ประเภทเจ้านายที่คุณร้อง 'ยี้' พร้อมวิธีรับมือ

การเจอเจ้านายที่ดี เปรียบได้กับการเจอ “สาวในฝัน” เลยก็ว่าได้ (ฮา) ยิ่งถ้าใช้เวลาคบการไปนานๆ หรือร่วมงานไปนานๆ เป็นไปได้ว่า “ธาตุแท้” เริ่มออกมา

ถ้าคุณเจอสาวในฝันหรือเจ้านายที่นิสัยดีในระยะยาวอย่างเสมอต้นเสมอปลายก็โชคดีไป แต่ถ้าตรงกันข้าม กลายเป็นอยู่กันยาวๆ แล้วเริ่ม “ออกลาย” ทำให้คุณปวดหัวและรู้สึกเจ็บปวดใจว่าทำไมไม่เห็นเหมือนตอนจีบกันหรือร่วมงานกันใหม่ๆ เลย 

เมื่อสิ่งที่คุณคิดกับสิ่งที่คุณเห็นนั้นมันช่างแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะการร่วมงานกับเจ้านายที่แสนดีในตอนแรกไปซักพัก คุณจึงเริ่มเห็นสิ่งที่คุณร้อง “ยี้” และรู้สึกโชคร้ายไปซะอย่างนั้น

บทความนี้จึงขอพูดถึงประเภทของเจ้านายที่คุณต้องร้องยี้อย่างแน่นอนกันเลยครบ

1. เอาหน้าเก่ง โกยผลงานไว้ที่ตัวเองคนเดียว

อันนี้น่าจะถูกโหวตมาเป็นอันดับต้นๆ เวลาคุณบ่นกันเลยทีเดียว เจ้านายประเภทนี้มักจะชอบเอาหน้าต่อหน้า “ผู้บริหาร” “ที่สาธารณะ” หรือห้องประชุมใหญ่ของบริษัทฯ

จุดสังเกตง่ายๆ เลย คือเวลาพูดถึงผลงานก็จะประมาณตัวเองว่าตนเองนั้นมีส่วนร่วมทางความคิด เป็นคนแชร์ไอเดียนี้ หรือเป็นคนตัดสินใจเรื่องนี้เอง ทั้งที่จริงๆ แล้วอาจจะช่วยกันคิดกับลูกน้อง เลวร้ายที่สุดก็คือลูกน้องคิดแล้วมาเสนอ แต่ตัวเองบอกว่าเป็นผลงานของตน

คุณต้องทำใจถ้ามีเจ้านายประเภทนี้เป็น ถ้าเค้ายังอยู่บนหัวคุณได้ แสดงว่าเจ้านายคุณน่าจะเป็นพวก “อยู่เป็น” เป็นพวกเอาหน้าหรือ “เลียผู้บริหารเก่ง” โดยมากบริษัทฯแบบนี้ ผู้บริหารมักไม่เคยลงรายละเอียดมาคุยกับฝ่ายปฎิบัติการหรืออาจจะไม่สนใจและไม่ใส่ใจการทำงานของบริษัทเลย แค่ขอให้บริษัทฯ ได้ยอดตามเป้าหมายเป็นพอ ดังนั้น

คุณจึงมีทางเลือกแค่ 2 ทางคือ

– อดทน ถ้าไม่ชอบก็อย่าไปเป็นศัตรูทำงานตามน้ำไปเถอะ ทำยอดตัวเองให้ได้ ตราบใดที่คุณมียอด เจ้านายประเภทนี้จะไม่กล้าทำอะไรคุณ เพราะส่วนมากเจ้านายประเภทนี้จะทำงานไม่เก่ง เค้าต้องพึ่งคุณมาก ก็ทำไปยังไงคุณมีงานทำแน่ๆ ไม่ตกงานชัวร์

– หางานใหม่ ง่ายๆ เลยครับ ถ้าคุณไม่มีความสุข จะอยู่ไปทำไมละครับ อย่าพยายามไปฟ้องผู้บริหารหรือฝ่ายบุคคล มันไม่มีประโยชน์อย่างยิ่งยวด คนเหล่านั้นเค้าไม่ฟังหรอก ถึงฟังก็ได้แค่รับฟัง เพราะตราบใดที่ผลงานโดยรวมยังได้ พวกเค้าไม่สนใจหรอกครับ ดังนั้น ไปตายเอาดาบหน้าได้เลย ถ้าคุณรับพฤติกรรมน่ารังเกียจแบบนี้ไม่ได้

2. โม้พลังม้า โชว์เก่งทุกเรื่อง เพอร์เฟ็คทุกอย่าง

หลายคนบ่นหรือนินทาเจ้านายให้ฟังว่า “เบื่อมาก” โม้เก่งเหลือเกิน ความสามารถโคตรเทพ บรรยาย พรรณนา ได้ทุกวัน เก่งคนเดียว สุดยอด (ฮา) แต่เอาจริงๆ แล้ว อาจจะเก่งแค่บางเรื่อง แต่เคลมไปหมดว่าตัวเองเก่งทุกเรื่อง

หนักข้อกว่านั้น เวลาไปช่วยคุณขายของก็ติดนิสัย “ขี้โม้” มาอีก กลายเป็นไปขายของแบบโอเวอร์กับลูกค้าอยู่บ่อยๆ มักจะต้องให้ลูกน้องมาคอยแก้ไขหลังประชุม หรือต้องให้ทีมปฎิบัติการมาคอยแก้ปัญหาหลังการขายอยู่บ่อยๆ เหตุเพราะโม้มากเกินนั่นเองว่าทำได้ แต่เอาเข้าจริงๆ ดันทำไม่ได้

ทางออกสำหรับเจ้านายประเภทนี้ของนักขายคือ

– อดทน ไปครับ คิดซะว่า “สงเคราะห์” ให้เค้าสบายใจ ได้โม้ว่าตัวเองเป็นคนมีความสามารถก็เออออห่อหมก ขำๆ กันไป

– กลับมาโฟกัสตัวเอง พัฒนาความสามารถ เมื่อคุณคิดว่าคุณเห็นสิ่งไม่ดีจากคนเหล่านี้ ก็แค่อย่าไปทำตาม แค่นั้น

3. เผด็จการ บ้าอำนาจ เอาแต่ใจตัวเอง

เจ้านายประเภทนี้เป็นประเภท “คล้อยตามข้าอยู่ ใครขวางข้าตาย” ตัวเองเอาความคิดเห็นตัวเองอย่างเดียว ลูกน้องเสนออะไรก็ขัดหูขวางตาไปหมด ไม่ดีไปหมด

บ่อยครั้งที่คุณพยายามจะเข้าไปคุยนำเสนอความคิดเห็น ซึ่งบางครั้งอาจมีความคิดที่ “เห็นต่าง” หรือ “เสนอวิธีที่น่าจะดีกว่า” ก็จะโดนปฏิเสธหรือโดนด่ากลับมาด้วยซ้ำจากเจ้านายประเภทนี้

วิธีรับมือเจ้านายแบบนี้ ควรทำดังนี้

– คุณต้องทำการบ้านอย่างหนักในการที่จะเสนอความคิดเห็นอะไรต่อเจ้านายประเภทนี้ การเสนอไอเดียต่างๆ ต้องมีการคิดทางหนีทีไล่ไว้หลายๆ ทาง และในแต่ละทางนั้นต้องมีคำตอบที่ต้องตอบได้ จากคำถามที่คุณต้องเดาให้แม่นยำว่าจะโดนเจ้านายถามคำถามอะไรกลับมา เช่น อาจจะต้องมีสถิติย้อนหลังของข้อมูลเป็นส่วนประกอบ จะต้องมีอีเมลล์ลูกค้ามายืนยันหรือไปเตี๊ยมกับลูกค้าให้เมลมาแบบนี้ เอาตัวเลขยอดขายคู่แข่งมาเป็นข้อมูลประกอบ เป็นต้น

ถ้าคุณทำแบบนี้ได้ทุกครั้งที่คุณจะเสนอความเห็นจากเจ้านายประเภทนี้ เค้าจะจำนนด้วยหลักฐาน และสุดท้ายก็จะต้องโอนอ่อนมาทาง “ข้อเสนอ” ของคุณเข้าสักวัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การนำเสนอของคุณเองจะต้องเป็นการนำเสนอแบบสุภาพ พูดจารู้เรื่อง แบ่งแยกประเด็นและเหตุผลให้ชัดเจน และต้องอดทนที่จะไม่ใช้หรือแสดงอารมณ์ที่เป็นลบกับเจ้านายประเภทนี้ รับรองว่าคุณจะเอาเค้าอยู่อย่างแน่นอน

4. ไม่ทำงาน ไม่รอบคอบเรื่องรายละเอียด (Detail) สั่งอย่างเดียว เวลาเกิดข้อผิดพลาดมักชอบเอาตัวรอด

ผมคิดว่าเจ้านายแบบนี้ พวกคุณส่วนใหญ่น่าจะเจอกันเยอะนะครับ วันๆ ทำงานแค่ครึ่งวัน อีกครึ่งวันบ่ายหาย หายแบบไม่รู้ไปไหน หรือหนักข้อกว่านั้น บางทีรู้เลยว่าพวกเขา “ไปรับลูก” “ไปชอปปิ้งทีนานๆ” “ไปกับกิ๊กหรือเมียน้อย” ฯลฯ

เจ้านายแบบนี้คิดว่าตัวเอง “ฉลาด” พอผู้บริหารถามอะไรที ก็จะโทรมาสั่ง ให้คุณทำสรุป ทำรายงาน ส่งให้ตัวเอง และตัวเองก็จะเอาไปเสนอนายใหญ่หรือผู้บริหารต่อไปด้วยตัวเอง ด้วยความที่ขี้เกียจ พวกเขาก็จะไม่ทำการตรวจทานและส่งไปให้ผู้บริหารทันที พอเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา คุณจะกลายเป็นคนซวยทันที ถูกโยนขี้โดยเจ้านายประเภทนี้ว่าทำงานไม่รอบคอบ เพื่อทำให้ตัวของเขาเองไม่ถูกตำหนินั่นเอง 

วิธีรับมือเจ้านายประเภทนี้ มีดังนี้ 

– ทำงานด้วยการมี “ลายลักษณ์อักษร” ทุกครั้ง เจ้านายประเภทที่ชอบโทรศัพท์มาสั่งให้คุณทำ คุณจะต้องส่งอีเมลล์ทวนคำสั่งของเจ้านายประเภทนี้ทุกครั้ง เพื่อป้องกันการถูกโบ้ยแบบใส่ความ (หรือไลน์เป็นข้อความเพื่อให้มีหลักฐานทิ้งไว้ อย่าลืมว่าเสียงตามสาย เอามาเปิดใหม่ไม่ได้ ใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงไม่ได้)

– เป็นไปได้ ให้เพิ่มรายชื่อคนที่มีเอี่ยวในเนื้องานตามอีเมลล์ไว้ด้วย เพื่อใช้ทำให้คุณมี “พยาน” จะเป็นเพื่อนในทีม คนแผนกที่เกี่ยวข้อง จงพยายามหามาใส่ไว้ทุกครั้ง คุณจะได้ไม่ “ซวย” โดยลำพัง อย่างน้อยมีคนช่วยยืนยันว่า คุณทำได้ถูกต้อง ตามคำสั่ง ครบถ้วนแล้ว

การทำงานแบบองค์กรย่อมเป็นบทเรียนและบททดสอบชั้นดีในการฝึกทักษะการปรับตัวเข้าหาผู้อื่น แน่นอนว่าไม่มีมนุษย์คนไหนจะเพอร์เฟคเสมอไป บางทีคุณอาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ กับการเจอเจ้านายที่แย่ การฝึกปรับตัวเพื่อความอยู่รอด อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการลาออกเพื่อเสี่ยงดวงกับเจ้านายคนใหม่ก็ได้ครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น