in

10 ข้อผิดพลาดที่ทำให้คุณปิดการขายไม่ได้

วันนี้วันดีๆ ผมจึงรวบรวมข้อผิดพลาดต่างๆ นานา ที่เคยเจอมาในชีวิตของการขายเพื่อไม่ให้คุณทำพลาดแบบนี้โดยเฉพาะขั้นตอนสำคัญคือช่วงปิดการขาย บอกเลยครับว่าทำพลาดแค่นิดเดียวก็อาจทำให้คุณหมดสิทธิ์ได้เงินลูกค้าตลอดกาลเลยล่ะ

1. ปิดการขายแค่ครั้งเดียว

คือการไม่มีความพยายามมากพอเวลาที่ลูกค้าปฎิเสธครั้งแรก คุณเลยคิดว่าเขาคงไม่ซื้อแล้วล่ะ จริงๆ แล้วการพยายามปิดการขายอีกซักครั้งสองครั้งอาจจะทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อก็ได้ อารมณ์แบบเดียวกับคุณขายรถแล้วลูกค้ายังไม่พร้อมซื้อน่ะครับ ลองใช้โปรโมชั่นเจ๋งๆ แล้วติดต่อปิดการขายใหม่ อาจจะขายได้ก็ได้

2. ไม่สร้างความเร่งด่วน

ความเร่งด่วน (Urgency) สำคัญมากนะครับเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าต้องซื้อเดี๋ยวนี้ ไม่งั้นพลาด คิดง่ายๆ ก็คือตอนปิดการขายควรมีโปรโมชั่นแบบจำนวนจำกัดหรือมีสินค้าชิ้นเดียวเท่านั้นเพื่อกระตุ้นให้พวกเขาตัดสินใจง่ายขึ้น ถ้าเป็น B2B ก็ปิดด้วยการบอกว่าส่งของไม่ทัน ทีมงานจะไม่พร้อม ถ้าไม่ซื้อเดี๋ยวนี้ บลาๆ

3. ไม่รู้เงื่อนไขการตัดสินใจของผู้ซื้อ

มัวแต่ก้มหน้ากัมตาขายของและพยายามปิดการขาย พอโดนปฎิเสธก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำไม จงลองถามว่าเพราะอะไรและอะไรคือเงื่อนไขในการตัดสินใจซื้อ บางทีลูกค้าคายข้อมูลออกมาก็จะได้ช่วยเหลือพวกเขาให้ซื้อได้ เช่น การชำระเงิน ส่วนลด คุณสมบัติ บริการ ฯลฯ

4. ไม่รู้กระบวนการตัดสินใจซื้อของลูกค้า

การขายโปรเจคระดับบิ๊กๆ ย่อมมีความซับซ้อน แต่ถ้าคุณไม่เข้าใจกระบวนการของบริษัทต่างๆ ในการจัดซื้อจัดจ้างว่าจะต้องผ่านใครคนไหน มีใครบ้างที่มีส่วนร่วม ฝ่ายไหนที่ต้องเข้าร่วมด้วย เอาแค่คุยผิดคนก็ทำให้การขายของคุณบรรลัยแล้วครับ

5. ปิดการขายผิดคน

โดยเฉพาะคนที่ไม่มีอำนาจตัดสินใจ คนที่จริงๆ แล้วไม่ได้เกี่ยวข้องขนาดนั้น คนที่ไม่ใช่เจ้าของเงิน ลองไปเช็คดูนะครับ

6. ปิดการขายโดยการยืมจมูกคนอื่น

อย่างเช่นการพึ่งพาบริษัทคู่ค้าที่จริงๆ แล้วดีแต่ปาก รับปากว่าจะปิดการขายแต่ก็บ่มีไก๊ ไปปิดเองน่าจะดีกว่านะครับ

7. ปิดการขายเร็วเกินไป

ก็คือการอ่านไม่ออกหรือไม่ถามว่าลูกค้าอยากได้จริงๆ รึปล่าว แล้วก็รีบปิดการขายด้วยโปรโมชั่นต่างๆ นานา หรือพยายามโน้มน้าวให้ซื้อให้ได้ อย่างนี้ลูกค้าอาจจะรำคาญแล้วไม่ซื้อเลยก็ได้ครับ

8. พูดมากเกินไป

มัวแต่พูดจาหว่านล้อมตอนที่ลูกค้ากำลังคิดว่าจะซื้อหรือไม่ บางทีลูกค้าอาจจะรู้สึกรำคาญแล้วไม่ซื้อเลยก็ได้ ตอนลูกค้ากำลังคิด แนะนำให้เงียบเพื่อฟังพวกเขาพูดจะดีกว่า

9. มัวแต่ตื๊อทั้งๆ ที่ลูกค้าไม่เอาแล้ว

ตื๊อไปก็หมดโอกาสแถมน่ารำคาญมากๆ สู้ปล่อยให้พวกเขาจากไปแล้วหาโอกาสตามงานเพื่อปิดการขายจะดีกว่า

10. ปิดการขายผิดจังหวะ

พูดง่ายๆ ก็คือรีบปิดทั้งๆ ที่ยังไม่ผ่านขั้นตอนการทดสอบสินค้า ปรับสเปค หรือปรับข้อเสนอ แล้วมัวแต่รีบปิดการขาย สุดท้ายก็ไม่ได้ผล

วิธีสร้าง First Impression เพื่อให้คนอื่นชื่นชอบคุณทุกสถานการณ์

ค่าตอบแทนที่ควรคิดให้ทีมขาย มีอะไรบ้าง