เคล็ดไม่ลับของ LinkedIn ที่คุณต้องรู้

LinkedIn คือเครือข่ายสังคมสำหรับคนทำงานที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผมมักจะพูดถึง LinkedIn อยู่บ่อยครั้งเพราะว่ามันเป็น “เครื่องมือทำมาหากิน” ของผมเลยก็ว่าได้ ผมเป็นนักขายที่ประสบความสำเร็จได้จากการใช้ LinkedIn ในการหาลูกค้าคนแรกในประเทศนี้เลยก็ได้มั้ง (ฮา) เพราะอย่างน้อยที่สุดก็เป็นคนแรกที่เขียนให้คุณอ่านยังไงล่ะครับ

ถ้าใครที่รู้จักอยู่แล้วก็คงรู้ดีว่าลิ้งก์อินคือการเอาโปรไฟล์หรือเรซูเม่ของคุณเข้าไปใส่ในนั้นเพื่อหวังผลให้ชาวบ้านเข้ามาดู แบบว่าอาจจะมีคนมาเสนองานออนไลน์ได้ง่ายกว่าเก่า อะไรทำนองนั้น จากนั้นคุณก็สามารถเข้าไปส่องเรซูเม่ชาวบ้านได้เช่นกัน ประโยชน์ที่ได้จริงๆ ของลิงก์อินก็คือการไปส่องชาวบ้านโดยเฉพาะคนที่น่าจะเป็นลูกค้าคุณ

ผมจึงขอแชร์เคล็ดลับที่จะทำให้คุณใช้งาน LinkedIn ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม ที่สำคัญคือสามารถหวังผลไปสู่การหาลูกค้าใหม่จากโซเชี่ยลมีเดียได้แบบเต็มๆ เลยล่ะครับ ใครว่าธุรกิจ B2B ไม่สามารถขายผ่านออนไลน์หรือโซเชี่ยลมีเดียโดยเฉพาะการทำนัดได้ ผมนี่เถียงขาดใจเลย เพราะจะบอกว่ามันทำได้แน่นอนครับ

1. สามารถหาลูกค้าได้ทุกระดับตั้งแต่ Operation ยัน ผู้บริหาร C-Level

ถ้าคุณต้องการหาลูกค้าแบบธุรกิจ B2B ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้อง “คุยให้ถูกคนถูกตำแหน่ง” ไม่ใช่นึกอะไรก็เอาแต่เข้าไปขายผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อเพียงอย่างเดียว จริงอยู่ที่ฝ่ายจัดซื้อเป็นฝ่ายจัดซื้อจัดหาสินค้าเข้าบริษัท แต่สินค้าหลายรายการที่มีมูลค่าสูงและต้องให้คนแต่ละแผนกเป็นผู้มีส่วนร่วมตัดสินใจ เช่น สินค้าไอทีก็ต้องให้ผู้จัดการฝ่ายไอทีขึ้นไปเป็นคนดู สินค้าด้านการตลาดก็ต้องให้ผู้จัดการฝ่ายการตลาดเป็นคนดู เป็นต้น ซึ่งลิ้งก์อินนี่ก็ง่ายด้วยการป้อนชื่อตำแหน่งกับชื่อบริษัทที่คุณต้องการทราบเพื่อโทรทำนัดในภายหลัง กด Enter แล้วรายชื่อก็จะปรากฎ

2. เป็นเพื่อนกับลูกค้าเพื่อการติดต่อสื่อสารตัวต่อตัวที่เร็วที่สุด

ความสามารถอีกอย่างของ LinkedIn คือการขอเป็นเพื่อนกับคนที่คุณต้องการคุย สิ่งที่ยอดเยี่ยมของลิ้งก์อินที่ผมใช้เป็นประจำคือช่องส่งข้อความ (Message) ที่คุณสามารถทักข้อความสั้นๆ เหมือนกับเล่นเฟซบุ้คได้เลย วิธีนี้เป็นวิธีที่ไวที่สุดในการทำให้ลูกค้ามุ่งหวัง (Prospect) เห็นข้อความที่คุณส่งมา คุณควรจะส่งข้อความแนะนำตัวสั้นๆ แล้วห้ามพูดว่าจะมาขายของเด็ดขาด สคริปต์ไม่ต่างจากการโทรทำนัดลูกค้าแปลกหน้า ควรบอกประโยชน์ให้ชัดเจนว่าคุณทักมาแล้วเขาจะได้อะไร ซึ่งคุณสามารถทำนัดพวกเขาเมื่อได้รับข้อความตอบกลับเชิงบวก ไล่ตั้งแต่ขออีเมล์เพื่อส่งไฟล์แนะนำตัวไปหาพวกเขาก่อน จากนั้นก็ขอทำนัดได้เลย

3. คุณสามารถเห็นเบอร์โทรศัพท์มือถือเพื่อยกหูโทรหาพวกเขาได้เลย

ความยอดเยี่ยมของลิ้งก์อินยังไม่จบแค่นั้น เมื่อขอเป็นเพื่อนกับคนที่คุณต้องการเป็นเรียบร้อยแล้ว คุณจะเห็นว่านอกจากคลิกช่อง Message เพื่อส่งข้อความได้แล้ว คุณยังสามารถคลิก Contact Info เพื่อดูข้อมูลส่วนตัวเพิ่มเติมได้ ขอบอกเลยว่าร้อยละ 50 จากประสบการณ์ส่วนตัวของผมจะมีเบอร์โทรมือถือเพื่อให้คุณได้ทำการ Cold-Calling ได้ด้วย ถ้าพวกเขาถามว่าเอาเบอร์มาจากไหนก็บอกตรงๆ ไปเลยว่าเอาเบอร์มาจากลิ้งก์อินครับ เชื่อเถอะว่าพวกเขาไม่ปฎิเสธหรอก ผมพูดความจริงแบบนี้ทุกครั้งเลยล่ะครับ

4. คุณสามารถมองเห็น “เพื่อนของเพื่อน” ที่มีระดับเดียวกันหรือใกล้เคียงกับพวกเขา

เพื่อนของเพื่อนของคนที่คุณส่อง (อยู่มุมขวาแถว People Also Viewed) เป็นอะไรที่สำคัญมากๆ และทำให้คุณเล่นลิ้งก์อินได้ไม่รู้จบ อีกอย่างนี่คือทริกสำหรับการเล่นลิ้งก์อินแบบไม่เสียเงิน วิธีนี้จะทำให้คุณเพิ่มเพื่อนที่ใกล้เคียงกับคนที่รับคุณแล้วไปเรื่อยๆ ได้ นอกจากนี้ยังทำให้คุณได้เจอลีดใหม่ๆ แบบที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน เช่น ผมลองเป็นเพื่อนกับคนระดับ Marketing Director ของบริษัท Nestle เรียบร้อยแล้ว ผมมองเห็นเพื่อนของเพื่อนที่ทำบริษัทชั้นนำอย่าง Unilever, P&G, Kao, etc ซึ่งถือว่าอยู่ในแวดวงเดียวกันและเป็นคู่แข่งกันโดยตรงได้ด้วย

5. เอาไว้ใช้หาเงินใหม่แบบติดจรวด

ข้อนี้พิเศษสำหรับผู้ที่ชอบแสวงหาโอกาสใหม่ๆ ให้กับชีวิตนะครับ ไม่จำเป็นต้องเป็นฝ่ายรอคนมาจีบ โดยเฉพาะคนที่มีตำแหน่ง Recruiter, Head Hunter แต่คุณสามารถเล่นเกมรุกในการเข้าไปสมัครงานกับบริษัทในฝันด้วยการค้นหาตำแหน่ง Talent Aquisition Manager ของบริษัทที่คุณต้องการเข้าไปทำงานด้วย เช่น Google, PTT, Unilever, P&G, Line, Grab, etc. ซึ่งตำแหน่งนี้ถือว่าคือหน่วยหาคนที่ใช้และเปิดโอกาสให้คุณเป็นฝ่ายรุกเข้าไปเพื่อทำการสัมภาษณ์ได้ก่อนแน่นอน นี่คือมิติใหม่ของการหางานด้วยตนเองเหนือ Jobsdb เลยก็ว่าได้

นี่คือเคล็ดไม่ลับในการใช้ลิ้งก์อินจากผมครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น