คุณสามารถหาข้อมูลทำวิจัยเกี่ยวกับลูกค้าที่ไหนได้บ้าง

เชื่อหรือไม่ว่าการทำวิจัยลูกค้าก่อนเข้าไปขาย จะทำให้คุณสามารถเพิ่มโอกาสปิดการขายได้สูงถึง 200% ผมจึงอยากให้คุณใส่ใจเกี่ยวกับการสืบค้นข้อมูลและทำวิจัยให้รอบด้านก่อนที่จะเข้าไปเจอลูกค้ามุ่งหวัง (Prospect) ทุกครั้งนะครับ รับรองว่าปิดการขายได้ดีขึ้นแน่นอน

ดริล (Drill) ที่ผมจะแนะนำต่อจากนี้คือแหล่งข้อมูลและเครื่องมือต่างๆ ที่จะทำให้การสืบค้นนั้นง่ายขึ้น มีความแม่นยำสูง ที่สำคัญคือฟรีและไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ดังนี้เลยครับ

1. LinkedIn

สุดยอดเครื่องมือทำมาหากินของผมเลยก็ว่าได้ เป็นโซเชี่ยลมีเดียสำหรับคนทำงานที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในโลก ยอดเยี่ยมกว่าเฟซบุ้คเพราะว่ามันมีความเป็นทางการมากๆ เหมาะกับการหานักธุรกิจในองค์กรต่างๆ คุณสามารถสืบค้นชื่อ ตำแหน่ง การศึกษา ประวัติการทำงาน ฯลฯ เอาแค่โปรไฟล์เหล่านี้ก็พอรู้แล้วล่ะครับว่าพวกเขามีอำนาจตัดสินใจมากแค่ไหน เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณทำหรือไม่ ที่สำคัญคือบางคนมีเบอร์มือถือให้โทรทำนัดตรงๆ ได้เลย

2. ทวิตเตอร์

ชั่วโมงนี้องค์กรไหนไม่ใช้ไม่ได้แล้ว ทวิตเตอร์เวิร์คมากๆ เวลาองค์กรปล่อยข่าวสั้นๆ ออกมาสร้างกระแส หรือเวลามีดราม่าระหว่างแบรนด์กับลูกค้าก็สามารถกลายเป็นไวรัลได้ง่ายๆ เลย ตัวอย่างเช่นชาบูเจ้าดังแห่งหนึ่งที่มีข่าวกับลูกค้าเรื่องกินบุฟเฟต์ กระแสเหล่านั้นถูกปั้นจนดังในทวิตเตอร์เป็นอย่างมาก เป็นต้น ดังนั้นการติดตามเทรนด์ โปรโมชั่น ข่าว กระแสดราม่า ควรลองไปส่องในทวิตเตอร์เป็นหลัก ที่สำคัญคือเหมาะกับยุคเด็กรุ่นใหม่อย่างมาก

3. เว็บไซต์ของลูกค้า

เว็บไซต์ลูกค้าก็เปรียบเสมือนบ้านของลูกค้า พวกเขายินดีที่จะเปิดบ้าน (Open House) ให้พวกคุณรับชม และเว็บไซต์ของลูกค้าจะปล่อยข่าวสารล่าสุด ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวสินค้าใหม่ โปรโมชั่นใหม่ งานบริการใหม่ เป็นต้น ที่สำคัญคือเว็บไซต์ลูกค้ามหาชนจะมีหนังสือนักลงทุนสัมพันธ์ให้คุณดาวน์โหลดฟรี ทำให้คุณดูข้อมูลเชิงลึกทุกอย่างได้อย่างโปร่งใสมากๆ อยากรู้อะไรก็เข้าไปดูได้ตามใจชอบเลย

4. เว็บไซต์คู่แข่งโดยตรงของลูกค้า

ดูลูกค้าแล้วก็อย่าลืมไปดูคู่แข่งด้วยนะครับ เพราะส่วนใหญ่จะทำสินค้าหรือโปรโมชั่นมาแบบสูสีคู่คี่อยู่แล้ว

5. เว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า : Department of Business Development (DBD)

เอาไว้ใช้ดูงบการเงินบริษัทลูกค้า โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติและยังไม่เป็นมหาชน คุณจะดูได้ตั้งแต่ผู้ถือหุ้น งบกำไรขาดทุน งบดุล ทำให้รู้ว่าลูกค้าคุณมีเงินมากแค่ไหน และสามารถเอาไว้หาเลขประจำตัวผู้เสียภาษีได้อีกด้วย

6. เฟซบุ้คลูกค้า

ลองเอาชื่อจริงภาษาอังกฤษลูกค้าไปค้นในเฟซบุ้คดูสิครับ แอดเป็นเพื่อนเลยก็ได้ถ้าคุณแน่พอ ไม่ผิดที่จะขอลูกค้าเป็นเพื่อน คุณจะเห็นชีวิตส่วนตัวของพวกเขาเลยว่าทำอะไรบ้าง เลี้ยงหมากี่ตัว มีลูกกี่คน ไลฟ์สไตล์ ทัศนคติทางการเมือง ฯลฯ เวลาชวนคุยหรืออยากรู้จักนิสัยใจคอลูกค้าภายใน 10 นาทีก็คือการไปส่องเฟซบุ้คของพวกเขานี่แหละครับ สามารถทักทายเพื่อนัดกันผ่านแชตก็ได้ด้วย

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts