วิธีหาลีดลูกค้าใหม่แบบมือโปร

บทความนี้ขอรวบรวมเทคนิคการหาลีดลูกค้าใหม่ ซึ่งใครๆ ก็อยากได้ลีดที่ดี เพราะนักขายที่มีลีดมาเรื่อยๆ ก็หมายความว่าพวกเขาจะมีโอกาสทำเงินได้อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง ต่อให้ลูกค้าเก่าหยุดซื้อก็ตาม 

นักขายที่หาลีดเก่งย่อมกลายเป็นนักขายตัวท็อปและมีผลงานแซงบรรดานักขายที่อยู่มานานได้อย่างแน่นอน การหาลีดถือว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการขายที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ มาดูกันว่าผมจะมอบเทคนิคอะไรให้คุณกลายเป็นมือโปรในเรื่องนี้ได้บ้าง

1. ใช้ LinkedIn และ Facebook อย่างมีประสิทธิภาพ

ถึงเวลาแล้วที่คุณจะกลับไปปรับแต่งโปรไฟล์ในลิ้งก์อิน (LinkedIn) และเฟซบุ้คให้เป็นประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะลิ้งก์อินซึ่งเป็นสุดยอดเครื่องมือในการหาลีดสำหรับลูกค้าแบบองค์กร (B2B) เลยก็ว่าได้ เพราะคุณสามารถขอเป็นเพื่อนกับบุคคลตำแหน่งต่างๆ ที่คุณต้องการ เช่น ผู้จัดการฝ่ายขาย ผจก. ฝ่ายการตลาด จัดซื้อ ผู้บริหาร ฯลฯ โปรไฟล์ของคุณจึงควรมีความเรียบง่าย ใช้รูปที่น่าเชื่อถือ อัพเดทประสบการณ์การทำงานให้ครบถ้วน เพื่อให้คนที่คุณขอเป็นเพื่อนง่ายขึ้น ส่วนเฟซบุ้คนั้นเหมาะกับธุรกิจ B2C มากกว่า เพราะมีสังคมออนไลน์ที่หลากหลาย เช่น คุณเป็นเซลล์ขายรถ คุณจึงควรไปสิงอยู่ในกลุ่มคนชอบรถและขอเป็นเพื่อเพื่อนำเสนอขาย เป็นต้น

2. โพสต์ประกาศในโซเชี่ยลเพื่อทำให้ลูกค้าเข้ามาหาคุณ

วิธีนี้จะคล้ายๆ กับหลักการทำตลาดแบบ Inbound Marketing คือการทำให้ลูกค้าเป็นฝ่ายเข้ามาหาคุณ เช่น ใช้ Google AdWord หรืออัพโหลดคลิปบนยูทูปเพื่อให้ความรู้ไปก่อน แล้วเดี๋ยวถ้ามีลูกค้าสนใจจริงๆ ก็จะเป็นฝ่ายติดต่อคุณมาเอง การหาลีดด้วยวิธีโพสต์แนะนำตัวเกี่ยวกับประโยชน์ที่คุณสามารถมอบให้กับผู้สนใจได้ตามกลุ่มปิด (Closed Group) ซึ่งมีทั้ง B2B และ B2C เช่น คุณขายระบบแอร์ประหยัดไฟ คุณจึงไปโพสต์ในกลุ่มผู้รับเหมาหรือรับตกแต่งบ้าน เป็นต้น การใช้แคปชั่นที่ดีและบ่งบอกว่าคุณเชี่ยวชาญอะไรบ่อยๆ จะดึงดูดลูกค้ามาเอง

3. ขอให้ลูกค้าขาประจำแนะนำลูกค้าใหม่ให้หน่อย

เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมและควรทำทุกครั้งเมื่อมีลูกค้าเกรดเอ (ลูกค้าจ่ายตรงเวลา ชอบคุณ ซื้อบ่อย) จากนั้นก็โทรไปหาเขาคนนั้นหรือเข้าไปเยี่ยมต่อหน้าก็ได้ครับ เปิดการสนทนาง่ายๆ ไปก่อน ต่อด้วยการขอให้ลูกค้าแนะนำลูกค้าใหม่ให้คุณได้เข้าไปรับใช้ ควรขอทั้งชื่อ เบอร์โทร และอีเมลให้ครบ โดยเฉพาะเบอร์โทรซึ่งถ้าได้มา คุณสามารถอ้างได้เลยว่าคุณได้เบอร์จากที่ลูกค้าแนะนำมา รับรองว่าคุณสามารถเข้าไปขายได้ง่ายแบบปอกกล้วยเข้าปากเลยล่ะครับ

4. มองหาคอนเนคชั่นรอบตัวที่สามารถกลายเป็นลีดได้ 

ลองนั่งลิสรายชื่อคนที่ไม่ใช่ลูกค้าและสามารถเป็นลีดให้กับคุณได้ เช่น เพื่อนเก่าที่เป็นใหญ่เป็นโตในสายงานที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนร่วมงานเก่าที่ย้ายบริษัทไปแล้ว คอนเนคชั่นจากคอร์สธุรกิจหรือปริญญาโท เป็นต้น วิธีนี้ก็ถือว่าง่ายเพราะคุณจะมีเครดิตและมีความน่าเชื่อถือมากกว่าการที่ไม่รู้จักกันมาก่อน มีข้อแม้อย่างเดียวคือคุณต้องมั่นใจว่าคุณเก่งและมืออาชีพจริง ไม่ใช่ว่ามีคอนเนคชั่นแต่ดันทำงานไม่ได้เรื่อง อย่างนี้ก็ไม่มีใครอยากคบหรือแนะนำคุณไปหาคนอื่น

5. หาลีดจากงานสัมมนาธุรกิจต่างๆ 

บริษัทของผมเคยไปจัดงาน Techsauce ปี 2019 ซึ่งเป็นงานใหญ่ของธุรกิจสตาร์ทอัพในทวีปเอเซียเลยก็ว่าได้ วันนั้นแค่วันเดียวผมได้ลีดลูกค้าใหม่เป็นสิบๆ รายจากการออกบูทและขอแลกนามบัตร ลูกค้าเหล่านั้นทำเงินให้ผมได้เป็นล้านๆ เลย คุณจึงควรออกไปเปิดหูเปิดตาตามงานสัมมนาธุรกิจทั้งฟรีและไม่ฟรีดูบ้าง ที่สำคัญคือควรเตรียมนามบัตรติดมือไปเยอะๆ เผื่อว่าจะได้แลกนามบัตรกับบุคคลสำคัญ เวลาได้นามบัตรมาแล้วก็โทรทำนัดขอเข้าไปเจอได้เลยครับ

6. กลับเข้าไปเยี่ยมลูกค้าที่พึ่งซื้อหรือเลิกซื้อคุณไปนานแล้ว

การขอเข้าพบลูกค้าที่พึ่งซื้อสินค้าจากคุณได้ไม่นาน คุณควรเข้าไปเจอพวกเขาต่อหน้า เพื่อให้ได้โอกาสในการขายเพิ่มหรือได้รับการบอกต่อจากลูกค้า ส่วนลูกค้าที่เลิกซื้อคุณไม่ว่าจะเป็นเหตุผลอะไรก็ตาม เช่น สินค้าคุณห่วยแตก บริการไม่ได้เรื่อง เปลี่ยนใจไปซื้อคู่แข่ง ฯลฯ ลองขอทำนัดเข้าพบด้วยความจริงใจใหม่พร้อมกับข่าวดี เช่น คุณบอกว่าคุณปรับปรุงสินค้าและบริการเรียบร้อยแล้ว หรือคุณมีเคสใหม่ๆ เข้าไปแชร์ ถ้าพวกเขาตอบรับ ลีดก็จะกลับมาเป็นของคุณอีกครั้ง

7. จัดงานสัมมนาให้ความรู้กับผู้สนใจหรือประชาชนทั่วไป

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ผมเคยทำมาแล้วเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงโควิดที่สามารถจัดงานสัมมนาผ่าน Zoom ได้ ผมจึงจัดหัวข้อ Webinar ซึ่งเกี่ยวกับด้านการตลาด ผลก็คือมีนักการตลาดเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์อย่างชื่นมื่น สุดท้ายก็กลายมาเป็นลีดที่เป็นลูกค้าผมในบั้นปลายครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น