จดทะเบียนการค้า สำคัญยังไง?? จำเป็นหรือไม่สำหรับคนทำธุรกิจส่วนตัว

หลายคนเปิดร้านมานานแต่ยังไม่เคยจดทะเบียนการค้า ส่วนพ่อค้าแม่ค้ายุคใหม่ที่สามารถเปิดร้านออนไลน์กันได้ง่ายๆแค่ปลายนิ้วก็อาจไม่รู้ว่าร้านออนไลน์ของเราก็ต้องจดทะเบียนการค้าเช่นกัน หากปล่อยให้เวลาผ่านไป เราอาจได้รับหมายเรียกย้อนหลังจากสรรพากรได้!? เพราะฉะนั้นคนทำธุรกิจอย่าชะล่าใจ มาอัพเดทกันดีกว่าครับว่าการจดทะเบียนการค้าสำคัญยังไงและจำเป็นหรือไม่สำหรับคนทำธุรกิจส่วนตัว

 

ประโยชน์และความสำคัญของการจดทะเบียนการค้า
ประโยชน์ต่อเจ้าของกิจการ
 

 • ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ
  เป็นเครื่องหมายยืนยันว่าร้านของเราจดทะเบียนการค้ากับกระทรวงพาณิชย์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

 • ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าในการซื้อสินค้าและบริการโดยเฉพาะร้านค้าออนไลน์ที่มีเครื่องหมายจดทะเบียนการค้าจะทำให้ลูกค้าเกิดความไว้วางใจว่าซื้อแล้วจะได้รับของจริงๆ ไม่โดนโกงทำให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้น

 • ใช้ประกอบกับการยื่น Statement เพื่อทำธุรกรรมการเงิน กู้ซื้อบ้าน ซื้อรถหรือกู้สินเชื่อต่างๆ ทำให้ธนาคารรับพิจารณาง่ายขึ้น


​ประโยชน์ต่อประเทศชาติ

 • รัฐสามารถนำข้อมูลการจดทะเบียนการค้าไปจัดทำสถิติร้านค้าในประเทศไทย รวมถึงร้านค้าออนไลน์ของคนไทยได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลจำนวนร้านที่ตั้ง หรือเจ้าของธุรกิจ

 • ช่วยให้รัฐจัดระเบียบข้อมูลธุรกิจการค้าในประเทศไทยได้ง่ายขึ้นและทำให้การติดต่อค้าขายสะดวกขึ้น

 • ช่วยให้รัฐพิจารณาออกนโยบายควบคุมหรือส่งเสริมการลงทุนในธุรกิจประเภทต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ประชากรในประเทศ

 • ช่วยลดงบประมาณด้านการเงินและเวลาในการจัดทำแบบสำรวจนอกจากนี้ยังได้อัพเดทข้อมูลใหม่โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองกำลังคน


นอกจากนี้การจดทะเบียนการค้ายังทำให้ประชาชนทั่วไปได้รู้ข้อมูลการตลาดและธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยมเพื่อนำไปเป็นตัวช่วยตัดสินใจเปิดร้านหรือเริ่มต้นทำธุรกิจได้ง่ายขึ้นอีกด้วยเพราะฉะนั้นสำหรับคนทำธุรกิจการจดทะเบียนการค้าจึงเป็นเรื่องสำคัญมากและควรดำเนินการให้เรียบร้อยครับ


เห็นไหมครับว่าการจดทะเบียนการค้าทั้งสำคัญและมีประโยชน์หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนทำธุรกิจหรือเจ้าของร้านรวมถึงประโยชน์ที่มีต่อประเทศชาติหรือส่วนรวมเพราะฉะนั้นคนทำธุรกิจทุกคนอย่าลืมสำรวจดูว่าร้านของเราทำการจดทะเบียนการค้าหรือยัง ถ้ายังล่ะก็ อย่าลืมไปดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายด้วยนะครับ

 

ส่วนใครที่กลัวว่าการจดทะเบียนการค้าจะยุ่งยากหรือไม่มีเวลาว่างไปดำเนินการด้วยตัวเองลองเลือกใช้บริการจากฟรีแลนซ์ที่มีความรู้เรื่องการจดทะเบียนการค้ากับกระทรวงพาณิชย์จาก https://fastwork.co/commercial-registration โดยตรงกันดูนะครับรับรองว่าช่วยลดภาระการดำเนินการ การเตรียมเอกสารไปจนถึงสะดวกกว่าเพราะเราไม่ต้องไปยื่นเรื่องจดทะเบียนการค้าด้วยตัวเอง

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Mastery - 31st Line banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

 • Facebook Social Icon
 • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

 • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

 • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd