|

พยายามขึ้นอีกนิด

ความปรารถนาของนักขายทุกคนคงหนีไม่พ้นการที่ลูกค้าตอบตกลงและมีความยินดีซื้อสินค้ากับคุณจนได้ บางดีลนั้นกว่าจะได้มาก็ยากลำบากอยู่แล้ว ใช้เวลาค่อนข้างนาน คู่แข่งก็เยอะแยะ กว่าจะฟันฝ่าอุปสรรคเหล่านี้ได้ก็ต้องบอกว่า “เลือดตาแทบกระเด็น”

ผมจึงอยากให้คุณลองเพิ่มความพยายามอีกนิด เพราะไหนๆ ก็เหนื่อยมามากพอแล้ว ลองใช้วิธีของผมนั่นก็คือการ “ขายเพิ่ม” (Upselling) อีกหน่อยจะเป็นไรไป รับรองว่าได้เงินหรือยอดขายเพิ่มขึ้นแบบง่ายๆ ด้วยเทคนิคของผม ดังนี้ครับ

1. ลองขายด้วยการเพิ่มจำนวนหรือแนะนำสินค้าเพิ่มไปเลยตอนลูกค้าตัดสินใจซื้อแล้ว

เป็นเทคนิคง่ายๆ แถมยังได้ผลดีชะมัด วิธีนี้ธุรกิจระดับโลกได้พิสูจน์แล้วว่าขายเพิ่มกับได้ตังเพิ่มจริง ตัวอย่างก็คือ McDonald, Starbucks, 7-11, etc. ซึ่งข้อสังเกตง่ายๆ คือตอนคุณสั่งของกินแล้วกำลังควักตัง พวกเขาจะเชียร์หรือแนะนำให้คุณอัพไซส์ รับขนมเพิ่ม หรือรับเค้กเพิ่ม อะไรทำนองนี้ ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่ามีคนตอบตกลงแน่นอน ทำให้ได้เงินจากคำพูดเชียร์อัพเซลล์ไม่ต่ำกว่าวันละหลายร้อยล้าน คุณจึงเอาวิธีนี้มาใช้ร่วมกับธุรกิจทุกรูปแบบโดยมีเทคนิค ดังนี้

– เสนอปริมาณเพิ่ม ซึ่งคุณจะให้ส่วนลดพิเศษหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้ามีส่วนลดก็จะดีมาก เพราะจะทำให้ลูกค้าตัดสินใจง่ายขึ้น
– เสนอสินค้าใหม่ที่ไม่ได้อยู่ในรายการ ซึ่งจะดีมากๆ ถ้ามันช่วยเสริมประสิทธิภาพกับตัวหลัก เช่น ลูกค้าซื้อคอมพิวเตอร์จากคุณ คุณจึงขายแผ่นรองเมาส์ หรือเมาส์เพิ่ม เป็นต้น

2. ติดตามงานลูกค้าหลังการขายเสมอ

เป็นวิธีที่สร้างความเชื่อมั่นในระยะยาว ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้เวลาอะไรมากมายเลย แถมนักขายส่วนใหญ่ยังไม่ทำกัน แต่ผมจะบอกก่อนนะครับว่ามันไม่ใช่การโทรไปสอบถามลูกค้าว่าใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง แค่นี้ไม่พอหรอกครับ ผมจึงมีเทคนิคดีๆ มามอบให้ ดังนี้

– ถ้าสินค้าของคุณเป็นสินค้าเชิงเทคนิค จงสร้างทีมเข้าไปสอนหรือติดตั้งการใช้งานให้ลูกค้าจนมั่นใจว่าพวกเขาเข้าใจสินค้าคุณจริงๆ วิธีนี้จะสร้างโอกาสในการซื้อซ้ำและขจัดความเข้าใจผิดเป็นอย่างมาก
– มีทีมหรือระบบในการเข้าตรวจสอบสินค้าและบริการของตนเองเป็นระยะๆ เพื่อป้องกันปัญหาความผิดพลาดจากการใช้ง่าย

3. สร้างความสัมพันธ์แบบไทยๆ

เป็นวิธีที่เหมาะกับสังคมหรือวัฒนธรรมแบบเราๆ ท่านๆ อย่างแท้จริง ไหนๆ ก็ปิดการขายกับลูกค้าคนสำคัญได้แล้ว ลองสานสัมพันธ์กับพวกเขาให้แนบแน่นยิ่งขึ้นด้วยการพาไปทำกิจกรรมต่างๆ เข้าใจว่านี่คือช่วงโควิด อาจจะทำอะไรไม่ได้มาก แต่ถ้าปลดล็อกดาวน์แล้ว ลองเชิญพวกเขาไปทานข้าว ทำกิจกรรม ตีกอล์ฟ อะไรทำนองนี้ รับรองว่าพวกเขาตอบรับคุณอย่างรวดเร็วแน่นอน

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts