กิจกรรมการขายบางอย่างที่ไม่ควรทำกับลูกค้า (เพราะไม่จำเป็น)

อาชีพนักขายเป็นอาชีพที่ต้องเอาอกเอาใจลูกค้าเสมอ จริงอยู่ที่อาชีพนักขายจะต้องอำนวยความสะดวกหรือทำให้ลูกค้าพึงพอใจสูงสุดอยู่ตลอดเวลา ถึงจะปิดการขายได้ หลายๆ คนจึงหลงประเด็น คิดว่าทำอะไรหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะกิจกรรมต่างๆ ก่อนปิดการขาย ซึ่งบอกตรงๆ เลยว่าผลลัพธ์นั้นไม่ได้ดีเสมอไป ถึงขั้นเสียเวลา เสียเงินเสียทอง ไม่ได้งาน โดนลูกค้าหลอกแดกเลยด้วยซ้ำ คุณจึงควรเรียนรู้ว่าอะไรบ้างที่ไม่จำเป็นต่อการขายของคุณ ดังนี้

1. เลี้ยงข้าวลูกค้า ดินเนอร์ ปาร์ตี้ ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้งาน

ไม่ว่าจะเป็นพวกซื้อของฝาก เลี้ยงข้าวเย็น ซื้อกาแฟ อะไรทำนองนั้น หรือแม้กระทั่งถูกวานให้ไปซื้อของจากลูกค้า จำไว้นะครับว่าถ้ายังไม่ได้งาน “ไม่ต้องทำอะไรทำนองนี้เด็ดขาด” มันจะทำให้คุณมีสถานะต่ำกว่าลูกค้า ไม่มีความสำคัญใดๆ นอกจากลูกค้าได้ของฟรี อารมณ์ประมาณจีบหญิงและประเคนทุกอย่างให้ทั้งๆ ที่เขาไม่ได้ชอบ เสียเป็นแสนแขนไม่ได้จับ เรื่องแบบนี้ต้องทำหลังจากที่เริ่มรับรู้รายได้และมีกำไรมากพอที่จะเลี้ยงลูกค้าเท่านั้น

2. สาธิตหรือทดสอบสินค้าฟรี ไม่เก็บตัง

จริงอยู่ที่นโยบายของบริษัทคุณอาจจะพร้อมหรือยินดีแจกให้ลูกค้าทดลองใช้ฟรี อะไรทำนองนั้น แต่อย่างที่บอกครับว่าของฟรีมันก็ดีแหละแต่มันดูไม่มีค่าเท่าไหร่ บางงานต้องลงแรง ลงเงิน ทำตัวอย่างงานให้ดูก่อนด้วยซ้ำ สุดท้ายก็ไม่ซื้อซึ่งโคตรเสียเวลา จงเปลี่ยนวิธีให้ขั้นตอนการสาธิต ทดสอบ หรือทดลองสินค้าเป็นแบบเก็บตังค่าดำเนินการดูบ้าง หรือถ้าลูกค้าทดลองใช้เกินระยะเวลากำหนดจะต้องเสียตัง มันจะทำให้ของฟรีดูมีคุณค่ามากกว่า หรือเปลี่ยนเป็นขายชิ้นเล็กๆ แล้วซื้อขาดไปเลยก็ได้ครับ

3. ส่งราคาทั้งหมดตาม Catalog สินค้า

ไม่ว่าจะเป็นเอกสารหนาเตอะหรือไฟล์แนบผ่านอีเมล ถ้าลูกค้าบอกให้ส่งราคามาก่อนแล้วจะติดต่อทีหลัง อะไรทำนองนี้ บอกเลยว่าโอกาสที่พวกเขาจะสนใจนั้นแทบเป็น 0% (ถ้าไม่ฟลุ้กจริงๆ) โดยเฉพาะการขายแบบ B2B ที่ไม่สามารถทำแบบนั้นเหมือน B2C ได้ การทำราคาหรืองบประมาณจำเป็นต้องมาจากความต้องการของลูกค้าก่อนเสมอถึงจะออกราคาที่ตรงกับลูกค้าได้ อันไหนไม่เกี่ยวก็ไม่จำเป็นต้องบอก

4. รีบบอกลูกค้าว่าราคาไม่แพงอย่างที่คิด จะดูราคาให้

ส่วนใหญ่พลาดตอนเริ่มต้นเปิดการขาย บางทีลูกค้าแหย่นิดๆ หน่อยๆ ว่าดูทรงแล้วคงแพงน่าดู คุณกลัวลูกค้าไม่สนใจจึงรีบบอกไปว่าจะดูราคาให้ อะไรทำนองนี้ โอกาสล้มเหลวเรื่องการตั้งราคาเผื่อต่อจะมีสูงมาก ต่อให้เสนอราคาที่ลดแล้ว ลูกค้าก็ยังคงต่อราคาคุณอยู่ดี ไม่จำเป็นเลยที่ต้องรีบลดราคาหรือคุยเรื่องราคาตั้งแต่แรก แนะนำว่าให้พวกเขาฟังหรือดูการสาธิตแล้วค่อยออกความเห็นว่ามันมีประโยชน์ก่อนราคาจะดีกว่า

5. คุยเรื่องใต้โต๊ะกับลูกค้า

ถ้าคุณเป็นแค่นักขายตำแหน่งระดับปฏิบัติการ ไม่ใช่เจ้านาย ผู้จัดการ เจ้าของบริษัท เลี่ยงได้ก็เลี่ยงและอย่าเอามือตัวเองไปแปดเปื้อนกับเรื่องแบบนี้เด็ดขาด สมมติต้องทำจริงๆ ต้องให้เจ้านายหรือเจ้าของเป็นผู้ลงมือทำเท่านั้น โยนให้นายคุยและตัดสินใจ อย่าตัดสินใจด้วยตัวคนเดียวเพราะพลาดมาคุณจะเป็นหมาหัวเน่าและโดนไล่ออกอยู่คนเดียว และไม่คุยเรื่องนี้กับลูกค้าเลยตั้งแต่ต้นจนจบ ถ้าลูกค้าสะกิดมา ให้โยนไปที่เจ้านายคุณคนเดียวครับ

6. ส่งอีเมลเข้าเมลกลางบริษัทลูกค้า

ถ้าโทรไปแล้วลูกค้าบอกให้ส่งเมลแล้วดันบอกเมลบริษัทหรือเมลส่วนตัว Gmail ทั้งๆ ที่เป็นการขายแบบ B2B เอาตรงๆ คือพวกเขาปฎิเสธทางอ้อมแถมไม่ให้เกียรติคุณอีกต่างหาก ลูกค้านิสัยแบบนี้อย่าไปเสียเวลาด้วย ข้ามไปขายคนอื่นที่ให้เกียรติคุณในฐานะนักธุรกิจจะดีกว่า

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts