ทำอย่างไรถึงจะได้ไปทำงานต่างประเทศ

 

ยุคนี้เป็นยุคที่การทำงานต่างประเทศไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไป เพราะว่าโลกของเรานั้นถูกย่อลงให้แคบกว่าเดิมมาก บทความนี้ผมจะพูดถึงว่าทำอย่างไรถึงจะได้ไปทำงานที่ต่างประเทศจากประสบการณ์ของผมนะครับ

 

ส่วนตัวของเซลล์ร้อยล้านเองเคยเดินทางไปทำงานที่ประเทศ "มาเลเซีย" โดยเริ่มต้นจากการสมัครงานด้วยตนเอง อีกทั้งยังผ่านขั้นตอนการสัมภาษณ์งานที่ "เขี้ยว" พอสมควร จึงได้รับคัดเลือกให้ไปทำงานต่างประเทศตั้งแต่อายุยังน้อย อีกทั้งยังเป็นการร่วมงานกับบริษัท TOP 100 ของโลกด้านไอทีเป็นครั้งแรกในชีวิต

 

ผมได้รับประสบการณ์ดีๆ มากมาย โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับชาวต่างชาติแบบนานาชาติ เช่น คนมาเล คนสิงคโปร์ คนเวียดนาม คนอินโดฯ คนไทยด้วยกัน คนอินเดีย คนปากีฯ ฯลฯ และได้เรียนรู้ระบบการขายตามแบบฉบับบริษัทระดับโลก ได้รับค่าเหนื่อยและค่าตอบแทนแบบมาตรฐานอเมริกัน นับว่าเป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่ทำให้ผมเป็นเซลล์ร้อยล้านอย่างทุกวันนี้

 

จึงขอแชร์เรื่องราวดีๆ เพื่อให้เด็กรุ่นใหม่อย่างคุณ หรือคนที่มีความฝันที่จะไปทำงานต่างประเทศ ได้เข้าไปทำงานต่างประเทศสักครั้งในชีวิตเมื่ออายุยังน้อยกันนะครับ

ข้อดีของการออกไปเปิดโลกกว้างที่ต่างประเทศ

 

1. เรียนรู้การใช้ชีวิตการทำงานแบบมืออาชีพในต่างแดน

 

2. ได้ร่วมงานกับบริษัทระดับโลกหรือระดับนานาชาติ

 

3. โปรไฟล์ของคุณจะงดงามมาก มีประวัติสวยๆ ที่น้อยคนจะมีได้อย่างคุณ

 

4. มีโอกาสเติบโตในสายงานที่มีค่าตอบแทนสูง มั่นคง มากกว่าคนอื่น

 

5. ได้ค่าตอบแทนและเงินเดือนสูงกว่าค่าเฉลี่ยของการทำงานในประเทศไทย

 

6. ได้ฝึกทักษะการใช้ภาษาอังกฤษที่เป็นแบบมืออาชีพของจริงในการทำงาน

 

7. ได้ประสบการณ์การใช้ชีวิตคนเดียวอย่างแข็งแกร่ง เรียนรู้การพึ่งพาตนเองให้อยู่รอดอย่างยอดเยี่ยม

 

8. มีโอกาสได้แฟนหรือแต่งงานกับชาวต่างชาติ (ฮา)

 

9. ได้ระบบการทำงานและเรียนรู้วัฒนธรรมขององค์กรต่างชาติ ทำให้คิดได้อย่างเป็นระบบ

 

10. ได้ประสบการณ์เพื่อปูทางสู่การเป็นเจ้าของกิจการ โดยเฉพาะการทำการค้ากับชาวต่างชาติ

วิธีการทำงานที่ต่างประเทศ

 

1. ค้นหาบริษัทต่างชาติที่รับ "คนไทย" เข้าไปทำงานต่างประเทศ

 

เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดที่คุณต้องเริ่มลงมือทำเดี๋ยวนี้ ด้วยการมองหาบริษัทข้ามชาติที่มีสำนักงานสาขาอยู่ที่ต่างประเทศ ที่สำคัญคือต้องมี "ทีมงานคนไทย" อยู่ในบริษัทนั้นด้วย ผมบอกใบ้ให้ก็ได้ครับว่าส่วนใหญ่มักเป็นบริษัทไอทีระดับโลกที่มีสำนักงานที่เรียกว่า "Regional Office" อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์หรือมาเลเซีย เช่น บริษัท Dell, Salesforce, Cisco, Oracle, Amazon, Google เป็นต้น บริษัทเหล่านี้จะเปิดตำแหน่งที่ต้องใช้คนไทยในการทำงาน เพื่อติดต่อประสานงานหรือเปิดการขายจากประเทศสิงคโปร์เข้ามาที่ไทย โดยบางบริษัทจะยังไม่มีสำนักงานในประเทศไทย จึงทำให้คุณต้องนั่งประจำตำแหน่งที่สำนักงานต่างชาติ 

 

2. ใช้ Linkedin.com ในการค้นหางานที่ใช่ในต่างแดน

 

ลิ้งอินเป็นเครื่องมือที่นอกจากจะช่วยคุณหาชื่อลูกค้าตัวบิ้กๆ แล้ว คุณยังสามารถนำมันมาใช้หางานได้อีกด้วย วิธีนั้นก็ง่ายแสนง่าย ในลิ้งอินจะมีเมนู Jobs อยู่ ซึ่งในนั้นสามารถค้นหาตำแหน่งงานที่รับคนไทยในต่างประเทศได้แล้ว ตัวอย่างเช่น ผมป้อน Keyword แค่คำว่า "Thai" และป้อน Keyword ช่อง Location ว่า "สิงค์โปร์" เพียงเท่านี้ก็เห็นตำแหน่งงานดีๆ ที่ประเทศสิงคโปร์ แถมยังระบุชัดว่ารับคนไทยแบบง่ายๆ เลย จากนั้นก็ทำการสมัครแล้วดูรายละเอียดการรับคนเข้าทำงานได้เลยครับ

 

 ตัวอย่างที่แคปมาให้เห็นกันชัดๆ (โคตรง่ายเลย ฮา)

 

3. ถ้าคุณทำงานอยู่ในประเทศไทยแล้วได้ติดต่องานกับคนไทยที่ทำงานต่างชาติอยู่แล้ว จงติดต่อสอบถามพวกเขาอย่างไม่ลังเล

 

นี่เป็นประสบการณ์ส่วนตัวของผมเลยครับ ผมเองได้ดีลงานกับชาวต่างชาติด้วยการทำงานบริษัทไอที ปรากฎว่าคนที่ติดต่อขายสินค้าให้บริษัทผม เป็นคนจีนที่พูดไทยได้ ติดต่อมาจากประเทศมาเลเซีย จึงถามเขาไปตรงๆ ว่าบริษัทของเขานั้นรับคนไทยเข้าไปทำงานไหม ซึ่งคำตอบที่ได้คือนอกจากจะมีคนไทยทำงานในนั้นด้วยแล้ว เขายังยื่นโอกาสให้ผมลองส่งเรซูเม่เพื่อทำการคัดเลือก จากนั้นก็ได้เรื่องเลย เพียงไม่กี่วันก็มีคนจากสำนักงานที่มาเลเซียติดต่อมา ผมได้ผ่านกระบวนการสัมภาษณ์งานราวๆ 3 ครั้งกับชาวต่างชาติ จึงได้ไปทำงานที่นั่นครับ

 

4. ภาษาอังกฤษคุณต้องชัวร์

 

นอกจากคะแนน TOEIC ที่ต้องทำให้ได้ในระดับมาตรฐานแล้ว คุณจะต้องเตรียมตัวด้านการพูดและการสื่อสารให้อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ในแบบมืออาชีพ สื่อสารให้ง่าย ชัดเจน ใส่สำเนียงที่ถูกต้องเข้าไปบ้าง เพราะเรื่องภาษาจะตัดสินชะตาคุณได้เลยว่าจะได้ไปทำงานต่างประเทศหรือไม่ ถ้าภาษาไม่ได้เรื่อง อย่าว่าแต่ได้งานเลย แค่สัมภาษณ์งานก็แทบจะโดนเขี่ยทิ้งอยู่แล้ว ถ้าอยากไปทำงานต่างประเทศแล้วล่ะก็ คุณต้องพูดภาษาอังกฤษให้ได้ในระดับที่ดี จงเตรียมพร้อมและเรียนรู้ภาษาอังกฤษอยู่เสมอ แค่นี้ก็ตัดตัวเลือกไปได้มากแล้วครับ

