เพิ่มเสน่ห์ที่น่าหลงไหลในสายตาลูกค้า ด้วยเทคนิค SMV

เนื้อหาในบทความนี้มีการอ้างอิงความรู้จากทางช่องยูทูป “DonJuan Return” จึงขอปรับเทคนิคและคำศัพท์มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ซึ่งช่องดอนฮวนฯ เป็นหนึ่งในช่องยูทูประดับท็อปเกี่ยวกับการจีบสาว สามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับชีวิตและงานได้จริง ผมจึงขอนำความรู้บางส่วนและปรับปรุงในแบบฉบับของนักขาย เพื่อให้คุณมีเสน่ห์ในสายตาลูกค้า จะเรียกว่าจีบลูกค้าจนติดและซื้อคุณซ้ำๆ ด้วยเสน่ห์ของคุณเลยก็ว่าได้ ขอเรียกเทคนิคนี้ว่า “Sales Market Value” แปลว่าคุณค่าทางการขาย ดังนี้ครับ เวิร์คแน่นอน

SMV = Sales Market Value คุณมีคุณค่าและมีแรงดึงดูด “ทางการขาย” มากแค่ไหน

จำไว้เสมอว่าลูกค้าไม่ชอบนักขายที่มีแรงดึงดูดทางการขายค่อนข้างต่ำ หรือมีสถานะต่ำกว่าตนเอง ตัวอย่างเช่น นักขายจอมตื๊อตามห้างหรือสถานการณ์บางอย่างที่ทำให้พวกคุณรู้สึกรำคาญ ต่อให้เข้ามาพูดดีๆ ก็ดูออกว่าพวกเขาทำไปเพื่อผลประโยชน์บางอย่าง หลายๆ สถานการณ์นั้นราวกับ “ขอทาน” เลยด้วยซ้ำ ซึ่งกว่าจะได้ยอดขายก็โคตรลำบาก ไม่ได้รับความเคารพอีกด้วย

SMV ด้านการขาย มีทั้งสิ้น 8 ข้อ ดังนี้

1. ความเชื่อมั่นในตนเอง มีภาวะผู้นำ จริงใจ แก้ไขสถานการณ์ได้ดี ไม่ล่ก

– นักขายที่ดีจะมีความเชื่อมั่นในตนเองว่าสามารถแก้ปัญหาหรือทำให้ลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุด จริงใจ ความมั่นใจจะส่งผลถึงตัวตนให้นักขายดูมีความนิ่ง อารมณ์ประมาณเจมส์ บอนด์ รีบปลดชนวนระเบิด ทั้งๆ ที่จะตูมแล้วน่ะครับ หน้ายั่งนิ่งอยู่เลย

2. อารมณ์ที่ดี สนุกสนาน เป็นกันเอง

– โดยเฉพาะในสังคมไทยที่ผู้คนย่อมอยากคุยหรือสนิทกับคนที่เป็นกันเอง มีจุดร่วมที่คล้ายๆ กัน นักขายที่ดีจะต้องทำ Social Calibration หรือการรู้จักกาละเทศะในการพูดคุยกับลูกค้า มีความชิล ไม่กดดันลูกค้าหรือเป็นฝ่ายให้ลูกค้าตัดสินใจเองโดยไม่ต้องพูดปิดการขายเลยด้วยซ้ำ

3. มีลูกค้าอยู่ในมือมากมาย ตัวเลือกเยอะ (Preselection)

– ท็อปเซลล์จะรู้ดีว่าลูกค้าที่ไม่เข้าตาหรือไม่ได้ให้เกียรติพวกเขามากนัก ดูหมิ่น ดูถูก ท็อปเซลล์ไม่จำเป็นต้องเสียเวลามากเพราะมีตัวเลือกลูกค้าใหม่หรือมีลีดที่ดีเข้ามาให้ขายอยู่ตลอดเวลา พูดง่ายๆ คือไม่ต้องง้อลูกค้างี่เง่ามากนัก

4. สถานะทางสังคม ฐานะ ตำแหน่ง อำนาจ

– อำนาจ ตำแหน่ง ภาพลักษณ์ทางสังคมถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น หัวเด็ดตีนขาดยังไง เปลือกนอกก็สร้างความเคารพนับถือได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นรถที่ขับ นาฬิกาที่ใส่ เสื้อผ้า แบรนด์เนม ฯลฯ รวมไปถึงตำแหน่งบนนามบัตร ปฎิเสธไม่ได้หรอกว่าของพวกนี้ทำให้คุณได้รับความเคารพจากลูกค้ามากขึ้น อารมณ์คุณยังจนอยู่แล้วเดินไปดูรถเบนซ์แต่เกรงใจพนักงานขาย อารมณ์นั้นแหละครับ

5. Social Connection: เครือข่าย คนรู้จัก ฐานลูกค้า

– นักขายที่ยอดเยี่ยมจะต้องรู้จักสะสมแต้มบุญกับแสวงหาคอนเนคชั่นในวงการตัวเองเสมอ โดยเฉพาะกับลูกค้ารายใหญ่ หรือไม่ก็ลงทุนในการหาคอนเนคชั่นด้วยตนเอง เช่น คอร์สระยะสั้น หลักสูตรปริญญาโท ซึ่งถ้าทำดีในวงการตัวเองหรือมีผลงานกับลูกค้ามากหน้าหลายตา สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้พวกเขา “ขายแบบไม่ต้องขาย” เลยด้วยซ้ำ

6. เป้าหมายชีวิต ความก้าวหน้า ความทะเยอทะยาน

– ความหิวกระหายความสำเร็จและความมั่งคั่งจะแยกนักขายขั้นเทพกับนักขายธรรมดาๆ ใช้ชีวิตไปวันๆ ได้อย่างเห็นได้ชัด คนที่มีความกระหายจะทำงานได้อย่างสนุกและไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ลูกค้าจะรู้สึกได้เลยว่าคุณทำงานได้อย่างกระตือรือร้น

7. ทำงานกับลูกค้าได้แบบมืออาชีพ

– ไม่ว่าจะเป็นคำพูด รายละเอียดในเนื้องาน ความเร็ว ความรับผิดชอบ คุณจะต้องทำมันได้ตามที่รับปากและไม่มีข้อผิดพลาด

8. รูปร่างหน้าตา บุคลิกภาพ

– แต่งตัวดี ทรงผมดูแลตลอด หน้าตาผ่องใส คงไม่ต้องบอกนะครับว่าสำคัญกับงานขายมากแค่ไหน

ดังนั้นขอสรุปเลยว่านักขายที่มีคุณสมบัติ SMV เพียงแค่ไม่กี่อย่าง หรือมีแค่อย่างเดียว เช่น บุคลิกหน้าตาดี แต่ขาดเรื่องอำนาจหรือความเป็นมืออาชีพ หรือไม่ก็คอนเนคชั่น ผลก็คือ ขายไม่ได้ ไม่ได้รับความเคารพจากลูกค้า ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่มาก ต่อให้ของเทพหรือคุณพยายามมากแค่ไหน โอกาสล้มเหลวจึงมีสูง ลองฝึก SMV ทั้ง 8 ข้อนี้ดูนะครับ ที่สำคัญคือเอาไปประยุกต์ใช้กับการจีบสาวได้ด้วย

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100millio

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts