in

ข้อดีที่คุณต้องมีทักษะการขายเป็นทักษะชีวิต

ผมขอถามนิดนึงครับว่ามีใครบ้างที่เกี่ยวข้องกับการขายหรืออะไรที่ต้องขาย คุณอาจจะตอบว่าก็ต้องเป็นนักขายหรือเซลล์แมนสิ ไม่ก็นักธุรกิจ นักการตลาด เจ้าของธุรกิจ นักการเงิน อะไรทำนองนี้ ผมขอบอกเลยว่าไม่ใช่แค่กลุ่มนี้เพียงอย่างเดียวครับ แต่ผมจะบอกเลยว่าใครก็ตามที่เกิดมาเป็นคนนี่แหละครับที่ต้องมีทักษะการขาย

ทักษะการขายไม่ได้เอาไว้เป็นแค่การไปเอาเงินจากคนอื่นอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมถึงการสร้างความน่าเชื่อถือเพื่อให้การร้องขอเป็นไปอย่างราบรื่นและได้รับความร่วมมือ เช่น คุณต้องการวานให้เพื่อนไปซื้อน้ำอัดลมมาให้ คุณมีทักษะการขายที่ดีจึงสื่อสารให้เพื่อนเต็มใจที่จะซื้อมาฝากคุณ เป็นต้น เห็นไหมครับว่าทักษะการขายช่วยเรื่องการสื่อสารได้เป็นอย่างดี เอาแค่นี้ชีวิตคุณก็มีความสุขเพิ่มขึ้นแล้วล่ะครับ

มาดูกันว่าทักษะการขายอะไรบ้างที่คุณต้องเรียนรู้จนกลายเป็น “ทักษะชีวิต” และจะดีแน่นอนถ้าคุณมีมันไว้เพื่อให้ชีวิตของคุณดีขึ้นครับ

1. ทักษะการสื่อสารกับคนแปลกหน้า

คนแปลกหน้าที่ว่า ถ้าเป็นลูกค้าใหม่ก็ถือว่าเป็นคนแปลกหน้าในตอนแรกเพราะว่ายังไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ถามยังมีเบื้องหลังชีวิตที่แตกต่างกัน วิธีที่ยอดเยี่ยมคือการสร้างความน่าเชื่อถือตั้งแต่ภายนอก เช่น การแต่งกาย รอยยิ้ม ทรงผม ฯลฯ และภายในก็คือความจริงใจ การถามคำถามที่ดี การพูดคุยที่ให้ความสนใจเรื่องของคู่สนทนา และสุดท้ายก็คือ “การเป็นนักฟังที่ดี” ซึ่งจะทำให้ลูกค้าใหม่เกิดความไว้วางใจคุณมากขึ้นจนถึงขั้นเชื่อและซื้อคุณได้

2. ทักษะการทำให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ (การต่อรองเจรจา)

การร้องขออะไรใครก็ตามแต่ เอาแค่วานเพื่อนไปซื้อน้ำที่เซเว่นหน้าปากซอย บางทีพวกเขาก็ไม่อยากไป ทำหน้าเซ็งๆ แล้วก็บอกว่า “กูไม่สะดวกว่ะ” คุณก็ยากแล้วที่จะร้องขอใครให้ทำอะไรเพื่อคุณ แต่ทักษะการขายจะช่วยให้คุณได้ในสิ่งที่ต้องการ เพราะคุณรู้ว่าการได้จะต้องมีอะไรที่ “ให้” เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน เป็นหนึ่งในทักษะการเจรจาเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ เช่น คุณอยากใช้เพื่อนไปซื้อน้ำ คุณจึงเสนอว่าถ้าไปแล้วเพื่อนสามารถกินน้ำอะไรก็ได้ฟรี เชื่อเถอะว่าพวกเขายินดีที่จะไปซื้อให้เพราะได้ผลประโยชน์ร่วมกัน

3. ทักษะการเห็นอกเห็นใจและทำให้ฝ่ายตรงข้ามรู้สึกชอบคุณ

การขายจำเป็นจะต้องสวมรองเท้าของลูกค้าเอาไว้เพื่อให้คิดว่าถ้าคุณเป็นเขาจะรู้สึกอย่างไร ทักษะนี้เรียกว่าความเห็นอกเห็นใจ (Emphaty) ซึ่งรู้เอาไว้เพื่อให้การตอบสนองพวกเขาตรงกับสิ่งที่พวกเขาต้องการจริงๆ เช่น คุณเห็นใจและเข้าใจว่าเพื่อนคุณกำลังทุกข์ใจอะไรบางอย่าง คุณจึงเสนอความช่วยเหลือที่ตอบโจทย์และแก้ปัญหาให้พวกเขาได้ หรือเอาแค่ขอเป็นผู้ฟังที่ดี (Active Listening) ซึ่งจับใจความและปล่อยให้พวกเขาเป็นฝ่ายพูด พวกเขาก็จะรู้สึกสบายใจและไว้วางใจคุณมากขึ้นแล้วล่ะครับ

4. ทักษะในการทำธุรกิจ

ผมมั่นใจว่าธุรกิจจะไม่มีทางเกิดขึ้นเป็นอันขาดหรือถ้าทำไปก็ล้มเหลว ปัจจัยที่ว่านั้นก็คือ “ลูกค้า” นั่นเองครับ ธุรกิจใดๆ ที่ไม่เข้าใจลูกค้า ธุรกิจนั้นเจ๊งแน่นอน กลับกันสำหรับธุรกิจเกิดใหม่ที่ประสบความสำเร็จ บางทีมาจากความเข้าใจลูกค้าเป็นหลักแล้วนำมาปรับแต่งให้เหมาะสมกับตอบสนองความต้องการของลูกค้ามากที่สุด ทักษะการขายจะมอบสิ่งเหล่านี้ให้คุณได้อย่างหมดจดจนคุณสามารถทำธุรกิจอะไรก็ได้ ที่สำคัญคือเก่งเรื่องการหา รักษา และปิดดีลลูกค้าได้อย่างแม่นยำ

5. ทักษะแห่งความเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ

อาชีพนักขายหรือนักธุรกิจจะต้องมีลมหายใจเข้าออกคือความสำเร็จอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญคือความสำเร็จเหล่านั้นจะต้องได้มาอย่างขาวสะอาด ถูกกฎหมาย คนที่ประสบความสำเร็จจะต้องมีความขยันหมั่นเพียรและพัฒนาตนเองอย่างถูกต้องตลอดเวลา มองเป้าหมายให้ยิ่งใหญ่แล้วลงมือทำ ที่สำคัญคือต้องรู้จักตั้งเป้าให้สูงขึ้นตลอดเวลา รู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นคนที่มั่งคั่งและประสบความสำเร็จแล้วครับ

คุณสามารถหาข้อมูลทำวิจัยเกี่ยวกับลูกค้าที่ไหนได้บ้าง