 

5. เทคนิคการสัมภาษณ์งาน ควรเน้นเรื่องการทำงานอย่างเป็นระบบที่วัดผลได้เป็นสำคัญ

 

ชาวต่างชาติหรือฝรั่งจะไม่ค่อยชอบอาการขี้โม้มากนัก พวกเขาจะวัดการทำงานของคุณในหัวด้วยการทำงานที่วัดผลได้เป็นหลัก ตัวอย่างเช่น คุณได้สัมภาษณ์งานตำแหน่งพนักงานขาย คำถามเด็ดที่จะวัดผลว่าจะ "เอา" หรือ "ไม่เอา" คุณมาเป็นนักขาย ก็คือคำถามที่ถามตัวคุณว่าคุณจะทำเงินให้พวกเขาอย่างไร คุณมีวิธีขายอย่างไรบ้าง

 

คุณต้องพูดเรื่องระบบการขายในหัวคุณออกมา ไม่ว่าผู้สัมภาษณ์จะถามหรือไม่ถาม คุณต้องเล่าให้พวกเขาฟังให้ได้ประมาณนี้ 

 

- คุณทำกิจกรรมทางการขาย (ทำนัด) ได้นัดใหม่เฉลี่ยวันละ 3-4 นัดทุกวันขึ้นไป

- คุณโทรหาลูกค้าวันละ 15-20 นัด เพื่อทำนัด ตามงาน อัพเดทงาน

- คุณมีแผนการในการตามงานที่ดี เช่น ทำตารางเวลาว่าจะตามงานช่วงไหนบ้าง วางแผนได้ว่าแต่ละรายจะสามารถปิดดีลได้ช่วงไหนบ้าง

- คุณเห็นความสำคัญและอัพเดทเซลล์รีพอร์ทให้ล่าสุดอยู่ตลอดเวลา เพื่อติดตามสถานะของลูกค้าและเอาไว้ใช้ตามงาน

- คุณมีหลักการการตั้งราคาที่ดี และเน้นการขายแบบเน้นคุณค่าก่อนราคา

- คุณมีวิธีการดูแลลูกค้าหลังการขาย เช่น มีแผนเข้าเยี่ยมลูกค้าเก่าทุกๆ เดือน เป็นต้น

- ฯลฯ อะไรก็ตามที่จับต้องได้แบบเป็นตัวเลข นี่คือสิ่งที่คุณต้องเล่าให้พวกเขาฟังครับ

 

จำไว้นะครับ แก่นแท้ของการขายที่ทำให้ผู้สัมภาษณ์เชื่อได้ว่าคุณสามารถขายของได้จริงคือ "กิจกรรมทางการขาย" สิ่งนี้มันคือสมการทางตัวเลขง่ายๆ ครับ ยิ่งคุณทำนัด นำเสนอ ติดตามผล เจรจาต่อรอง ปิดการขาย ลูกค้าใหม่ได้มากเท่าไหร่ ตัวเลขก็ยิ่งเข้ามามากขึ้นเท่านั้น สิ่งนี้คือหลัก "คณิตศาสตร์" ไม่ใช่เพียงแค่ "ลมปาก" แล้วคุณจะขายตัวเองได้

ว่าแล้วก็ลุยกันเลยนะครับ ฝ่ากำแพงเผ่าพันธุ์และภาษาไปให้ได้ สิ่งเหล่านี้เป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่ไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงินครับ ที่สำคัญคือคุณมีโอกาสไปได้ไกลกว่าคนรุ่นเดียวกันมากเลยล่ะ

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd