ทำงานให้มืออาชีพมากยิ่งขึ้นในสายตาลูกค้า ด้วยวิธีนี้

สิ่งที่สร้างความแตกต่างระหว่างนักขายธรรมดาๆ กับนักขายขั้นเทพ คงไม่ใช่แค่เรื่องฝีปากอย่างเดียวแต่อย่างใด แต่เป็นเรื่อง “การทำงานให้เป็นมืออาชีพ” มีความละเอียด เฉียบคม ตรงต่อเวลาต่างหาก ซึ่งหลายคนนั้นทั้งชีวิตไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าควรทำงานด้วยวิธีที่ผมกำลังจะบอกต่อไปนี้ รับรองว่าดูดีขึ้นในสายตาลูกค้าภายในพริบตาเลยล่ะครับ

1. คุยไปจดไป

เวลาอยู่ต่อหน้าลูกค้า อย่าลืมพกสมุดโน้ตหรือไอแพดติดมือไปด้วยเสมอทุกมีตติ้ง เทคนิคที่ทำให้ลูกค้ารู้ทันทีเลยว่าคุณใส่ใจในสิ่งที่เขาพูดก็คือการฟังลูกค้าและจดสาระสำคัญตามที่พวกเขาพูด พวกเขาจะเห็นเลยว่าคุณตั้งใจฟังพวกเขาจริงๆ นอกจากนี้ควรจดแล้วก็ทบทวนประเด็นสำคัญตามลูกค้าไปด้วยว่าคุณจดถูกต้องหรือไม่ รับรองว่าประทับใจไม่รู้ลืมครับ

2. ทำ Minute of Meeting หลังประชุมเสร็จเสมอ

ไม่ว่าจะประชุมออนไลน์หรือออฟไลน์ การสรุปประเด็นที่ยอดเยี่ยมและทำให้งานคืบหน้าได้ไวมาก ลูกค้าประทับใจและไม่ลืมคุณนั่นก็คือการทำ Minute of Meeting หรือสรุปวาระการประชุม จับประเด็นสำคัญด้วยอีเมล หรือถ้าไม่ทางการมากก็สรุปผ่านไลน์ก็ได้ครับ ตัวอย่างเช่น

เรียนคุณ สมชาย

ตามที่ได้ประชุมนำเสนอเกี่ยวกับโซลูชั่นในวันนี้ ผมขอสรุป Minute of Meeting จากประเด็นสำคัญและ Next Step ดังนี้ครับ

– ทางบริษัทสนใจโซลูชั่นและต้องการดูงบประมาณเบื้องต้น (นำส่งภายในสัปดาห์นี้)

– ทางลูกค้าต้องการให้มีการสาธิตหรือทดลองใช้ช่วงสัปดาห์หน้า

– ทางลูกค้าจะแนะนำและส่งต่อให้ฝ่ายบริหารดูหลังจากได้รับไฟล์แนบนำเสนอในวันนี้ (แนบไฟล์เรียบร้อยแล้วครับ)

ขอบคุณและรบกวนติดต่อทันทีถ้าต้องการให้ช่วยเหลือเพิ่มเติมครับ

3. พยายามส่งงานหรือทำตามที่รับมอบหมายก่อนเวลาเดดไลน์เสมอ

เช่น การส่งใบเสนอราคาก่อนถึงวันจริง 1-2 วัน หรือการส่งเอกสาร ข้อเสนอ สินค้า บริการ ฯลฯ ก่อนถึงวันจริง ซึ่งคุณสามารถเสริมแต้มบุญด้วยการบอกลูกค้าว่าคุณเร่งงานให้พวกเขาได้เร็วกว่ากำหนดการณ์เพราะต้องการยกระดับความสำคัญ รับรองว่าลูกค้าประทับใจมากแน่นอน แต่อย่าลืมเรื่องความละเอียดด้วยนะครับ ทำงานเร็วเป็นสิ่งดีแต่จะไม่มีประโยชน์เท่าไหร่ถ้าคุณขาดความละเอียดรอบคอบ

4. มาก่อนเวลานัดทุกครั้งเสมอ รับปากแล้วต้องทำให้ได้

เป็นกฎธรรมชาติของนักขายแบบมืออาชีพเลยก็ว่าได้ ทุกครั้งที่ทำนัดกับลูกค้า คุณต้องมารอก่อนเวลาเสมอ คุณจะได้เปรียบมากๆ ถ้าลูกค้ามาสายกว่าคุณและทำให้พวกเขาเกรงใจคุณมากยิ่งขึ้น ถ้าสุดวิสัยจริงๆ ให้รีบโทรแจ้งลูกค้าล่วงหน้าโดยเร็วที่สุด อีกเรื่องที่สำคัญคือการรับปากทำสิ่งใดก็ตาม ไม่ว่าจะโทรหาลูกค้ากลับ ส่งมอบงาน ส่งเอกสาร ฯลฯ คุณจะต้องทำให้ได้ภายในวันหรือเวลาที่รับปากเสมอ

5. สามารถสาธิตหรือทดลองสินค้าด้วยตนเองได้

เป็นอีกหนึ่งแต้มต่อที่ทำให้คุณแตกต่างและดูเป็นมือโปรในสายตาลูกค้า นักขายที่ผ่านการอบรมสินค้า บริการ มาเป็นอย่างดีย่อมสามารถทำการทดลองหรือสาธิตให้ลูกค้าดูต่อหน้าได้ สิ่งนี้จะพิสูจน์ความเชี่ยวชาญเรื่องสินค้าของนักขายได้มากที่สุด นอกจากนี้ยังได้รับการยอมรับถ้าสามารถตอบข้อโต้แย้งหรือคำถามเกี่ยวกับคุณสมบัติ สินค้า บริการ ได้ครบถ้วน ถูกต้อง ถ้าไม่มั่นใจจริงๆ ให้หาตัวช่วยเป็นผู้เชี่ยวชาญและอย่าแถนะครับ

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts