สิ่งที่สำคัญที่สุดของการขายแบบ B2B คืออะไร

 

จากประสบการณ์ทำงานในฐานะนักขายกับผู้บริหารฝ่ายขายมากกว่า 12 ปี ในที่สุดผมก็รู้แล้วว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดของการขายแบบ B2B ถ้าคุณกำลังเป็นพนักงานขายของบริษัท นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้ที่สุดเลยล่ะครับ

 

จำไว้นะครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดของการขายก็คือ "การหาลีด" ใช้ครับ ลีดก็คือ "คนที่น่าจะซื้อคุณได้นั่นเอง" การขายจะไม่มีทางเกิดขึ้นเลยถ้าคุณไม่ได้เป็นฝ่ายพุ่งเข้าหาลีดที่ใช่ คำว่าลีดที่ใช่ก็คือ

 

- มีเงินมากพอที่จะซื้อสินค้าของคุณได้

- คาดว่าน่าจะได้รับประโยชน์จากคุณสมบัติและงานบริการของคุณได้

- สิ่งที่คุณขายช่วยตอบโจทย์ธุรกิจของพวกเขาจากการทำการบ้าน

- คนที่คุณคุยน่าจะมีอำนาจตัดสินใจหรือมีอิทธิพลที่จะช่วยดันเรื่องให้คนอื่นตัดสินใจได้

 

ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำตอนนี้เลยก็คือ "การทำ List รายชื่อลีด" ที่คิดว่าน่าจะเป็นไปได้ โดยเฉพาะลีดลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยขายได้มาก่อน ลูกค้าใหม่คือคำตอบที่จะทำให้องค์กรคุณเติบโตและได้ส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น

 

กิจกรรมที่ต้องทำหลังจากได้รายชื่อลีดก็คือการสืบค้นหาข้อมูลผู้ที่รับผิดชอบฝ่ายต่างๆ ที่น่าจะตรงกับสินค้าและบริการของคุณ จากนั้นก็ต้อง "ลงมือโทรทำนัด" ซึ่งจุดประสงค์ก็คือการโทรให้ได้นัดเจอหน้าหรือผ่านวีดีโอคอลก็ตามแต่ ยังไงการขายก็ต้องเริ่มจากจุดนี้ทั้งนั้น 

 

สรุปก็คือทุกวันนี้คุณจะต้องหาลีดและโทรทำนัดให้เป็นกิจวัตรประจำวัน จำไว้ว่าการขายไม่มีฟลุ๊กเด็ดขาด ทุกสิ่งทุกอย่างมาจากการลงมือทำ สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือการหาลีดและทำนัดทั้งๆ ที่ไม่มีคอนเนคชั่นแม้แต่รายเดียว ดังนั้นนักขายที่สามารถทำ Cold-Call ได้ ถึงสุดยอดยังไงล่ะครับ นักขายบริษัทดังที่มีลีดหรือฐานลูกค้าอยู่เต็มมือก็ไม่มีทางสู้คุณได้ ถ้าวัดฝีมือกันแบบตัวตัว

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd