย B: งานยุ่งเฉพาะช่วงเวลางาน พบลูกค้าได้หลายนัดต่อวัน กลับบ้านตรงเวลาเสมอ ไม่ค่อยมีงานค้าง มีเวลาออกกำลังกาย มีเวลาไปเจอหน้าแฟนเป็นประจำทุกวัน

คำถามคือคุณอยากเป็นแบบนักขาย A หรือนักขาย B ครับ? คงเลือกได้ไม่ยากนะครับ

"การบริหารเวลา" เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้คุณเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จ มีค่าคอมฯ มหาศาล แถมยังมีเวลาเอาไปทำยังอื่นโดยเฉพาะงานเสริม งานอดิเรก การออกกำลังกาย การใช้ชีวิตกับคนที่คุณรักได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาฟังวิธีกันเลยครับ

1) จัดลำดับความสำคัญของงาน

ชัดเจนในตัวของมันเองครับว่าคุณควรเรียงลำดับความสำคัญของงานให้ดี ควรรู้ว่างานไหนสำคัญที่สุดและต้องรีบเคลียร์ทันที ผมแบ่งให้คร่าวๆ ดังนี้

สำคัญมาก = งานเกี่ยวกับลูกค้า ใกล้ถึงเส้นตาย
สำคัญปานกลาง = งานที่เกี่ยวกับลูกค้าแต่ยังพอมีเวลาให้ทำงาน
สำคัญน้อย = งานที่เกี่ยวกับคุณเช่นงานแอดมิน งานเอกสารฯ

สังเกตง่ายๆ ว่าในฐานะนักขาย คุณควรให้ความสำคัญกับงานของลูกค้ามากที่สุด อันไหนด่วนเช่นใกล้ถึงช่วงยื่นข้อเสนอ (Proposal) ช่วงประมูลงาน (Bidding) ก็ควรเคลียร์ให้จบโดยเร็วที่สุด จากนั้นค่อยทำงานที่สำคัญรองลงมา เพียงแค่นี้ก็จะทำให้การทำงานของคุณรวดเร็วและง่ายขึ้นเป็นกอง


2) จัดตารางเวลานัดหมายและลงมือทำตามอย่างมีวินัย

เชื่อว่าชายไทยเกือบทุกคนเคยเรียน รด. หรือเคยเกณฑ์ทหาร คุณต้องเคยถูกควบคุมโดยตารางเวลาอย่างเคร่งครัดตั้งแต่ 6 โมงเช้า คุณเคยทำได้ แล้วทำไมในชีวิตประจำวันคุณถึงทำไม่ได้ล่ะครับ?

ข้อนี้ผมจะให้คำแนะนำเป็นสูตรไปเลยในฐานะนักขายด้วยกัน แล้วคุณจะพบว่าสูตรของผมทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นมากเลย ลองเอาไปปรับใช้ดูนะครับ

ตารางเวลาสำหรับการทำนัดลูกค้าใหม่และเก่าให้ได้วันละ 4-5 นัด สัปดาห์ละ 4 วัน คุณจะมีค่าเฉลี่ย 80 นัดต่อเดือน ตีกลมๆ 50-50 รวมลูกค้าใหม่และเก่าจะได้นัดละ 40 นัดต่อเดือนสำหรับลูกค้าใหม่ ปีนึงก็ >400 นัด (ไปป์ไลน์ใหม่) ต่อปี (หักวันหยุดแล้ว) 

ถ้าลูกค้าใหม่ 1 นัด เราสร้างไปป์ไลน์ให้ได้นัดละ 1 ล้าน ปีนึงคุณจะมีตัวเลข 400 ล้านฯ รอทันที ถ้าคุณปิดงานได้เพียง 25% คุณจะได้รับตัวเลขยอดขาย 100 ล้านฯ บาท เห็นมั้ยครับว่านักขายควรมองอะไรให้เป็นตัวเลขเสมอแล้วคุณจะเห็นความเป็นไปได้ที่ซ่อนอยู่ ตารางเวลาพวกนี้จะทำให้คุณไปเป็นนักขายของ Google, Amazon, Facebook, Apple, etc. ได้เลย ฝรั่งจะชอบมากๆ 

ตัวอย่างตารางเวลานัดในแต่ละวัน

นัดแรก 9.00-10.00น.
นัดที่สอง 11.00-12.00น.
นัดที่สาม 13.00-14.00น.
นัดที่สี่ 15.00-16.00น.
นัดที่ห้า 17.00-18.00น.

