Storytelling ที่นักขายต้องพกติดตัวเพื่อปิดการขายลูกค้า

Storytelling พูดง่ายๆ ก็คือเรื่องราวที่น่าสนใจ เรื่องราวที่มีความน่าเชื่อถือ มีโอกาสที่คนฟังจะตัดสินใจซื้อสินค้ากับคุณได้ ไปจนถึงโอกาสที่จะ “ปิดการขาย” ซึ่งนี่คือหนึ่งในวิธีการสำคัญที่จะทำให้คุณ “ขายแบบไม่ต้องขาย” เลยด้วยซ้ำครับ ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่าเหล่านักขายมืออาชีพควรมี Story ดีๆ เพื่อเล่าให้ลูกค้าฟังจนเคลิ้มและซื้อคุณในที่สุด ดังนี้ครับ

1. Story ความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่จากลูกค้าที่มีชื่อเสียงที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีจากโซลูชั่นคุณ

เป็น Story แรกที่คุณต้องมีพกติดตัวเอาไว้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบสไลด์นำเสนอ เอกสาร ไฟล์วีดีโอ ยิ่งถ้าเป็นบทสัมภาษณ์หรือที่เรียกว่า “Testimonial” จากลูกค้าจะถือว่ายอดเยี่ยมที่สุด ลูกค้ารีวิวคุณจริงและยินดีให้คุณอ้างชื่อ ตำแหน่ง บริษัท ด้วยการขอทำเนื้อหาเพื่อการประชาสัมพันธ์ ทำดีเดียวยิงนกได้หลายตัวเลย เพราะนักขายทุกคนสามารถเอาไปเล่าให้ลูกค้าฟังได้ จะดีที่สุดคือเรื่องราวของลูกค้าเป็นที่รู้จัก ธุรกิจคล้ายคลึงกัน มีชื่อเสียง ก็จะยิ่งเสริมความน่าเชื่อถือให้คุณได้อย่างยอดเยี่ยม

2. Story เกี่ยวกับประสบการณ์ส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณขาย

จะดีมากๆ ถ้าคุณเป็นนักขายที่เคยใช้สินค้าที่ตัวเองขายเป็นอย่างดี จะยิ่งดีไปกว่านั้นอีกถ้าคุณเคยใช้สินค้าของคู่แข่งด้วย ตัวอย่างก็ง่ายๆ เช่น คุณขายสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ คุณใช้สินค้าของคุณเองอย่างต่อเนื่องและเห็นผลลัพธ์ที่ดี มีรูปประกอบแบบ Before After ซึ่งคุณกล้าที่จะเสี่ยงหรือเป็นหนูทดลองสินค้า สิ่งที่ได้มาก็คือความน่าเชื่อถือขั้นสูงสุดนั่นเองครับ หรือเคยใช้สินค้าของคู่แข่งก็สามารถตอบได้เต็มปากว่ามีจุดดีหรือจุดด้อยอย่างไร เป็นต้น

3. Story เกี่ยวกับวิธีการแก้ปัญหาให้กับลูกค้า

จะดีไม่น้อยถ้าคุณมีเรื่องราวที่ไม่ใช่แค่ความสำเร็จของลูกค้าเพียงอย่างเดียว แต่มีเรื่องราวดราม่าจากลูกค้าว่าเค้ามีปัญหาอย่างไร ตัวคุณเองไปช่วยแก้ไขให้พวกเขาได้ยังไง โดยเฉพาะการขายในรูปแบบโซลูชั่นนั้น จำเป็นต้องมีโจทย์ ความท้าทาย อุปสรรค และวิธีการแก้ปัญหาอย่างครบถ้วนถึงจะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับพวกเขาได้

4. Story เกี่ยวกับที่มาหรือเรื่องราวของสินค้า

ถ้าสิ่งที่คุณขายสามารถสร้างเรื่องราวได้ เช่น มีประวัติความเป็นมาที่น่าเชื่อถือ มีวิธีการผลิตที่พิเศษ มีตำนานที่แสนยาวนาน หรือมีนวัตกรรมขั้นเทพซึ่งยากและสลับซับซ้อนกว่าที่สินค้านี้จะออกมา เป็นต้น ถือว่าเป็นเรื่องราวที่ทำให้ลูกค้าอินไปกับสิ่งที่คุณเล่า สร้างความน่าสนใจ อารมณ์ประมาณหลุยส์ วิตตอง มีประวัติยาวนานมากว่า 100 ปี และผลิตจากช่างฝีมือขั้นเทพ นั่นแหละครับ

5. Story เกี่ยวกับผลลัพธ์ในการตัดสินใจซื้อแบบเป็นฉากๆ

พูดง่ายๆ ก็คือเรื่องเล่าที่น่าสนใจหลังจากที่ลูกค้าหลายๆ คนตัดสินใจซื้อ คุณอธิบายว่าชีวิตพวกเขาจะได้รับประสบการณ์ต่างๆ นานาได้อย่างเป็นลำดับ เข้าใจง่าย ทำให้ลูกค้าหายกังวลเวลาตัดสินใจซื้อนั่นเอง

ติดตามกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้านได้ที่
Website – sales100million.com
Blockdit – blockdit.com/sales100million
Facebook – facebook.com/sales100million
Instagram – instagram.com/sales100million
YouTube – youtube.com/@sales100million
TikTok – tiktok.com/@sales100million
LinkedIn – linkedin.com/company/sales100million

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts