เคล็ดลับเพิ่มเติมสำหรับการหาลูกค้าในตอนนี้

วันนี้ผมมีเทคนิคกับเคล็ดลับเพิ่มเติมที่พึ่งค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ สำหรับการหาลูกค้าในสภาวะที่ยากลำบาก (ผมเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน) จึงรู้ดีว่ากิจกรรมการขายแบบมาตรฐาน เช่น การโทรหาลูกค้าใหม่ การทำนัด ฯลฯ ช่วงนี้โคตรยากเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาลูกค้าไม่อยู่ออฟฟิศเวลากดเบอร์ 02 หรือไม่เหมาะที่จะเข้าพบลูกค้าต่อหน้า

การทำนัดผ่านวีดีโอคอลก็สามารถแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง และสามารถทำได้ง่ายถ้าคุณนัดกับ “ลูกค้าปัจจุบันกับลูกค้าเก่า” ดังนั้นคำว่าลูกค้าเก่าจึงเป็นกุญแจสำหรับการหาลูกค้าและตัวเลขยอดขายในช่วงนี้

ผมจึงย้อนกลับไปค้นคว้าคำว่าลูกค้าเก่าทั้งหมด และพบว่าการติดต่อกลับเข้าไปเพื่อเอาตัวเลขมาให้ได้นั้นง่ายขึ้นเยอะมาก แถมยังทำให้ธุรกิจของผมไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าที่คิดอีกด้วย มาดูกันว่าผมค้นพบอะไร ดังนี้เลยครับ

1. ลูกค้าเก่าในระบบ CRM

CRM (Customer Relationship Management) คือระบบบริหารจัดการความสัมพันธ์ลูกค้า ซึ่งถ้าคุณอยู่ในองค์กรที่มีระบบนี้รองรับก็ถือว่าโชคดีแล้ว เพราะความง่ายขององค์กรที่ใช้ระบบ CRM อย่างคล่องแคล่วและมีการอัพเดทสม่ำเสมอคือการกลับไปค้นหารายชื่อลูกค้าเก่าที่เคยทำการซื้อขายกันมาก่อน ข้อมูลที่ควรจะต้องมีแน่นอนและสำคัญมากๆ สำหรับการกลับเข้าไปขายใหม่ก็คือ ชื่อผู้ติดต่อคนเก่า อีเมล์ สถานะการซื้อขาย ยอดขาย ฯลฯ ก่อนหน้านี้

ซึ่งถ้าคุณคิดอะไรไม่ออกจริงๆ ในฐานะนักขาย คุณสามารถเข้าไปส่องได้เลยว่าตัวคุณเองและทีมขายคนอื่นๆ ยังติดต่อกับลูกค้าเก่าอยู่หรือไม่ ถ้าไม่ติดต่อเกิน 3 เดือน คุณจึงต้องติดต่อกลับไปขายใหม่ทันทีหรือว่าถามเจ้านายเพื่อให้ได้สิทธิ์ในการเข้าไปขายลูกค้าเก่าและไม่เกิดความขัดแย้งกับทีมขายคนอื่นๆ ครับ ถ้าคุณรู้สึกโชคร้ายว่าบริษัทฯ ไม่มีระบบ CRM ให้ใช้ เอาง่ายๆ เลยก็คือเอารายงานการขาย (Sales Report) ที่อยู่ในไฟล์ Excel มากางดูก็ได้ครับ ถ้ามีข้อมูลครบถ้วนก็ยังถือว่าโชคดีเช่นกัน แต่ถ้าไม่มีแม้แต่รายงานการขาย ผมก็ต้องบอกว่าตัวใครตัวมันแล้วล่ะครับ ช่วยไม่ได้จริงๆ ถือว่ามีระบบงานที่ไม่มืออาชีพเป็นอย่างมาก

2. นามบัตรเก่าๆ ที่กองอยู่บนโต๊ะทำงานของคุณ

ทำงานแบบ Work from Home ทำให้ผมมีเวลาจัดบ้านมากขึ้น จึงได้ค้นเจอนามบัตรเป็นพันใบซุกซ่อนอยู่ จากนั้นก็เอามานั่งไล่คัดทีละใบๆ ผมพบว่าเจอลูกค้าบางคนที่มีตำแหน่งใหญ่โตหรือมีอำนาจเกี่ยวข้องในองค์กรที่น่าสนใจ ผมถือว่าเป็นลูกค้าที่มีศักยภาพซ่อนอยู่ทั้งนั้น จึงเอามาไล่โทรทีละคน ซึ่งมันจะทำให้คุณไม่กลายเป็นคนแปลกหน้าอีกต่อไปเพราะคุณสามารถบอกได้เลยว่ามีนามบัตรของพวกเขาในมือคุณ การโทรติดต่อค้าขายจึงเป็นเรื่องง่ายขึ้นเพราะนามบัตรมีข้อมูลสำคัญ เช่น ชื่อจริง ตำแหน่ง เบอร์โทรมือถือและอีเมล์ นั่นเองครับ เผลอๆ พวกเขาอาจจะย้ายบริษัทไปที่ใหม่และต้องการตัวคุณอยู่พอดีก็ได้ครับ

3. ใบสั่งซื้อเก่าๆ จากลูกค้าที่ผ่านมา (ทีเด็ด)

เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญว่าคุณมีการซื้อขายกับลูกค้าเก่ามาก่อน จงลองไปบอกฝ่ายการเงินหรือบัญชีให้ค้นใบเสร็จกับใบสั่งซื้อสินค้าและบริการของคุณว่ามีบริษัทอะไรบ้าง จะดีกว่านั้นถ้ามีเป็นไฟล์ Excel ที่บอกยอดขายว่าแต่ละรายซื้อก่อนหรือซื้อน้อย คุณจะได้โฟกัสไปที่ลูกค้าซื้อเยอะก่อน ความลับก็คือใบเสร็จเหล่านี้จะมี “ลายเซ็น” พร้อมกับชื่อ นามสกุลจริง ชื่อตรงนั้นนั่นแหละครับคือชื่อของ “ผู้มีอำนาจตัดสินใจ” ซึ่งมันจะทำให้คุณง่ายมากเวลาโทรกลับไปขายของและขอเรียนสายคนที่เซ็นใบเสร็จนั้น เพราะคุณสามารถอ้างได้เลยว่าคุณเป็นคู่ค้ากับพวกเขามาก่อนนั่นเองครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น