โดยบางวันอาจจะทำนัดแค่ 4 นัดก็พอ เพื่อใช้เวลาว่าง 1 ชั่วโมงของตารางวินัยของเราเป็นเวลาเคลียร์งานเอกสาร เช่น ใบเสนอราคา Proposal ประสานงานกับทีม เป็นต้น

......(ความลับคือถ้าคุณนัดได้สูงเกินค่าเฉลี่ย หรือนำเสนอได้เร็ว จบภายใน 30 นาที คุณยังสามารถทำงานเสริมแบบ B2B ขายอย่างอื่นที่คุณเป็นนายหน้าเพิ่มเงินได้เพิ่มอีกต่างหาก)......

ไม่จำเป็นต้องได้ตามสูตรนี้ทั้งหมดนะครับ เข้าใจว่าแต่ละอุตสาหกรรมนั้นไม่เหมือนกัน ข้อดีของตารางเวลานัดนี้คือ

1. เป็นการควบคุมเวลาในแต่ละนัดไม่ให้เกินนัดละ 30 นาที-1 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้คุณคิดเป็นระบบว่าถ้ามีเวลาแค่ 1 ชั่วโมง คุณจะทำให้นัดในเวลาที่จำกัดมีประสิทธิภาพสูงสุดได้อย่างไร
2. เป็นสูตรการเพิ่มค่าเฉลี่ยในการหาไปป์ไลน์ (Pipeline) ซึ่งทำให้คุณเหนือคู่แข่งทันที เพราะคนส่วนใหญ่ทำนัดได้เพียง 2-3 นัดต่อวัน คุณทำได้ 5 นัดก็แสดงว่าคุณเหนือกว่าคนอื่น 2 เท่าทันที
3. ในกรุงเทพฯ มีการจราจรที่ติดขัด ก่อนจัดตารางเวลานัดควรศึกษาเส้นทางลูกค้าให้อยู่ในละแวกเดียวกันก่อน จะช่วยลดเวลาเดินทางลงได้มาก 


3) จงพูดปฎิเสธคนอื่นให้เป็น

จงกล้าตอบปฎิเสธว่า "ไม่" ถ้าคุณรู้สึกว่ามีใครกำลังเข้ามา "ปล้น" เวลาของคุณไปกับสิ่งที่ไม่ค่อยสำคัญ โดยเฉพาะหลังเวลาเลิกงาน เช่น กินเหล้า เที่ยว ฯลฯ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน แฟน หัวหน้า ลูกค้า จงหนักแน่นและไม่ต้องกลัวว่าอีกฝ่ายจะโกรธหรือเกลียดคุณ

ในกรณีที่คุณกลัวหัวหน้าจะเกลียดคุณ อาชีพนักขายมีความโชคดีอยู่อย่างนึงคือถ้ากิจกรรมการขายของคุณดีมาก จากการทำตารางนัดในข้อ 2) และคุณมีไปป์ไลน์กับยอดขายเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ หัวหน้าจะไม่ชอบคุณยากมากครับ เผลอๆ คุณจะกลายเป็นลูกรักตัวทำเงินที่ขออะไรก็มักจะได้รับความช่วยเหลือซะอีก (ฮา..)


4) หลังเวลาเลิกงาน ควรเลิกทำงานทันที

นี่เป็นยุค 4G ที่หลายๆ บริษัทฯ มีการปรับตัวและเอื้อประโยชน์ให้พนักงานเลิกงานให้ตรงเวลา บางบริษัทฯ ปิดไฟไล่พนักงานไปเลยเพราะอยู่ทำงานไปก็เปลืองไฟ แถมยังแสดงถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ไม่ดีเพราะการที่คุณยังนั่งทำงานอยู่แสดงว่าคุณแบ่งเวลาไม่เป็น ทำงานเชื่องช้า ก็เป็นได้ (แต่บางที่งานหนักจริง) ถ้าคุณอยู่ในวัฒนธรรมองค์กรแบบนี้ก็นับว่าเป็นโชคของคุณแล้วครับ

แต่ก็ยังมีอีกหลายแห่งที่มักจะมีดราม่าเรื่องนี้ โดยเฉพาะในพันทิปที่มีคนออกมาบ่นเป็นประจำ ผมก็ยังยืนยันคำเดิมครับว่าอาชีพนักขายสามารถแบ่งเวลาได้ คุณลองคิดดูดีๆ ว่าเพราะอะไรคุณถึงทำงานไม่เสร็จ ถ้าเป็นเพราะงานเอกสาร Proposal คุณควรให้หัวหน้ามีทีม Sales-Coordinator คอยช่วยเรื่องนี้ อย่างน้อยก็ขอให้แบ่งเบาภาระตรงนี้ให้มากที่สุด เพราะจริงๆ แล้วไม่ใช่หน้าทีของคุณเลย ที่สำคัญคือไม่ได้ชี้ขาดผลแพ้ชนะโดยตรง

สิ่งที่คุณควรทำคือเคลียร์งานให้เสร็จและเตรียมตัวเลิกงาน อาจจะออกช้าอีกซัก 15-30 นาทีเพื่อทบทวนงานค้างกับกรอกเซลล์รีพอร์ทซึ่งใช้เวลาไม่นาน เช็คอีเมลล์ลูกค้าให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้ดูแรงเกินไป (ฮา..) แล้วจากนั้นคุณจะเอาเวลาไปทำอย่างอื่นก็เป็นสิทธิของคุณครับ ส่วนใหญ่ถ้าคุณมีกิจกรรมการขายดี สม่ำเสมอ ตัวเลขดี คนอื่นโดยเฉพาะหัวหน้ามักจะไม่ค่อยยุ่งกับคุณอยู่แล้ว 


5) แบ่งตารางเวลาหลังเลิกงานและลงมือทำอย่างมีวินัย

เราแบ่งตารางเวลาระหว่างทำงานแล้วยังไม่พอ ถ้าคุณอยากเทพกว่านั้นเช่นมีเป้าหมายในการออกกำลังกาย ทำอาชีพเสริม เรียนเพื่อเพิ่มทักษะ จงวางแผนให้เป็นระบบและมีประสิทธิภาพคล้ายๆ กับการทำงานจริง เช่น

18.00-19.00น. กินข้าวเย็น + เจอแฟน
19.00-20.00น. ออกกำลังกาย Workout หรือไปเรียนพิเศษ 
20.00-21.00น. เล่นมือถือ แชต คุยกับเพือน
21.00-22.00น. ทำเพจ ทำ content การตลาดขายของออนไลน์
23.00-24.00น. อ่านหนังสือ ดูยูทู้ป ดูหนัง นอน

อะไรประมาณนี้ ซึ่งสามารถยืดหยุ่นได้ จากตัวอย่างที่ผมยกขึ้นมาเพื่อให้คุณลองออกแบบตารางเวลาหลังเลิกงานเอาไว้ด้วยครับ 

การบริหารเวลาโดยวิธีการออกแบบตารางเวลาชีวิตด้วยตนเอง ฝึกควบคุมเรื่องวินัยให้เคร่งครัด ถ้าคุณเริ่มทำไปซักพัก ชีวิตคุณจะเริ่มเปลี่ยนไปได้โดยสิ้นเชิงครับเหมือนกับชีวิตของผม เชื่อผม ผมลองมาหมดแล้ว

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd