ความสนุกของการเป็นนักขาย (โคตรมันส์)

วันนี้ขอเริ่มต้นด้วยบทความสบายๆ ที่ทำให้คุณได้รู้จักรสชาติแห่งความสนุกด้านงานขาย ไม่ว่าจะเป็นการขายในรูปแบบใดก็ตาม ต่อให้ใครมองว่าอาชีพนี้มันเครียด ต้องกดดันเรื่องยอดตลอดเวลา แต่สำหรับผมนั้นเปล่าเลยครับ มันเป็นอาชีพที่มอบความมันส์ในชีวิตให้ผมได้มากมาย มาเรียนรู้ความสนุกของอาชีพนี้กัน รับรองว่าคุณจะมีกำลังใจหรือถึงขั้นเปลี่ยนใจมาทำอาชีพนักขายเหมือนผมเลยก็ได้ครับ

1. รสชาติเงินมันหอมหวล ทำมากได้มาก

ปฎิเสธไม่ได้ว่าอาชีพนี้ต้องอยู่ได้หรือรวยขึ้นด้วยค่าคอมมิชชั่น (ถ้าองค์กรไหนไม่มีการจ่ายค่าคอมฯ ไม่ต้องไปทำนะครับ) ซึ่งความสนุกอยู่ที่ “เงินตามฝีมือ” ดังนั้นคุณสามารถหาค่าคอมมิชชั่นได้แบบไร้ขีดจำกัด (ขีดจำกัดคือจำนวนลูกค้ากับเวลาเท่านั้น) อาชีพนี้ทำคนซื้อเบนซ์ บีเอ็ม โรเล็กซ์ มีบ้านสวยๆ มีเงินไปเที่ยวเมืองนอกกันแบบนักต่อนักแล้ว ไม่เชื่อไปดูเหล่านักขายประกันมืออาชีพดู พวกเขาไม่เคยทำงานขายหรือเรียนเรื่องนั้นมาก่อนก็สามารถทำได้

2. เวลาการทำงานที่ยืดหยุ่น ค่อนข้างอิสระ

จริงอยู่ที่บางองค์กรบังคับให้นักขายตอกบัตรเข้าออฟฟิศ แต่สำหรับหลายๆ ที่ที่เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ แม้แต่ CEO ยังไม่เครียดกับเวลาเข้างานของคุณเลย เงื่อนไขเพียงอย่างเดียวคือ “ยอดต้องถึงเป้า” ในแต่ละเดือน เพียงเท่านี้ก็แทบไม่มีใครมายุ่งกับคุณแล้ว ทำงานรับผิดชอบ ขายของเต็มที่ บ่ายแก่ๆ คุณจะไปไหนก็ไปครับ นั่งร้านกาแฟ เอาเวลาไปรับลูก หรือกลับบ้านเพื่อไปเคลียร์งานเลยก็ได้ ไม่มีเจ้าของที่ไหนอยากเห็นนักขายนั่งแช่ในออฟฟิศทั้งวันแน่นอน เพราะหมายถึงวันนี้ไม่ได้เงินแหงๆ (ฮา)

3. เป็นลูกรักนายได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเลีย

อาชีพอื่นกว่าจะขึ้นเป็นลูกรักต้องประจบสอพลอ หรือเลียเก่งๆ ยังไงผมไม่รู้นะ แต่อาชีพนักขายมันดีตรงที่ถ้าคุณรักษาสถานะการเป็นท็อปเซลล์ หรือทำยอดถึงเป้าอย่างสม่ำเสมอ เผลอๆ CEO เดินมาทักเลยว่าคุณเป็นใคร ยิ่งอายุน้อยๆ ยิ่งเป็นดาวเด่นได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องพูดเยอะ เพราะตัวเลขยอดขายคือภูมิคุ้มกันอย่างดีสำหรับคุณ เรียกได้ว่าถ้าจะลาออก เจ้านายทุกคนแทบจะอยากยื้อคุณให้อยู่ต่ออย่างแน่นอนครับ

4. เลื่อนตำแหน่งได้ไว ย้ายไปที่ไหนก็อัพค่าตัวได้ง่าย

ถ้าคุณแน่จริง ไม่มีเจ้านายที่ไหนอยากให้คุณเป็นท็อปเซลล์ไปวันๆ อยู่แล้ว พวกเขาอยากดันให้คุณเอาทักษะขั้นเทพนี้มาสอนเหล่าพนักงานขายใหม่ ดังนั้นการถูกผลักดันให้ขึ้นแท่นผู้จัดการจะง่ายกว่าทำงานตำแหน่งอื่น (ตามฝีมือและทัศนคติ) คุณจึงมีโอกาสต่อรองกับเจ้านายเรื่องอำนาจหรือฐานเงินเดือนใหม่ได้อีกด้วย นอกจากนี้ถ้าคุณขึ้นถึงระดับ Key Account ที่กุมอำนาจกับคอนเนคชั่นในวงการได้เยอะ บริษัทคู่แข่งหรือบริษัทอื่นย่อมอยากได้ตัวคุณมาอยู่ด้วย พร้อมเปย์ค่าเหนื่อยอย่างงาม ราวกับซื้อนักบอลซูเปอร์สตาร์ยังไงยังงั้น

5. กิน เที่ยว ดื่ม ฟรี แบบ Exclusive กับลูกค้าและเจ้านาย

ถ้าองค์กรไหนส่งเสริมให้นักขายมีกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า กิจกรรมเอนเตอร์เทนต่างๆ เช่น ตีกอล์ฟ ดินเนอร์ เที่ยวต่างประเทศ ฯลฯ โดยเฉพาะการไปกับเจ้านาย คงไม่ต้องบอกนะครับว่า “หวานเจี้ยบ” เพราะคุณไม่ต้องจ่ายตังซักบาทแถมยังเบิกได้อีกต่างหาก กินหรู อยู่สบาย คงไม่มีอาชีพไหนได้โอกาสเท่าอาชีพนี้แล้ว นอกจากนี้การออกหน้ากับเจ้านายบ่อยๆ ยังทำให้คุณสนิทกับเจ้านายมากยิ่งขึ้น

6. เรียนรู้การทำธุรกิจจากของจริง

ถ้าคุณฝันอยากเป็นผู้ประกอบการ คุณเลือกอาชีพถูกแล้วล่ะครับ เพราะอาชีพนักขายสามารถมอบประสบการณ์การเป็นเจ้าของธุรกิจเบื้องต้น โดยเฉพาะการเห็นวงจรการขายตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ กระบวนการเปิด ส่งมอบ และปิดการขาย รวมถึงสุดยอด “แต้มบุญ” ในการเริ่มทำธุรกิจด้วยตนเองก็คือ “ฐานลูกค้า” ที่คุณไปสร้างความสัมพันธ์เอาไว้ เวลาออกไปทำธุรกิจเองและอยู่ในวงการที่ตนเองถนัด คุณจะใช้คอนเนคชั่นธุรกิจจากเหล่าลูกค้าเก่าและสร้างรายได้ได้อย่างง่ายดาย

7. ได้ประสบการณ์ชีวิตจากเจ้าของธุรกิจตัวจริง

มีหลายโอกาสที่คุณอาจจะได้เจอบุคคลระดับ CEO เจ้าของบริษัท ซึ่งก็คือลูกค้าที่ผ่านร้อนผ่านหนาวอะไรมามากมาย คุณจึงสามารถสอบถามหรือเรียนรู้ว่าอะไรถึงนำพาให้พวกเขามาถึงจุดนี้ ประสบการณ์เหล่านี้ไม่ใช่ว่าจะคุยกันได้ง่ายๆ นะครับ แถมยังไม่มีสอนในมหาลัยอีกต่างหาก สิ่งเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจได้ดีในการทำงานหรือออกไปทำธุรกิจด้วยตนเองครับ

8. สุดยอดอาชีพแห่งการต่อรองหรือขึ้นค่าตัว

คุณคือนักบอลซูเปอร์สตาร์ ดังนั้นการขอเงินเดือนหลักแสนก่อนอายุ 30 ไม่ใช่เรื่องยาก วิธีคือต่อรองกับเจ้าของไปเลยว่าคุณจะทำยอดขายให้พวกเขาสูงเกินเป้าได้แน่ๆ ด้วยแผนการที่สามารถทำได้จริง ถึงตรงนี้เป็นเรื่องของผลประโยชน์ล้วนๆ และมีโอกาสมากที่เจ้านายจะไม่ปฎิเสธคุณ หรือถ้าพวกเขาไม่เห็นด้วยและคุณคิดว่าคุณเจ๋งจริง คุณเอาความสามารถ ผลงาน กับประสบการณ์ตรงนี้ไปต่อรองกับที่ใหม่ได้แน่นอนครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts