เทคนิคการนำเสนองานผ่านวีดีโอคอล

ผมเชื่อว่าในช่วงการทำงานแบบ Work from Home คงทำให้ชีวิตการทำงานคุณเปลี่ยนไปไม่มากก็น้อย ที่แน่ๆ เรื่องการเข้าพบลูกค้านั้นเป็นปัญหากับคุณแน่นอนถ้าไม่ยอมใช้เทคโนโลยีเรื่องวีดีโอคอลให้เป็นประโยชน์

แต่ก็อย่างว่าแหละครับ วีดีโอคอลจะไปสู้การเจอลูกค้าต่อหน้าแล้วเสียบคอมเล่าได้อย่างไร ข้อจำกัดอันมากมายของวีดีโอคอล ไล่ตั้งแต่ การเปิดสไลด์นำเสนอที่ภาพอาจจะไม่ค่อยชัด ปัญหาสัญญาณภาพและเสียงที่ต้องพึ่งเน็ตความเร็วสูง และที่สำคัญที่สุดคือถ้าลูกค้าไม่เปิดกล้อง คุณก็ไม่มีทางเห็นสีหน้าแววตาของลูกค้าได้

การสื่อสารที่ยอดเยี่ยมที่สุดจากศศินทร์บอกว่าต้องประกอบด้วยภาษาพูดและภาษากาย ซึ่งถ้าขาดภาษากาย ความน่าเชื่อถือของข้อความจะหายไปถึง 93% แต่ในเมื่อตอนนี้คุณไม่มีสิทธิ์เลือกมากนัก ดังนั้นต้องปรับตัวและมองหาเทคนิคในการทำให้การนำเสนอผ่านวีดีโอคอลมีประสิทธิภาพมากขึ้นกันดีกว่าครับ

1. เตรียมสถานที่และสิ่งต่างๆ ให้พร้อมก่อน

กลับไปดูว่าโต๊ะทำงานของคุณน่าเปิดกล้องให้ลูกค้าเห็นหน้าตาอันหล่อสวยของพวกคุณหรือไม่ เรื่องพวกนี้ต้องใส่ใจนะครับ อย่าคิดว่าเป็นแค่การประชุมผ่านวีดีโอแล้วจะไม่ใส่ใจเป็นอันขาด อย่างแรกเลยคือเรื่องแสงไฟ ที่มีเทคนิคง่ายๆ คืออย่าตั้งโต๊ะคอมให้อยู่ในทิศที่ย้อนแสง (ถ้านึกไม่ออกคือการหันหน้าออกไปทางกระจก) การแต่งกายก็ต้องพร้อมหรืออยู่ในชุดสุภาพ ทรงผมก็ต้องเซ็ต เพื่อให้ลูกค้าเห็นคุณผ่านจอว่าคุณมืออาชีพมากแค่ไหน เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ต้องอย่ามองข้ามเป็นอันขาด สัญญาณอินเทอร์เน็ตก็ต้องดี คอมพิวเตอร์ติดตั้งโปรแกรมวีดีโอคอลทุกยี่ห้อเพื่อให้ลูกค้าสะดวกต่อการใช้ คร่าวๆ เลยก็ต้องมี Microsoft Team, Zoom, Google Hangout, Skype ครับ

2. ก่อนเริ่มต้นนำเสนอ ควรเปิดกล้องให้เห็นหน้าคุณตลอดเวลา และเป็นฝ่ายถามคำถามก่อน

เมื่อลูกค้าเข้ามากันพร้อมหน้าพร้อมตา จงอย่าปิดกล้องของตัวเองเด็ดขาดนะครับ เพราะการเปิดกล้องและพูดกับจอเสมือนกับคุณอยู่ต่อหน้าลูกค้าจริงๆ ลูกค้าจะมองเห็นความจริงใจของคุณได้ไม่แพ้การเจอกันต่อหน้าเลย รอยยิ้ม แววตา สีหน้า ที่คุณทำทุกอย่างมันจะได้ฟ้องอยู่ที่หน้าจอ จากนั้นให้เริ่มเป็นฝ่ายถามคำถามเพราะการเริ่มนำเสนอสไลด์ผ่านหน้าจอคุณทันทีเลยอาจทำให้ลูกค้าเสียเวลาได้ คุณจึงต้องเริ่มถามคำถามเชิงธุรกิจเล็กน้อยก่อน โดยบอกไปว่าที่ต้องถามเพื่อให้คุณเลือกนำเสนอเนื้อหาที่ตรงกับลูกค้าจริงๆ เพราะการนำเสนอผ่านวีดีโอคอลอาจทำให้ลูกค้าไม่ได้รับความสะดวก คุณจะได้เริ่มนำเสนอโดยข้ามสไลด์ที่ไม่จำเป็นหลังจากที่ได้รับคำตอบของลูกค้าได้ดี

3. พยายามถามคำถามแทรกระหว่างการนำเสนอสไลด์ผ่านวีดีโอคอลไปด้วย

ที่ต้องถามระหว่างทางไปเรื่อยๆ เช่น คำถามง่ายๆ ด้วยการถามว่า “เห็นด้วยมั้ยครับ” หรือว่า “ลูกค้ามีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ครับ” หรือ “ลูกค้ามีคำถามเพิ่มเติมมั้ยครับ” เพื่อให้ลูกค้ากลับมาโฟกัสสิ่งที่คุณนำเสนอ เพราะว่าการเปิดสไลด์ผ่านจอคอมฯ ของคุณนั้นจะทำให้ลูกค้าไม่เห็นหน้าคุณ หรือเห็นจอเล็กนิดเดียว พวกเขาจึงอาจทำอะไรอย่างอื่นจนหลุดโฟกัสได้ เช่น เปิดหน้าจอทำงานอื่นๆ อยู่ หรือว่าเล่นมือถืออยู่ เป็นต้น ที่สำคัญคือคุณจะได้รู้ข้อมูลที่พวกเขาคายออกมาจากสิ่งที่คุณนำเสนอได้ทันทีอีกด้วย เทคนิคนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายจากการนำเสนอแบบธรรมดาอยู่แล้วครับ

4. เน้นการเล่าเคสจริงที่ประสบความสำเร็จ

ทักษะการเล่าเรื่องจะช่วยให้ลูกค้าสนใจมากขึ้น ถึงแม้ว่าพวกเขาจะนั่งอยู่ที่บ้านก็อยากซื้อสินค้าของคุณผ่านจอได้ การเล่าเรื่องด้วยวาจาที่น่าเชื่อถือและมีข้อมูลประกอบจริงจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก คุณจึงต้องเตรียมไฟล์ที่เกี่ยวกับกรณีศึกษา และจะให้ดีก็ควรเป็นลูกค้าที่ใกล้เคียงหรือตรงกับธุรกิจของคุณที่คุณคุยด้วย รับรองว่าส่วนนี้จะช่วยดึงความสนใจจนลูกค้ารู้สึกอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมไปจนถึงการเริ่มตั้งงบประมาณได้

5. สอบถามพวกเขาเกี่ยวกับความรู้สึกหลังการนำเสนอผ่านวีดีโอคอลและทำนัดต่อไป

อยากรู้ว่าทำการนำเสนอผ่านวีดีโอคอลของคุณนั้นดีแค่ไหน วิธีที่ง่ายและตรงไปตรงมาที่สุดก็คือสอบถามลูกค้าไปตรงๆ หลังจากจบการนำเสนอแล้วนั่นเองครับ รับรองว่าได้คำตอบที่ดีแน่นอนถ้าเตรียมตัวมาดีตั้งแต่แรก และจงอย่าลืมที่จะขอทำนัดครั้งถัดไปต่อหน้าเลยนะครับ เช่น คุณจะส่งมอบใบเสนอราคาและขอวีดีโอคอลอีกครั้งช่วงไหนก็ถามพวกเขาไปตรงๆ ได้เลย เป็นต้น

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น