แต่งตัวออกไปทำธุรกิจสไตล์เซลล์ร้อยล้าน

“การแต่งกาย” เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างความประทับใจในครั้งแรกพบ (First Impression) เป็นวิธีการที่ง่ายดายแต่ในบางครั้งกลับกลายเป็นขั้นตอนที่ยากสำหรับใครหลายๆ คน การแต่งตัวให้ดูดีมีความน่าเชื่อถือ บางครั้งคุณมีเงินซื้อก็จริง แต่ก็อาจจะแต่งตัวไม่ถูกจริตหรือดูสมาร์ทเมื่อเทียบกับเงินที่เสียไป

ผมเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เคยเป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์ เคยใส่แต่เสื้อเชิ้ตธรรมดา กางเกงสแล็กทั่วๆ ไป ไม่เคยผูกเนคไท เมื่อผันตัวมาเป็นเซลล์ วันแรกผมโดน CEO เรียกไปด่าเลยครับเพราะแต่งตัวไม่ได้เรื่อง (ฮา..) ผู้ใหญ่ท่านนั้นได้สอนวิชาการแต่งกายเพื่อให้ผมเอาไปใช้ในการทำธุรกิจกับผู้ใหญ่ระดับสูง

ข่าวดีก็คือแต่งตัวให้ดูดี ไม่จำเป็นต้องใช้สินค้าแบรนด์เนมเสมอไป ถ้าคุณพึ่งเริ่มทำงานใหม่ๆ ควรใช้สินค้าราคาประหยัด แต่ถ้าใครเป็นนักขายมืออาชีพแล้ว จะใช้ของแบรนด์เนมก็ได้ไม่ว่ากันครับ (ยิ้ม..)

ไม่น่าเชื่อว่าเป็นเพราะการแต่งกายอย่างเดียวนี่เอง เหนื่อยกับมันแป๊ปเดียว แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับน่าทึ่ง ผมได้รับการให้เกียรติตั้งแต่เดินเข้ามาที่บริษัทฯ ของลูกค้า พนักงานต้อนรับเชิญมาที่ห้องประชุมพร้อมกับชา กาแฟ และได้รับการต้อนรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ทำให้การนำเสนอขาย พูดคุย เจรจาธุรกิจ ปิดการขายเป็นไปได้อย่างไหลลื่น ลองเอาเคล็ดลับของผมไปใช้กันเลยครับ

0) ทรงผม + หนวดเครา

หมายเลข 0 นี้ ผมขอเรียกว่าเป็นสิ่งที่คุณต้องดูแลเป็นอันดับแรก เพราะว่าคุณสามารถทำได้ในขณะที่คุณยังไม่ใส่เสื้อผ้าเลย (ฮา..)

ทรงผมที่เหมาะกับนักธุรกิจและดูน่าเชื่อถือต้องตัดผมให้สั้น แลดูสะอาด โกนหนวดเคราหรือกันให้เรียบร้อย คุณสามารถตัดผมให้ดูมีเอกลักษณ์และเฉียบคมมากกว่าเดิมและแฝงความสุภาพเอาไว้ด้วยเช่นทรง Undercut หรือ Vintage แบบปาดเรียบที่กำลังเป็นที่นิยม พร้อมกับเจลชนิดพิเศษแบบแข็ง ปาดทรงด้วยหวีธรรมดา ฉีดสเปรย์ผมแข็งซักหน่อยก็เป็นอันเสร็จพิธี ขั้นตอนทั้งหมดนี้ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีครับ

ตัวอย่างก็ตามรูปเลยครับในกรณีที่นึกไม่ออก บอกช่างไปเลยว่าขอทรงวินเทจแบบเดวิด เบคแฮม ไปเลยครับ (ฮา..)

#แนะนำเรื่องทรงผม
ร้านตัดผม : Neversay Cutz ราคา 400 บาท
ทรงผม: Undercut หรือ Vintage แกะสลักลายผมได้นิดหน่อย
เจลใส่ผม: Just Modern กระปุกสีส้ม ซื้อที่โลตัส
สเปรย์ฉีดผม: Schwarzkopf กระป๋องดำแบบแข็งสุด 170 บาท
สอนเซ็ตผม: https://www.youtube.com/watch?v=FCTC7F79oSo

1) เสื้อเชิ้ตสีขาว

ขอแนะนำสำหรับยุคประหยัดแบบนี้ ต้องเสื้อเชิ้ตสีขาวเป็นหลัก เพราะเป็นสีที่ให้ลุคแบบนักธุรกิจมากที่สุดแล้วครับ สังเกตในหนังฝรั่งสไตล์นักธุรกิจเช่น The Wolf of Wall Street แทบทุกคนจะใส่เสื้อเชิ้ตสีขาว หรือลองไปที่ธนาคารหรือห้องค้าหุ้นใกล้บ้านก็ได้ครับ จะเห็นเลยว่าระดับผู้จัดการธนาคารหรือโบรกเกอร์จะใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวกันหมด

แต่แน่นอนว่าเสื้อเชิ้ตสีขาวอย่างเดียวอาจไม่พอ คุณเองต้องเลือกไซส์ให้พอดีตัวด้วย ถ้าต้องการให้ลุคดูเป็นโอ้ปป้าเกาหลีเท่ห์ๆ ควรเลือกแบบ “Slim Fit” เป็นหลัก เพราะ “Regular Fit” จะไม่ค่อยเข้ารูป ถ้าคุณเล่นฟิตเนสเป็นประจำการใส่เสื้อเข้ารูปจะทำให้หุ่นคุณยิ่งดูดี ดูน่าเกรงขาม เป็นคนมีวินัย ใส่ใจสุขภาพ

และไฟต์บังคับของเสื้อเชิ้ตคือคุณต้องเลือกแบบแขนยาวอย่างเดียวเท่านั้น ถึงแม้ว่าอากาศในเมืองไทยจะร้อนแค่ไหนก็ตาม ห้ามพับแขนขึ้นระหว่างทำงานเป็นอันขาด ส่วนกระดุมข้อมืออันนี้แล้วแต่กำลังทรัพย์เลยครับ เพราะราคานั้นถือว่าแพงอยู่(หลักร้อยถึงหลักพัน)

#แนะนำเรื่องเสื้อเชิ้ต
เสื้อเชิ้ต: เชียร์ยี่ห้อ G2000 แบบ Slim Fit เพราะไซส์เหมาะกับชายเอเชียและไซส์มีหลายระดับขั้น ราคาช่วงเซลล์ไม่เกิน 1 พันบาทต่อชุด สีขาว (เวลาซักอย่าลืมใช้โอโม่หรือแช่ไฮเตอร์นะครับ)

2) เนคไทสีสุภาพ

เนคไทเป็นเรื่องง่ายๆ หาซื้อได้ทั้งแบบทั่วไปและของแบรนด์เนม ส่วนใหญ่ดีไซน์จะไม่ต่างกันมาก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่อง “สี” ของเนคไทซึ่งควรเป็นสีสุภาพ สีเข้ม สีดำ สีกรมท่า เป็นต้น เพื่อให้สีของเนคไทตัดกับเสื้อเชิ้ตสีขาว ทำให้ขับความเด่นของคุณออกมา อีกทั้งยังเพิ่มความน่าเชื่อถือให้มากขึ้นอีกด้วย

วิธีการผูกเนคไทแบบมือโปร: https://www.youtube.com/watch?v=p7X7SpkkEMY

3) นาฬิกาข้อมือสายเหล็ก

เคยสงสัยมั้ยครับว่าทำไมสาวออฟฟิศหรือสาวสังคมชั้นสูงในตึก All Season Place ถึงได้หิ้วกระเป๋าที่ดูดี ยิ่งยุคนี้ต้องถือ Chanel ไม่ก็ LOUIS VUITTON ซึ่งมีราคาแพงมาก นั่นเป็นเพราะสิ่งนี้สำหรับผู้หญิงถือว่าเป็นเครื่องประดับอย่างนึงที่แสดงฐานะทางสังคมได้ในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งคงไม่ดีแน่ถ้าผู้ชายแมนๆ อย่างเราจะซื้อมาถือบ้าง (555..)

สำหรับคุณผู้ชายเองเราก็มีสิ่งที่ช่วยขับลุคของคุณให้มีความเป็นนักธุรกิจมืออาชีพระดับสูงแบบง่ายๆ อีกนั่นคือ “นาฬิกาข้อมือสายเหล็ก” ครับ ตรงนี้ขอบอกว่าจริง ยิ่งถ้าคุณมีความรู้เรื่องนาฬิกาอยู่บ้าแล้ว เวลาเจอลูกค้าที่ใส่นาฬิกาเหมือนกัน คุณสามารถทักทายเพื่อเพิ่มความคุ้นเคยได้ง่ายๆ เลย เหมือนเวลาผู้หญิงเขาชมกันว่า “กระเป๋าหลุยส์คุณสวยจังเลยค่ะ” พร้อมกับรอยยิ้ม ปลาบปลื้ม นั่นแหละครับ (ฮา..)

นาฬิกาข้อมือที่ดูดีมีหลากหลายยีห้อมากกก ผู้ชายนักขายทุกคนควรมีเอาไว้อย่างน้อย 1 เรือน และใส่มันทุกครั้งเวลาพบลูกค้า ควรมาตรงเวลาด้วย ถ้างบน้อยควรใช้แบรนด์มาตรฐานคุณภาพดีเช่น Seiko ถ้าเริ่มมีตังขึ้นมาหน่อยควรใช้ TAG Heuer ถ้าจะเอาแบบซื้อแล้วจบเหมือนซื้อรถเบนซ์ก็ใช้ Rolex ตั้งแต่รุ่น Submariner ขึ้นไปได้เลยครับ

#แนะนำนาฬิกา
Budget: Seiko Astron GPS Solar รุ่นโนวัค ยอโควิช
Luxury: TAG Heuer Link หรือ Aquaracer
High-End: Rolex รุ่น Submariner

4) กระเป๋าหนังแท้แบบมีสไตล์

ถึงตรงนี้ไม่ได้หมายความว่าคนที่ชอบสะพายเป้ดูไม่เท่ห์นะครับ อย่าพึ่งค้อนผมเนอะ แต่เป็นเพราะกระเป๋าหนังแท้สามารถมอบลุคที่ดูเป็นนักธุรกิจได้มากกว่า กระเป๋าหนังควรเป็นกระเป๋าหนังแท้ ขนาดกำลังพอดี สามารถใส่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ้คของคุณได้

ที่ไม่แนะนำให้สะพายกระเป๋าเป้เวลาไปหาลูกค้าเพราะบางทีอาจจะทำให้ลุคของคุณกลายเป็นวิศวกรไอทีผู้ที่แบกคอมพิวเตอร์ตัวใหญ่ๆ พร้อมกับ Gadget มหาศาลที่อยู่ในนั้น

#แนะนำกระเป๋าหนังแท้
Budget: Taywin
Mainstream: Dapper, Zara
Luxury: Louis Vuitton, Mulberry

5) รองเท้าหนังแท้

รองเท้าหนัง ใครว่าไม่สำคัญ ลองหันกลับไปมองรองเท้าหนังคู่ปัจจุบันของคุณนะครับว่าใส่จนเยินแล้วหรือยัง ข้อนี้หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นสิ่งที่อยู่ส่วนล่างสุดของเรา คงไม่มีใครสังเกตเท่าไหร่ แต่เปล่าเลยครับ จากงานวิจัยหลายๆ งานคนเรามักจะมองหน้าจากนั้นมองที่รองเท้าก่อนเสมอครับ ถ้ารองเท้าของคุณดูยับเยิน ไม่สะอาด คะแนนคุณจะดูติดลบทันทีเพราะลุคของคุณจะเหมือนนักขายที่ไปคลุกฝุ่นตามทุ่งก่อนมาหาลูกค้า

คำแนะนำง่ายๆ เกี่ยวกับรองเท้าหนังคือควรเลือกรองเท้าสีเดียวกับเข็มขัดของคุณ เช่นถ้าคุณมีเข็มขัดสีดำ ก็ควรเลือกรองเท้าสีดำไปเลย เคล็ดลับง่ายๆ ส่วนสไตล์ของรองเท้า ถ้าคุณอยากมีลุคบูติกหน่อยๆ รองเท้าหัวแหลมก็เป็นคำตอบที่ดี แต่อย่าเลือกแบบแหลมเปี้ยบเพราะจะทำให้คุณดูเหมือนนายแบบแคทวอล์คมากกว่า

#แนะนำรองเท้า
Budget: Taywin
Mainstream: Dapper, Kenneth Cole, Top Man, Zara
Luxury: Louis Vuitton, Salvatore Ferragamo

6) เข็มขัดหนังแท้สีเดียวกับรองเท้า

เข็มขัดผมขอแนะนำสั้นๆ ว่าควรเป็นสีเดียวกับรองเท้าและเลือกไซส์ให้เหมาะกับขนาดพุงของคุณ ไม่ควรคับหรือหลวมเกินไปเพราะจะทำให้ดูไม่สมส่วน

#แนะนำเข็มขัด
Budget: Taywin
Mainstream: Coach
Luxury: Louis Vuitton, Gucci, Bottega Veneta, Hermes

7) กางเกงสแล็กแบบเข้ารูป

ถ้าคิดอะไรไม่ออกให้เลือกสีดำไว้ก่อนเลยครับ ควรเลือกขนาดที่พอเหมาะ ทรงควรเป็นแบบ “Slim Fit” จะช่วยเพิ่มความเฉียบคม เข้ากับทรงผมบนหัวคุณได้เป็นอย่างดี

ควรให้พนักงานที่ร้านวัดขนาดกางเกงกับความยาวของขาคุณให้พอเหมาะ เพราะถ้าคุณตัวเล็กแต่ใส่กางเกงความยาวมาตรฐานโดยที่ไม่ได้พับ หายนะจะบังเกิดทันทีเพราะจะทำให้คุณยิ่งดูตัวเล็กไปอีกและขากางเกงจะมากองอยู่บริเวณข้อเท้าของคุณ หมดมาดหล่อๆ นักธุรกิจกันไปเลย

#แนะนำ
กางเกงสแล็ก: ยี่ห้อ G2000 แบบ Slim Fit เพราะไซส์เหมาะกับชายเอเชีย ราคาช่วงเซลล์ไม่เกิน 1 พันบาทต่อตัว สีดำหรือสีกรมท่าแบบเข้ม ลวดลายไม่ซีเรียส

สำหรับเสื้อสูทผมไม่ได้นำมาใส่ในบทความนี้นะครับ เนื่องจากว่าจากประสบการณ์การขายให้กับลูกค้า การใส่เสื้อเชิ้ต ผูกเนคไท ไม่ได้ทำให้คุณมีลุคที่ยังไม่เพียงพอแต่อย่างใด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายเมื่อเทียบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดในประเทศกรุงเทพได้เป็นอย่างดี และยังช่วยประหยัดงบประมาณให้กับคุณได้มาก เอาไว้ยามที่คุณรวยหรือได้ค่าคอมฯ มหาศาลมาแล้ว จะเอาเงินไปซื้อสูทดีๆ ใส่ยามไปงานสำคัญๆ ก็ยังไม่สายครับ

ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีวิธีการแต่งตัวสำหรับสุภาพสตรีนักขายร้อยล้านที่ดี สามารถแนะนำกันได้เลยครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น