5 สิ่งที่คุณต้องลงมือทำเดี๋ยวนี้สำหรับการขายปี 2020

การประกาศเป้าหมาย (New Years Resolution) คือสิ่งที่คุณคงเห็นเพื่อนๆ หรือคนรู้จักประกาศกันเต็มเฟซบุ้คไปหมด เป้าหมายแต่ละคนคงแตกต่างกันไป เชื่อผมมั้ยครับว่าจะต้องมีคนที่บ่นว่าทำตามเป้าหมายไม่สำเร็จ แล้วก็ค่อยว่ากันใหม่ในปีนี้ เหตุผลก็เพราะการประกาศเป้าหมายนั้นมันง่ายเพราะยังไม่ต้อง “ลงมือทำ” อะไรเลยซักอย่าง

เป้าหมายที่ยอดเยี่ยมถือว่าทำให้คุณสำเร็จ 50% แต่การลงมือทำต่างหากที่ทำให้เป้าหมายบรรลุได้แบบ 100% โดยเฉพาะนักขายที่ต้องเริ่มลงมือทำตั้งแต่วันแรกของการทำงานและเลิกคิดถึงความสุขในช่วงเวลาสั้นๆ ที่ผ่านมากันได้แล้ว เพื่อสร้างความสุข “อย่างยั่งยืน” (Sustainability) ในระยะยาวโดยเฉพาะการขายจากผมกันเลยครับ

1. ทำนัดกับลูกค้าเก่าเดี๋ยวนี้

เหตุผลที่ผมให้คุณเริ่มต้นทำนัดลูกค้าเก่าก็เพราะว่าช่วงสัปดาห์แรกหรือสัปดาห์ที่สองของเดือนมกราคม คุณมีแนวโน้มที่จะได้รับการตอบรับนัดจากพวกเขาได้ง่ายที่สุด คุณสามารถใช้มุกหากินอันดับหนึ่งของผมนั่นก็คือ “ขอแวะเข้าไปสวัสดีปีใหม่” ซึ่งไม่ต้องบอกว่าจะเอากระเช้าไปเยี่ยมนะครับ ไม่จำเป็นที่ต้องทำแบบนั้นเลยด้วยซ้ำ การเข้าพบลูกค้าเก่าช่วงต้นปีจะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้งานโครงการที่เผลอๆ อาจเป็นงานใหญ่ที่วางแพลนกันยาวไปถึงสิ้นปี 2020 ด้วยซ้ำ ทำให้คุณสามารถปิดดีลยักษ์ใหญ่ในขณะที่คู่แข่งยังอารมณ์ค้างจากช่วงปีใหม่อยู่เลยครับ

2. พูดคุยกับหัวหน้าเกี่ยวกับทิศทางและเป้ายอดขายของปี 2020 เดี๋ยวนี้

เพื่อให้คุณได้เห็นภาพใหญ่และทิศทางแผนการดำเนินธุรกิจ ทำให้คุณเริ่มต้นทำงานได้อย่างแม่นยำและประหยัดเวลา บุคคลที่ควรรู้ดีที่สุดเพราะได้รับการถ่ายทอดคำสั่งมาจากทางผู้บริหาร เจ้าของ หรือนักลงทุนมาอีกทีก็คือหัวหน้าของคุณ จงขอพูดคุยกับเขาแบบตัวต่อตัวเพื่อให้ทราบข้อมูลว่าองค์กรต้องการอะไรมากที่สุด เช่น ต้องการลูกค้าอุตสาหกรรมใหม่ ต้องการเน้นขายสินค้าที่พึ่งเปิดตัวมาใหม่ ต้องการให้คุณช่วยขยายทีม ต้องการให้คุณฝึกฝนทักษะในการเป็นผู้จัดการทีม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะลดเวลาการทำงานทั้งปีของคุณลงได้เยอะเลยล่ะครับ

3. มองหาคอร์สพัฒนาตัวเองเกี่ยวกับธุรกิจและการขายตั้งแต่ต้นปี เดี๋ยวนี้

เงินโบนัสที่ได้มาก็อย่าพึ่งรีบเอาไปผลาญหมดนะครับ ยุคนี้มีสัมมนาเกี่ยวกับธุรกิจอยู่มากมาย ซึ่งคุณควรใช้เงินที่มีอยู่มาพัฒนาตัวเองบ้างเพื่อให้ได้รับความคิดใหม่ๆ และวิธีการดีๆ เกี่ยวกับการขายเพื่อนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันทันทีตั้งแต่ต้นปี ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเรียนคอร์สการขายอันไหนดี ผมขอแนะนำหลักสูตรนักขายแบบมืออาชีพ Sales Mastery ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 19 มกราคมนี้ โดยกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน คุณสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ คลิก: https://www.eventpop.me/organizers/558/events/7709-sales-mastery-29th แล้วพบกันนะครับ

4. คัดรายชื่อลีดที่ไม่เคยขายมาก่อนออกมาให้มากที่สุด

เป็นวิธีการวางแผนเพื่อหาลูกค้าใหม่ที่ดีที่สุด จงนำข้อมูลลูกค้าของเก่าในปี 2019 ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ใน CRM หรือรายงานการขาย จงไล่รายชื่อทั้งหมดเพื่อหาลูกค้าใหม่ทันที คุณคงงงว่ารายชื่อลูกค้าเก่าจะช่วยคุณในจุดนี้ได้อย่างไร วิธีการก็คือคุณแค่เทียบว่าคู่แข่งของรายชื่อลูกค้าเก่าหรือธุรกิจที่ใกล้เคียงกับพวกเขา บริษัทไหนที่คุณยังไม่เคยเข้ามาก่อนนั่นแหละคือลีดลูกค้าใหม่ที่คุณต้องเข้าไปล่าในปี 2020 นี้เองครับ วันนี้ทั้งวันจงให้เวลากับเรื่องนี้เพื่อเตรียมตัวทำนัดลูกค้าใหม่ในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคมกันนะครับ

5. เริ่มวิ่งออกตลาดให้ได้วันละ 3-4 นัด ทุกวัน

ช่วง 2 สัปดาห์แรกของเดือนมกราคมจะเป็นช่วงที่คุณปูพรมทำนัดได้มากที่สุด เพราะลูกค้ากำลังว่าง จึงทำให้คุณเจอพวกเขาได้ทุกวัน คุณจึงต้องทำนัดทุกวัน วันละ 3-4 นัด ไปตลอดปี 2020 เพื่อให้คุณมั่นใจว่ายอดขายจะมา 100% ทุกเดือนไปจนถึงสิ้นปี 2020 ถ้าคุณเริ่มต้นด้วยการทำนัดที่ดีและมีปริมาณที่เยอะไม่ได้ ผลลัพธ์ด้านการขายของคุณก็จะออกมาเหมือนเดิมไม่ต่างกับปี 2019 ที่ผ่านมาแน่นอนครับ การทำนัดคือกิจกรรมการขายที่ชัดเจนที่สุดว่าคุณมีโอกาสได้เงินแน่นอน

นี่คือ 5 สิ่งที่คุณต้องลงมือทำเดี๋ยวนี้ของปี 2020 จากผมครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น