เทคนิคสุดยอดในการขอทำนัดกับลูกค้าระดับสูง

 

การทำนัดลูกค้าผ่านโทรศัพท์นับว่าเป็นเรื่องที่ยังยากอยู่ดีสำหรับนักขายหลายๆ ท่าน หรือแม้แต่นักขายผู้มากประสบการณ์ก็ตาม เหตุผลเป็นเพราะความยากของการโทรหาคนแปลกหน้าที่ไม่เคยคุยกันมาก่อนจนเค้ายอมรับนัดนี่แหละครับ 

 

ความยากของการทำนัดขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เริ่มจากปัจจัยที่คุณควบคุมได้ เช่น รู้ข้อมูลของชื่อ ตำแหน่ง เบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น แต่ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ก็มีหลายอย่าง เช่น เวลาของลูกค้า ความไม่ไว้วางใจ ความไม่สนใจ ไม่มีความต้องการ ฯลฯ ซึ่งคุณไม่สามารถควบคุมหรือบังคับลูกค้าได้เลย 

 

ทำให้แนวโน้มของการโทรทำนัดนั้นมีความยาก ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ น้ำเสียง สคริปต์ ตำแหน่ง ความน่าเชื่อถือ ฯลฯ ของผู้โทรด้วย จึงจะทำให้การโทรทำนัดโดยเฉพาะกับคนแปลกหน้านั้นสัมฤทธิ์ผล ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าคุณจะต้องผ่านการฝึกจากของจริงและก้าวข้ามความรู้สึกของการโดนปฎิเสธมากทีเดียว เผลอๆ เป็นร้อยสายพันสาย

 

ผมจึงครุ่นคิดอยู่นานว่าในยุคนี้จะมี "เครื่องมือ" ด้านเทคโนโลยีที่สามารถช่วยให้คุณทำนัดได้ง่ายขึ้นมั้ย และจากการทดสอบกับลงมือทำของจริงด้วยตนเองอยู่นาน ผมก็ค้นพบแล้วล่ะครับว่ามีเครื่องมือง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณทำนัดได้ง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปาก แถมยังอยู่ใกล้ตัวคุณซะด้วย ผมเองน่าจะเป็นนักขายคนเดียวที่กล้าใช้และกล้าสอนการทำนัดในรูปแบบใหม่เพียงคนเดียวในประเทศไทยขณะนี้

 

มาอ่านกันเลยครับว่าผมมีเครื่องมืออะไรที่ทำให้ผมทำนัดกับคนใหญ่คนโต ทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อนได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูง โดยที่ไม่มีใครเคยทำได้มาก่อนกันครับ

สุดยอดเครื่องมือในการหาลูกค้าใหม่ยุคนี้คือ "Social Network Platform" 

 

1. ใช้ Linkedin.com ให้คล่องแคล่วในการโทรหรือส่งข้อความทำนัด

 

ผมพูดถึงเครื่องมือชั้นเลิศที่ผมมักจะสอนให้คุณหาลีดจากโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กอย่างลิ้งก์อินอยู่เสมอ ผมจะไม่พูดซ้ำเกี่ยวกับวิธีการใช้และประโยชน์นะครับ คุณสามารถ คลิก เพื่อเข้าไปอ่านวิธีการใช้หาลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าองค์กรระดับสูงที่มีตำแหน่งใหญ่โตและนัดยาก บางคนมีเบอร์โทรให้คุณโทรตรงได้เลย หรือแม้แต่การส่งข้อความ Inbox ไปหาแบบตัวต่อตัวด้วยสคริปต์ที่ดี วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดแถมไม่เสียตังค์ซักบาท อย่างน้อยที่สุดก็ทำให้คุณได้รู้ว่าผู้จัดการหรือผู้บริหารระดับบิ๊กขององค์กรที่คุณต้องการไปทำการค้าด้วยชื่ออะไร ข้อมูลเกี่ยวกับชื่อจริงนี่แหละครับที่สำคัญยิ่งกว่า

 

2. นำชื่อจริงของลูกค้าไปค้นหาต่อใน Facebook

 

บางทีเห็นข้อมูลในลิ้งก์อินแล้ว แต่ก็ยังไม่พอ เมื่อไม่มีเบอร์โทรจึงส่งข้อความ Inbox ไปแทน แต่ต่อให้ส่งไปแล้ว ลูกค้าก็อาจจะอ่านเฉยๆ โดยที่ไม่ได้ตอบอะไร สคริปต์เทพแค่ไหนก็ขึ้น "Read" อย่างเดียวแล้วก็เงียบ สุดท้ายก็ยังนัดไม่ได้อยู่ดี ผมเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้ เกมมันยังไม่จบ ผมจึงนำชื่อจริงของลูกค้าไปค้นหาต่อบนเฟซบุ้ค ซึ่งลิงก์อินแทบทั้งหมดจะใช้ชื่อ-นามสกุล ภาษาอังกฤษ และแน่นอนว่าชื่อของคนส่วนใหญ่หรือแม้แต่คุณเองจะถูกเฟซบุ้คบังคับให้เปลี่ยนชื่อเป็นชื่อจริง นามสกุลจริงแทบทั้งหมดแล้ว คงมีลูกค้าระดับสูงน้อยรายมากที่ยังใช้ชื่อเล่นเฟซบุ้คเป็นภาษาไทยอยู่ หรือว่าใช้ชื่อเล่นที่มีความหมายแว๊นๆ อะไรทำนองนั้น ทำให้คุณค้นหาพวกเขาเจอแน่นอน

 

3. ขอเป็นเพื่อนกับลูกค้าใน Facebook

 

นี่คือสุดยอดเทคนิคที่ใช้เครื่องมือด้านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ซึ่งไงๆ ลูกค้าก็ต้องใช้เฟซบุ้คอยู่ตลอดวันอยู่แล้ว เทคนิคขั้นเทพก็คือเมื่อลูกค้ารับแอดคุณเป็นเพื่อนเรียบร้อยแล้ว คุณจะส่งข้อความไปหาพวกเขาโดยตรงได้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าลูกค้าจะอ่านและตอบกลับมากกว่าลิ้งก์อินเยอะมาก ที่สำคัญคือคุณสามารถ "เข้าไปส่อง" ชีวิตของพวกเขาได้ด้วย บางทีพวกเขาทำกิจกรรมบางอย่างที่เหมือนคุณและคุณสามารถให้ความเห็นส่วนตัวได้ คุณจะสามารถ "Engage" กับพวกเขาง่ายขึ้น กลายเป็นคนไม่แปลกหน้าอีกต่อไป คุณสามารถขอเบอร์หรือเขียนสคริปต์คุยแบบเนียนๆ ได้เลย ผมทำนัดลูกค้าผ่าน Inbox บนเฟซบุ้คมาเยอะแล้วครับ โดยเฉพาะลูกค้าระดับ C-Level ตัวอย่างของจริงทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ดังนี้เลยครับ

 

 

 

 

และนี่ก็คือสุดยอดเทคนิคง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้วที่ทำให้ผมสามารถนัดลูกค้าระดับสูงทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เครื่องมือใกล้ตัวอย่างเฟซบุ้คนี่แหละครับที่ทำให้คุณเห็นความเป็นไปได้ แถมยังศึกษานิสัยใจคอของพวกเขาได้ในโพสต์ของพวกเขาอีกด้วย ไม่ต้องเสียเวลามานั่งซื้อข้าว เลี้ยงเหล้า ตีกอล์ฟอีกต่อไปแล้วล่ะครับ 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม
Sales Director 15th banner.jpg

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd