เทคนิคสุดยอดในการขอทำนัดกับลูกค้าระดับสูง

การทำนัดลูกค้าผ่านโทรศัพท์นับว่าเป็นเรื่องที่ยังยากอยู่ดีสำหรับนักขายหลายๆ ท่าน หรือแม้แต่นักขายผู้มากประสบการณ์ก็ตาม เหตุผลเป็นเพราะความยากของการโทรหาคนแปลกหน้าที่ไม่เคยคุยกันมาก่อนจนเค้ายอมรับนัดนี่แหละครับ 

ความยากของการทำนัดขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เริ่มจากปัจจัยที่คุณควบคุมได้ เช่น รู้ข้อมูลของชื่อ ตำแหน่ง เบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น แต่ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ก็มีหลายอย่าง เช่น เวลาของลูกค้า ความไม่ไว้วางใจ ความไม่สนใจ ไม่มีความต้องการ ฯลฯ ซึ่งคุณไม่สามารถควบคุมหรือบังคับลูกค้าได้เลย 

ทำให้แนวโน้มของการโทรทำนัดนั้นมีความยาก ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ น้ำเสียง สคริปต์ ตำแหน่ง ความน่าเชื่อถือ ฯลฯ ของผู้โทรด้วย จึงจะทำให้การโทรทำนัดโดยเฉพาะกับคนแปลกหน้านั้นสัมฤทธิ์ผล ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าคุณจะต้องผ่านการฝึกจากของจริงและก้าวข้ามความรู้สึกของการโดนปฎิเสธมากทีเดียว เผลอๆ เป็นร้อยสายพันสาย

ผมจึงครุ่นคิดอยู่นานว่าในยุคนี้จะมี “เครื่องมือ” ด้านเทคโนโลยีที่สามารถช่วยให้คุณทำนัดได้ง่ายขึ้นมั้ย และจากการทดสอบกับลงมือทำของจริงด้วยตนเองอยู่นาน ผมก็ค้นพบแล้วล่ะครับว่ามีเครื่องมือง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณทำนัดได้ง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปาก แถมยังอยู่ใกล้ตัวคุณซะด้วย ผมเองน่าจะเป็นนักขายคนเดียวที่กล้าใช้และกล้าสอนการทำนัดในรูปแบบใหม่เพียงคนเดียวในประเทศไทยขณะนี้

มาอ่านกันเลยครับว่าผมมีเครื่องมืออะไรที่ทำให้ผมทำนัดกับคนใหญ่คนโต ทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อนได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูง โดยที่ไม่มีใครเคยทำได้มาก่อนกันครับ

สุดยอดเครื่องมือในการหาลูกค้าใหม่ยุคนี้คือ “Social Network Platform” 

1. ใช้ Linkedin.com ให้คล่องแคล่วในการโทรหรือส่งข้อความทำนัด

ผมพูดถึงเครื่องมือชั้นเลิศที่ผมมักจะสอนให้คุณหาลีดจากโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กอย่างลิ้งก์อินอยู่เสมอ ผมจะไม่พูดซ้ำเกี่ยวกับวิธีการใช้และประโยชน์นะครับ คุณสามารถ คลิก เพื่อเข้าไปอ่านวิธีการใช้หาลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าองค์กรระดับสูงที่มีตำแหน่งใหญ่โตและนัดยาก บางคนมีเบอร์โทรให้คุณโทรตรงได้เลย หรือแม้แต่การส่งข้อความ Inbox ไปหาแบบตัวต่อตัวด้วยสคริปต์ที่ดี วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดแถมไม่เสียตังค์ซักบาท อย่างน้อยที่สุดก็ทำให้คุณได้รู้ว่าผู้จัดการหรือผู้บริหารระดับบิ๊กขององค์กรที่คุณต้องการไปทำการค้าด้วยชื่ออะไร ข้อมูลเกี่ยวกับชื่อจริงนี่แหละครับที่สำคัญยิ่งกว่า

2. นำชื่อจริงของลูกค้าไปค้นหาต่อใน Facebook

บางทีเห็นข้อมูลในลิ้งก์อินแล้ว แต่ก็ยังไม่พอ เมื่อไม่มีเบอร์โทรจึงส่งข้อความ Inbox ไปแทน แต่ต่อให้ส่งไปแล้ว ลูกค้าก็อาจจะอ่านเฉยๆ โดยที่ไม่ได้ตอบอะไร สคริปต์เทพแค่ไหนก็ขึ้น “Read” อย่างเดียวแล้วก็เงียบ สุดท้ายก็ยังนัดไม่ได้อยู่ดี ผมเป็นคนที่ไม่ยอมแพ้ เกมมันยังไม่จบ ผมจึงนำชื่อจริงของลูกค้าไปค้นหาต่อบนเฟซบุ้ค ซึ่งลิงก์อินแทบทั้งหมดจะใช้ชื่อ-นามสกุล ภาษาอังกฤษ และแน่นอนว่าชื่อของคนส่วนใหญ่หรือแม้แต่คุณเองจะถูกเฟซบุ้คบังคับให้เปลี่ยนชื่อเป็นชื่อจริง นามสกุลจริงแทบทั้งหมดแล้ว คงมีลูกค้าระดับสูงน้อยรายมากที่ยังใช้ชื่อเล่นเฟซบุ้คเป็นภาษาไทยอยู่ หรือว่าใช้ชื่อเล่นที่มีความหมายแว๊นๆ อะไรทำนองนั้น ทำให้คุณค้นหาพวกเขาเจอแน่นอน

3. ขอเป็นเพื่อนกับลูกค้าใน Facebook

นี่คือสุดยอดเทคนิคที่ใช้เครื่องมือด้านเครือข่ายสังคมออนไลน์ ซึ่งไงๆ ลูกค้าก็ต้องใช้เฟซบุ้คอยู่ตลอดวันอยู่แล้ว เทคนิคขั้นเทพก็คือเมื่อลูกค้ารับแอดคุณเป็นเพื่อนเรียบร้อยแล้ว คุณจะส่งข้อความไปหาพวกเขาโดยตรงได้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าลูกค้าจะอ่านและตอบกลับมากกว่าลิ้งก์อินเยอะมาก ที่สำคัญคือคุณสามารถ “เข้าไปส่อง” ชีวิตของพวกเขาได้ด้วย บางทีพวกเขาทำกิจกรรมบางอย่างที่เหมือนคุณและคุณสามารถให้ความเห็นส่วนตัวได้ คุณจะสามารถ “Engage” กับพวกเขาง่ายขึ้น กลายเป็นคนไม่แปลกหน้าอีกต่อไป คุณสามารถขอเบอร์หรือเขียนสคริปต์คุยแบบเนียนๆ ได้เลย ผมทำนัดลูกค้าผ่าน Inbox บนเฟซบุ้คมาเยอะแล้วครับ โดยเฉพาะลูกค้าระดับ C-Level ตัวอย่างของจริงทั้งๆ ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ดังนี้เลยครับ

และนี่ก็คือสุดยอดเทคนิคง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้วที่ทำให้ผมสามารถนัดลูกค้าระดับสูงทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เครื่องมือใกล้ตัวอย่างเฟซบุ้คนี่แหละครับที่ทำให้คุณเห็นความเป็นไปได้ แถมยังศึกษานิสัยใจคอของพวกเขาได้ในโพสต์ของพวกเขาอีกด้วย ไม่ต้องเสียเวลามานั่งซื้อข้าว เลี้ยงเหล้า ตีกอล์ฟอีกต่อไปแล้วล่ะครับ 

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น