วิธีคว้างานใหญ่สำหรับบริษัทขนาดเล็ก

บริษัทขนาดเล็กมักหมายถึงบริษัทที่มีรายได้ต่อปีประมาณไม่เกิน 200 ล้านบาท หรือมีพนักงานไม่เกิน 100 คน อย่างนี้ถือว่าเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่เรียกว่า SME นั่นเองครับ

กว่าจะปั้นบริษัทให้ใหญ่โตไปถึงระดับขั้นมหาชน บางบริษัทเปิดมาเป็น 10-20 ปีก็ยังทำไม่ได้ แต่บางบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเข้าขั้นอัจฉริยะก็สามารถทำได้ภายใน 10 ปี เช่น After You, เถ้าแก่น้อย เป็นต้น

ตอนนี้ถ้าใครที่บริษัทกำลังอยู่ในสถานะขนาดเล็ก หรือกำลังทำงานในบริษัทขนาดเล็กอยู่ ตอนนี้ผมขอให้นึกถึงปัจจุบันเอาไว้ก่อน เพราะอย่าลืมว่าในสงครามธุรกิจ คุณจะต้องเจอกับ “ขาใหญ่” ในวงการ ที่เป็นบริษัทมหาชน มีมูลค่าเป็นพันๆ ล้าน หรือบริษัทข้ามชาติระดับโลก

คู่แข่งของคุณเรียกได้ว่าเขี้ยวลากดินทั้งนั้น และสงครามธุรกิจไม่มีคำว่าสงสารหรือเห็นใจสำหรับผู้ที่อ่อนแอเด็ดขาด แล้วอย่างนี้คุณจะโงหัวขึ้นมาได้ยังไงในเมื่อเสียเปรียบทั้งกำลังเงิน กำลังคน ผมบอกเลยว่าถ้าคุณคิดแบบนั้น คุณไม่มีทางเจริญ อย่าลืมว่าธุรกิจใหญ่ก็ก่อร่างสร้างตัวมาจากบริษัทเปิดใหม่แทบทั้งนั้น

ดังนั้นวิธีการหรือเคล็ดลับที่จะทำให้บริษัทเติบโตได้อย่างยั่งยืน เป็นผู้ชนะในสงครามการค้าเวลาสู้กับขาใหญ่นี่สิถึงสำคัญ ผมจึงขอบอกวิธีการที่ถูกต้องเพื่อสร้างบริษัทให้ยิ่งใหญ่ดังนี้

1. หาลีดใหญ่ๆ เยอะๆ เอาไว้ให้มากที่สุด

การหาลีดคือทางรอดที่บ่งบอกถึงอนาคตบริษัทคุณได้เลย ถ้าบริษัทไหนที่ต้องการให้ธุรกิจเติบโตไม่ให้ความสำคัญของการหาลีด บริษัทคุณก็เตรียมม้วนเสื่อกลับบ้านได้เลย หรือถ้าได้งานก็มักจะได้แต่งานของลูกค้าเก่า เผลอๆ โดนแย่งไปอีก บริษัทก็เลยโตไปได้ไม่ถึงไหน วิธีการก็คือคุณต้องให้ความสำคัญกับทีมขายและสั่งให้พวกเขาหาลีดใหม่ๆ โดยเฉพาะลูกค้าระดับผู้มีอำนาจตัดสินใจไว้ให้ได้ จงทำนัดให้ได้ 3-4 นัดต่อวัน ใช้การทำ Cold-Calling วันละ 20-30 สายและมีสคริปต์ที่ดี รวมกับการใช้ลิ้งก์อินเพื่อหาลูกค้าใหม่ให้มากที่สุด

2. เสนอตัวเป็นผู้ทำงานเล็กๆ เอาไว้ก่อน

งานเล็กงานน้อยที่ลูกค้ามอบหมายให้คุณทำ ถือว่าเป็นสิ่งล้ำค่าโดยเฉพาะลูกค้าที่ยังไม่เคยซื้อขายกันมาก่อน ส่วนใหญ่เวลาทำนัดได้และนำเสนอได้ดี ลูกค้ามักแสดงความสนใจ แต่ถ้ายังไม่คายข้อมูลอะไรออกมา จงขอเป็นฝ่ายเสนองานขนาดเล็ก เช่น โครงการที่มีความเสี่ยงต่ำ มูลค่าไม่สูง หรือเสนอขายสินค้าจำนวนน้อยๆ เพื่อให้ลูกค้าทดลองใช้ก่อน เป็นต้น ถ้าเนื้องานดี คุณจะได้มีโอกาสของานใหญ่จากพวกเขาได้ง่ายขึ้น เผลอๆ เอาให้คุณด้วยตนเองเลย

3. เน้นเนื้องานคุณภาพสูง

เนื้องานคุณภาพสูงคือส่วนประกอบทั้งหมดที่จะทำให้คุณขายได้ทั้งๆ ที่เป็นบริษัทเล็ก นั่นก็คือทีมงานที่ทำให้ลูกค้าไว้ใจได้ คุณภาพสินค้าและบริการที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงงานบริการหลังการขายที่สามารถรับประกันหรือลงเป็นลายลักษณ์อักษรให้ลูกค้ามั่นใจได้ เชื่อเถอะว่าลูกค้าจะมองข้ามเรื่องขนาดที่เล็กของคุณไปเลย (ฮา) เพราะบริษัทขนาดใหญ่บางที่ยังรับประกันเรื่องที่ผมกล่าวมาไม่ได้เลยครับ แถมยังทำงานชุ่ยอีกด้วย

4. ทำงานให้ไวและติดตามงานสม่ำเสมอเข้าไว้

ทำงานไวคือเริ่มตั้งแต่ทำนัดลูกค้าแล้วไปก่อนเวลา ส่งเมลหาลูกค้าทันทีเมื่อออกจากห้องประชุมไปแล้วเพื่อสรุปงานหรือส่งใบเสนอราคาภายในกรอบเวลา 24 ชั่วโมง (ถ้าเป็นไปได้) หรือถ้าต้องเป็นเนื้องานที่ใช้เวลาก่อนนำเสนอ จงกำหนดกรอบเวลาไม่ให้ช้าเกินไป เช่น จะส่งให้ภายใน 1 อาทิตย์ และต้องส่งภายใน 1 อาทิตย์ให้ได้จริงๆ จะดีที่สุดคือส่งก่อนช่วงกรอบเวลา เรื่องการตามงานก็สำคัญ จงเป็นผู้โทร ส่งเมล์ อัพเดทลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ

5. น้ำใสใจจริงและซื่อสัตย์คือกุญแจแห่งชัยชนะ

จงกล้าที่จะบอกลูกค้าว่าคุณทำสิ่งที่นำเสนอได้อย่างมีคุณภาพ พวกเขาจะได้รับชิ้นงานที่ดีและคุณกล้าพอที่จะรับผิดชอบคำพูดของตัวเอง จงมั่นใจว่าคุณและทีมงานสามารถทำได้ เมื่อถึงเวลานั้นแววตาคุณจะเป็นประกายเลยล่ะครับ คำคำนี้จะทำให้ลูกค้ามอบความไว้วางใจและร่วมงานกับคุณในที่สุด ที่สำคัญคืออย่าทำให้พวกเขาผิดหวังล่ะ

Leave your vote

Comments

0 comments

Similar Posts