ทำไมผมถึงคิดว่าช่วงก่อนวันเทศกาลหยุดยาวถึงเป็นเวลาที่คุณควรออกไปขาย

มีเรื่องบอกเล่าจากนักขายหลายคนเข้ามาแชร์ให้ผมฟังเกี่ยวกับการขายช่วยเดือนเมษายนนี้นะครับ เข้าใจว่าเดือนนี้นักขายหลายๆ คนคงมีตัวเลขที่ค่อนข้างเงียบกัน บ้างก็ว่าลูกค้าหยุดยาว บ้างก็ว่าลูกค้าไม่ว่างให้เข้าพบ บ้างก็ว่ายังไม่ใช่ช่วงซื้อของลูกค้า และมีอีกหลายๆ เหตุผลนอกจากนี้

เนื่องจากเดือนเมษาฯ มีวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ก็ยังมีวันหยุดราชการ (วันจักรี) อีกต่างหาก คงไม่แปลกที่เดือนนี้จะเป็นเดือนแห่งความสุขและความสุขนั้นมักจะผ่านไปไวเสมอ ถ้าคุณเป็นนักขายแบบ B2B คุณคงร้องเฮกันใหญ่เพราะลูกค้าหยุดคุณก็หยุดตาม หลังสงกรานต์ค่อยกลับมาว่ากันว่างั้นเหอะ

แต่จริงๆ แล้วผมกลับชอบช่วงเวลานี้ ตราบใดที่ยังไม่ถึงวันที่ 13 เมษา ผมยังถือว่าสัปดาห์สุดท้ายก่อนวันสงกรานต์ก็เป็นวันที่คุณสามารถ “โชว์ฟอร์ม” ความเป็นนักขายที่ยอดเยี่ยม ไม่เหยาะแหยะหย่อนยานเหมือนเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ในทีมคุณได้แน่นอน

มาดูเหตุผลกันว่าทำไมผมถึง “เชียร์” ให้คุณออกไปขายโดยที่ยังไม่ “ผ่อนคันเร่ง” กันเลยนะครับ

1. เนื่องจากลูกค้าหลายคนก็หยุดวันที่ 13 เหมือนกับคุณ

คุณแน่ใจได้มากแค่ไหนว่าก่อนวันสงกรานต์ ลูกค้าทำเรื่องลาไปเที่ยวกับหมดแล้ว ขอบอกเลยว่ามีแค่ส่วนนึง (ซึ่งเป็นส่วนน้อย) ที่ลาพักร้อนยาวเท่านั้นครับ ลูกค้าส่วนใหญ่ยังทำงานอยู่ปกติ หยุดวันที่ 13 เหมือนกับคุณ หมายความว่าพวกเขายังนั่งรอให้คุณโทรทำนัดได้อย่างแน่นอน อย่าคิดไปเองว่าลูกค้าแทบทั้งหมดจะต้องลางานกันช่วงนี้ ลูกค้าบางท่านเป็นพนักงานบริษัทและมีความรับผิดชอบเหมือนกับคุณ พวกเขายังคงนั่งทำงานไม่ไปไหนแน่นอน จงโทรทำนัดในช่วงเวลานี้ให้มาก เผลอๆ ลูกค้า “มีเวลาว่าง” มากกว่าช่วงปกติเสียอีก (เพราะว่างนั่นเอง)

2. เนื่องจากคู่แข่งของคุณมักจะผ่อนเกียร์ว่างในการทำงานช่วงนี้

ไม่ผิดที่คุณจะเริ่มเหยาะแหยะหย่อนยานสำหรับการทำงานในช่วงนี้ เป็นเรื่องธรรมดาเพราะใกล้ถึงเทศกาลหยุดยาว ในหัวของคุณคงเริ่มคิดถึงการพักผ่อน การอยู่กับครอบครัวและคนที่รักไปเรียบร้อยแล้ว คู่แข่งของคุณเองก็เช่นเดียวกัน พวกเขาก็คิดไม่ต่างจากคุณนั่นแหละ แต่ขอให้อดทนอีกซักนิดนึงนะครับ ก่อนถึงวันหยุดยาว ขอให้คุณยังโทรและนัดเข้าพบลูกค้าเหมือนวันปกติ คู่แข่งของคุณจะไม่ค่อยโทรนัดลูกค้าในช่วงนี้ ทำให้คุณ “มีข้อได้เปรียบ” ในการเข้าไปเสนอขายและติดตามงาน ส่งผลให้เกิดความประทับใจและมีกิจกรรมทางการขายกับลูกค้าได้มากขึ้น

3. เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ดีในการโชว์ฟอร์มให้เข้าตาหัวหน้าและลูกค้า

อย่างที่กล่าวไปแล้ว นักขายชั้นเลิศจะมี “Mindset” ของความเป็นเจ้าของธุรกิจอยู่ในหัวด้วย หมายความว่าพวกเขาไม่ต้องการ “วันหยุด” แต่อย่างใด เวลาทำงานคือ “เงิน” ที่ผ่านไปทุกช่วงเวลา หมายความว่าพวกเขาจะพยายามไม่เพิ่มวันลางานในช่วงนี้เป็นอันขาด ถ้าคุณอยากคิดแบบด้วยกับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและอยากรวยแล้วล่ะก็ จงโชว์ผลงานการขายและการทำนัดติดตามงานลูกค้าจนถึงวันที่ 12 เมษา ช่วงนี้ถือว่าเป็นเวลาทองที่จะโชว์ให้เห็นว่าคุณใส่ใจต่องานขนาดไหน ถ้าคุณไม่ชอบขี้หน้าเจ้านาย จงจำไว้ว่าทำเพื่อตัวคุณเองก็พอ ที่สำคัญคือลูกค้าจะรู้สึกเซอร์ไพรซ์ว่าคุณยังขยันทำงานถึงแม้ว่าใกล้วันหยุดใหญ่เข้ามาก็ตามที

เคล็ดลับของการเป็นเซลล์ร้อยล้านของผมคือไม่หยุดทำงานในช่วงเวลางานแม้แต่ใกล้เทศกาลหยุดยาวที่ถึงแม้ว่าลูกค้าจะลาพักร้อน แต่ผมก็ยังพยายามตามงานลูกค้าที่ยังไม่ได้ลาพักร้อนอยู่ดีครับ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts

ใส่ความเห็น