อาชีพที่น่าอิจฉา..นายหน้านักฟุตบอล

พวกคุณคิดว่าสุดยอดอาชีพด้านการขาย น่าจะเป็นอาชีพไหนบ้าง? รบกวนช่วยแชร์ให้ผมฟังทีครับ…

สำหรับตัวผมเอง ผมคิดว่าอาชีพนักขายในรูปแบบ “นายหน้า” ครับ

อาชีพนายหน้าที่ไม่ต้องลงทุนด้วยเงินมากมาย เน้นลงแรงก็มีหลายอาชีพ เช่น นายหน้าอสังหาฯ นายหน้าค้าหุ้น ผู้จัดการดารา เซลล์นักขายในบริษัททุกแขนง นายหน้าขายประกัน นายหน้าขายเครื่องสำอางค์ออนไลน์ เป็นต้น

หนึ่งในที่สุดของอาชีพงานขายในมุมมองของแอดมินคือ “อาชีพนายหน้า (Agent) ” เพราะบางทีการขายในรูปแบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้เงินซักบาท ไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องจักรผลิตสินค้าใหญ่โตวุ่นวาย ไม่ต้องจ้างพนักงานมากมาย ไม่ต้องสต๊อกสินค้ามากองไว้ที่โกดัง ที่สำคัญคือบางทีแค่อาศัยคอนเน็กชั่นและการพรีเซนต์ที่ดีก็ขายได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเกิดมารวย นามสกุลดัง เรียนเก่ง สมองดี จบสถาบันระดับสูง

จากกระแสบอลไทยและบอลโลกที่ฟีเวอร์มานานในบ้านเรา ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าวงการกีฬาเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าทางการตลาดมหาศาล โดยเฉพาะฟุตบอลระดับโลกที่มีการซื้อขายนักเตะเป็นหลักร้อยล้าน พันล้านเหรียญเป็นสถิติโลกแทบทุกปี เช่น คริสเตียโน่ โรนัลโด แกเร็ต เบลหรือปอล ป็อกบา (แมนยูซื้อไป 5,000 ล้านบาท) เป็นต้น หรือในรูปแบบบริษัทในบ้านเราก็เช่นบริษัท สปอร์ต ฮีโร่ จำกัด ของโค้ชซิโก้ที่บริหารผลประโยชน์และงานโฆษณาให้กับตัวของโค้ชซิโก้เองเช่นกัน

จำนวนเงินซื้อขายมากขนาดนี้ย่อมเป็นข่าวใหญ่ระดับโลก ทำให้เกิดเรื่องราวของ “นายหน้านักฟุตบอล (Sport Agent)” ที่ทำรายได้จากการซื้อขายแต่ละครั้งด้วยจำนวนเงินกินเปล่าสูงถึงหลัก 20 ล้านยูโร (1,000 ล้านบาท) ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังการซื้อขายและการจัดการเรื่องภาพลักษณ์และลิขสิทธิ์นักฟุตบอลชื่อดังชื่อว่า”มิโน ไรโอลา” ซุเปอร์เอเยนต์แห่งวงการฟุตบอล เป็นต้น

อาชีพนี้อาจถูกมองแบบลบๆ ว่าเป็นการ “จับเสือมือเปล่า” หรือ “ทำนาบนหลังคน” ก็จริง แต่ต้องยอมรับว่าในวงการฟุตบอลคืออาชีพที่มีเกียรติ เป็นอาชีพที่สร้างความมั่งคั่งได้แบบไม่มีขีดจำกัด ใช้ความสามารถของนักเตะมาแปลงให้เป็น “สินค้า” ถ้าไม่มีพวกเขา คุณอาจจะไม่ได้เห็นเดวิด เบ็คแฮมหรือคริสเตียโน่ โรนัลโด้ มีภาพลักษณ์และความดังระดับโลกในทุกวันนี้ก็เป็นได้

มันเป็นอาชีพที่เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระให้กับนักฟุตบอลในการจัดการผลประโยชน์ทุกอย่างทั้งในและนอกสนาม เพื่อให้นักฟุตบอลได้โฟกัสกับการเล่นกีฬาและรีดผลงานให้กับทีมอย่างเต็มความสามารถโดยผลงานของนักเตะที่ดีนั้นจะสร้างโอกาสในการขยายสัญญาหรือย้ายทีม เพิ่มค่าเหนื่อยให้กับตัวนักเตะเอง และมีนายหน้าเป็นผู้บริหารจัดการเรื่องการต่อรองผลประโยชน์ทั้งหมด

นายหน้าที่เปี่ยมไปด้วยวิสัยทัศน์ในการทำธุรกิจ เก่ง จะสามารถเปลี่ยนความสามารถของนักเตะให้เป็น “เงิน” ได้อย่างมหาศาล สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวสินค้า (นักเตะ) เช่นการบริหารภาพลักษณ์ ทัศนคติเพื่อก่อให้เกิดการ “เชื่อมโยง” กับแบรนดสินค้าต่างๆ ทำให้ได้รับสิทธิ์ในการรับงานโฆษณา พรีเซนเตอร์ ได้เงิน ชื่อเสียง ส่วนแบ่งกลับมา เรียกได้ว่าวิน-วินทั้งตัวนายหน้าและนักกีฬา

“รวยได้ไม่แพ้พวกผู้จัดการดาราเลยครับ!”

หวังว่าเรื่องราวของอาชีพนายหน้านักกีฬานี้จะนำมาประยุกต์กับงานขายหรือธุรกิจของคุณได้นะครับ สิ่งที่พวกคุณต้องไปเรียนรู้เพิ่มเติมคือการบริหารความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับคุณ และการดูแลผลประโยชน์ที่ต้องวิน-วินเสมอ ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นไม่ว่าคุณจะเป็นนายหน้าแขนงไหนก็ตาม

อาชีพ “จับเสือมือเปล่า” ยังคงมีความขลัง มีความยากและง่ายอยู่ในตัวมันเสมอ ผมยกย่องให้อาชีพนี้เป็นการขายระดับสูงเลยเพราะต้องเน้นการ “ขายตัวเอง” เป็นสำคัญ มุ่งเน้นการบริหาร “คอนเน็กชั่น” ให้ตรงกันระหว่างความต้องการของผู้ซื้อและผู้ขาย

ขอฝากความรู้สำหรับคนที่สนใจทำอาชีพนี้ ผมบอกได้เลยว่าจากกระแสบอลไทยที่กำลังบูมขณะนี้ และมีแนวโน้มโตขึ้นไปในระดับเอเชียได้ ถ้าคุณเริ่มลงมือก่อนในตลาดทะเลฟ้า (Blue Ocean) แบบนี้ก่อน คุณก็มีสิทธิ์ “รวยไม่รู้เรื่อง” ก่อนเป็นคนแรกๆ ก่อนที่ตลาดนี้จะกลายเป็นทะเลเลือด (Red Ocean) แน่ๆ ครับ (ฮา..)

#วิธีการเป็นนายหน้านักกีฬา (ข้อมูลจาก http://www.wikihow.com/Become-a-Sports-Agent)

1. ทำความเข้าใจกับบทบาทหน้าที่ของอาชีพนายหน้านักกีฬา

คุณควรเข้าใจบทบาทหน้าที่ของอาชีพนี้ให้ครบถ้วน เพราะคุณเปรียบเสมือนผู้จัดการส่วนตัวของนักกีฬาที่เป็นลูกค้าคุณ คุณต้องมีความรู้ความสามารถในการจัดการผลประโยชน์เช่นสัญญาค่าจ้างระหว่างนักกีฬาลูกค้าคุณกับนายจ้างนักกีฬาต้นสังกัด และจัดการผลประโยชน์เรื่องงานโฆษณา (คล้ายๆ คุณเอ ศุภชัยเลย) เพราะคุณจะได้เปอร์เซ็นหรือค่าหัวคิวจากการตกลงผลประโยชน์ในแต่ละครั้ง คุณต้องเป็นตัวแทนนักกีฬาในการเจรจา ต่อรองผลประโยชน์ให้ดีที่สุด

คุณต้องรู้จักบริหารความสัมพันธ์กับผู้เกี่ยวข้องกับลูกค้าของคุณให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของสโมสร ผู้จัดการทีม โค้ช เพื่อนร่วมทีม ฯลฯ ต้องมีการติดตามผลงานลูกค้าคุณอยู่ตลอดเวลา มองหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อปลุกปั้นให้ลูกค้าของคุณมีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้น เช่นงานโฆษณา อีเวนต์ เป็นต้น ที่สำคัญคือต้องชื่อ

คุณต้องมีความคลั่งไคล้ในกีฬาฟุตบอล ยิ่งคุณรู้เกี่ยวกับนักเตะหรือฟอร์มการเล่นมากมายเท่าไหร่ก็ยิ่งดี ต้องเจาะลึกไปถึงอุปนิสัยส่วนตัว ภาพลักษณ์ ฝีเท้า ทัศนคติ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกค้าของคุณมีโอกาสเป็นซุป’ตาร์ค่าตัวมหาศาล ถ้าทำถึงตรงนั้นได้ คุณจะได้ส่วนแบ่งกลับมาอย่างมหาศาลเลยครับ

2. มีปริญญาที่เกี่ยวกับการกีฬาหรืองานบริหารธุรกิจ

นายหน้านักกีฬา อย่างน้อยที่สุดคุณควรมีการศึกษาหรือใบปริญญาในด้านบริหารธุรกิจ ศิลปศาสตร์ นิเทศศาสตร์หรือสาขาที่เกี่ยวข้องกับกีฬาเช่น วิทยาศาสตร์การกีฬา วิชาการจัดการการกีฬา (มีให้เรียนที่ ม. มหิดล) เพื่อใช้ในการสมัครงานเข้าทำงานในอาชีพนี้กับบริษัทนายหน้านักกีฬา (อารมณ์เหมือนไปสมัครเป็นแมวมองดาราให้บริษัทเอเจนซี่)

เป็นนายหน้านักกีฬาก็มีใบอนุญาติ (Certificate) ให้สอบเหมือนวงการอื่นเช่นกัน คุณควรสอบเพื่อเอาใบอนุญาตินี้เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวเอง ในวงการกีฬาระดับโลกมีการเพิ่มหลักสูตรใบอนุญาติการเป็นนายหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณจำเป็นต้องมีมันเพื่อเป็นใบการันตีว่าคุณเป็นมืออาชีพจริง เหมือนกับที่คุณต้องไปสอบ TOEFL หรือ IELT เพื่อไปเรียนต่อเมืองนอกนั่นแหละครับ

เรื่องภาษาก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คุณควรมีความรู้เรื่องภาษามากกว่า 3 ภาษา เพื่อใช้ในการสื่อสารกับนักกีฬาต่างชาติและเพิ่มโอกาสให้คุณเป็นนายหน้าได้อย่างไร้พรมแดน จะอยู่ได้ในอาชีพนี้ต้องใช้ทักษะการสื่อสารเป็นสำคัญ

3. หาประสบการณ์จากบริษัทนายหน้านักกีฬา

คุณควรทำงานกับบริษัทเอเจนซี่นักกีฬาเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ด้านการเป็นนายหน้าให้แข็งแกร่ง เช่นบริษัทไทย ฟุตบอล เอเจนต์ จำกัด (ทีเอฟเอ) ทีมีระบบการจัดการนักกีฬาแบบครบวงจร

เข้าร่วมกิจกรรมทุกอย่างเพื่อเฟ้นหา “ช้างเผือก” ไม่ว่าจะเป็นจากการแข่งฟุตบอลรายการต่างๆ อีเวนต์ หรือแม้แต่รายการโทรทัศน์ (เช่นรายการน้องพี สุวิน ที่เตะบอลชนคาน 5 ครั้งซ้อน) ก็สามารถเจอช้างเผือกเพื่อติดต่อให้พวกเขามาเซ็นสัญญากับคุณเพื่อมอบสิทธิ์นายหน้า (คุ้นๆ เหมือนการทำ Lead หาลูกค้าไหมครับ) ถ้าลูกค้าของคุณมีฝีเท้าที่เป็น “เมสซี่” คนใหม่ คุณก็มีโอกาสรวยแล้ว

4. พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

เมื่อได้ทำงานในฝันของคุณแล้ว จงอย่าหยุดพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะความรู้ด้านการกีฬารอบตัวและทักษะการบริหารความสัมพันธ์ ธุรกิจ ผลประโยชน์ หาไอดอลหรือผู้ที่เป็นเซียนเพื่อเดินตาามรอบคนที่สำเร็จอยู่เสมอ

อาชีพนายหน้านักกีฬาในบ้านเมืองฝรั่งเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมมานานแล้ว ผมเชื่อว่าในเมืองไทยน่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากกระแสกีฬาฟุตบอลไทยลีกบ้านเราที่มีตัวเลขหมุนเวียนอยู่ในระบบเศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 12,000 ล้านบาท (ข้อมูลจาก positioningmag.com) ผมคิดว่าอีกไม่นานจะมี “นายหน้าหรือผู้จัดการส่วนตัวร้อยล้าน” แห่งวงการกีฬาเข้ามาเปรียบเทียบกับ “ผู้จัดการดารา” อย่างคุณเอ ศุภชัย ได้อย่างแน่นอน

คาดหวังว่าอนาคตอันใกล้ “นายหน้า” ในเมืองไทยจะเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เกิดขึ้นในวงการฟุตบอลบ้านเรา คุณอาจเรียนหนังสือไม่เก่ง ทำคะแนนได้แย่ในวิชา เลข ฟิสิกส์ เคมี…ไม่ได้เรียนหมอ ไม่ได้เป็นวิศวกร แต่คุณสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้ในการเป็น “นายหน้า” นักฟุตบอล

ที่มา: http://www.wikihow.com/Become-a-Sports-Agent
http://www.siamsport.co.th/Column/100419_099.html

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น