5 สิ่งที่คุณต้องลงมือทำเดี๋ยวนี้สำหรับการขายปี 2020

 

การประกาศเป้าหมาย (New Years Resolution) คือสิ่งที่คุณคงเห็นเพื่อนๆ หรือคนรู้จักประกาศกันเต็มเฟซบุ้คไปหมด เป้าหมายแต่ละคนคงแตกต่างกันไป เชื่อผมมั้ยครับว่าจะต้องมีคนที่บ่นว่าทำตามเป้าหมายไม่สำเร็จ แล้วก็ค่อยว่ากันใหม่ในปีนี้ เหตุผลก็เพราะการประกาศเป้าหมายนั้นมันง่ายเพราะยังไม่ต้อง "ลงมือทำ" อะไรเลยซักอย่าง

 

เป้าหมายที่ยอดเยี่ยมถือว่าทำให้คุณสำเร็จ 50% แต่การลงมือทำต่างหากที่ทำให้เป้าหมายบรรลุได้แบบ 100% โดยเฉพาะนักขายที่ต้องเริ่มลงมือทำตั้งแต่วันแรกของการทำงานและเลิกคิดถึงความสุขในช่วงเวลาสั้นๆ ที่ผ่านมากันได้แล้ว เพื่อสร้างความสุข "อย่างยั่งยืน" (Sustainability) ในระยะยาวโดยเฉพาะการขายจากผมกันเลยครับ

1. ทำนัดกับลูกค้าเก่าเดี๋ยวนี้

 

เหตุผลที่ผมให้คุณเริ่มต้นทำนัดลูกค้าเก่าก็เพราะว่าช่วงสัปดาห์แรกหรือสัปดาห์ที่สองของเดือนมกราคม คุณมีแนวโน้มที่จะได้รับการตอบรับนัดจากพวกเขาได้ง่ายที่สุด คุณสามารถใช้มุกหากินอันดับหนึ่งของผมนั่นก็คือ "ขอแวะเข้าไปสวัสดีปีใหม่" ซึ่งไม่ต้องบอกว่าจะเอากระเช้าไปเยี่ยมนะครับ ไม่จำเป็นที่ต้องทำแบบนั้นเลยด้วยซ้ำ การเข้าพบลูกค้าเก่าช่วงต้นปีจะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้งานโครงการที่เผลอๆ อาจเป็นงานใหญ่ที่วางแพลนกันยาวไปถึงสิ้นปี 2020 ด้วยซ้ำ ทำให้คุณสามารถปิดดีลยักษ์ใหญ่ในขณะที่คู่แข่งยังอารมณ์ค้างจากช่วงปีใหม่อยู่เลยครับ

 

2. พูดคุยกับหัวหน้าเกี่ยวกับทิศทางและเป้ายอดขายของปี 2020 เดี๋ยวนี้

 

เพื่อให้คุณได้เห็นภาพใหญ่และทิศทางแผนการดำเนินธุรกิจ ทำให้คุณเริ่มต้นทำงานได้อย่างแม่นยำและประหยัดเวลา บุคคลที่ควรรู้ดีที่สุดเพราะได้รับการถ่ายทอดคำสั่งมาจากทางผู้บริหาร เจ้าของ หรือนักลงทุนมาอีกทีก็คือหัวหน้าของคุณ จงขอพูดคุยกับเขาแบบตัวต่อตัวเพื่อให้ทราบข้อมูลว่าองค์กรต้องการอะไรมากที่สุด เช่น ต้องการลูกค้าอุตสาหกรรมใหม่ ต้องการเน้นขายสินค้าที่พึ่งเปิดตัวมาใหม่ ต้องการให้คุณช่วยขยายทีม ต้องการให้คุณฝึกฝนทักษะในการเป็นผู้จัดการทีม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะลดเวลาการทำงานทั้งปีของคุณลงได้เยอะเลยล่ะครับ

 

3. มองหาคอร์สพัฒนาตัวเองเกี่ยวกับธุรกิจและการขายตั้งแต่ต้นปี เดี๋ยวนี้

 

เงินโบนัสที่ได้มาก็อย่าพึ่งรีบเอาไปผลาญหมดนะครับ ยุคนี้มีสัมมนาเกี่ยวกับธุรกิจอยู่มากมาย ซึ่งคุณควรใช้เงินที่มีอยู่มาพัฒนาตัวเองบ้างเพื่อให้ได้รับความคิดใหม่ๆ และวิธีการดีๆ เกี่ยวกับการขายเพื่อนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันทันทีตั้งแต่ต้นปี ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเรียนคอร์สการขายอันไหนดี ผมขอแนะนำหลักสูตรนักขายแบบมืออาชีพ Sales Mastery ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 19 มกราคมนี้ โดยกูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน คุณสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ คลิก: https://www.eventpop.me/organizers/558/events/7709-sales-mastery-29th แล้วพบกันนะครับ

 

4. คัดรายชื่อลีดที่ไม่เคยขายมาก่อนออกมาให้มากที่สุด

 

เป็นวิธีการวางแผนเพื่อหาลูกค้าใหม่ที่ดีที่สุด จงนำข้อมูลลูกค้าของเก่าในปี 2019 ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ใน CRM หรือรายงานการขาย จงไล่รายชื่อทั้งหมดเพื่อหาลูกค้าใหม่ทันที คุณคงงงว่ารายชื่อลูกค้าเก่าจะช่วยคุณในจุดนี้ได้อย่างไร วิธีการก็คือคุณแค่เทียบว่าคู่แข่งของรายชื่อลูกค้าเก่าหรือธุรกิจที่ใกล้เคียงกับพวกเขา บริษัทไหนที่คุณยังไม่เคยเข้ามาก่อนนั่นแหละคือลีดลูกค้าใหม่ที่คุณต้องเข้าไปล่าในปี 2020 นี้เองครับ วันนี้ทั้งวันจงให้เวลากับเรื่องนี้เพื่อเตรียมตัวทำนัดลูกค้าใหม่ในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคมกันนะครับ

 

5. เริ่มวิ่งออกตลาดให้ได้วันละ 3-4 นัด ทุกวัน

 

ช่วง 2 สัปดาห์แรกของเดือนมกราคมจะเป็นช่วงที่คุณปูพรมทำนัดได้มากที่สุด เพราะลูกค้ากำลังว่าง จึงทำให้คุณเจอพวกเขาได้ทุกวัน คุณจึงต้องทำนัดทุกวัน วันละ 3-4 นัด ไปตลอดปี 2020 เพื่อให้คุณมั่นใจว่ายอดขายจะมา 100% ทุกเดือนไปจนถึงสิ้นปี 2020 ถ้าคุณเริ่มต้นด้วยการทำนัดที่ดีและมีปริมาณที่เยอะไม่ได้ ผลลัพธ์ด้านการขายของคุณก็จะออกมาเหมือนเดิมไม่ต่างกับปี 2019 ที่ผ่านมาแน่นอนครับ การทำนัดคือกิจกรรมการขายที่ชัดเจนที่สุดว่าคุณมีโอกาสได้เงินแน่นอน

นี่คือ 5 สิ่งที่คุณต้องลงมือทำเดี๋ยวนี้ของปี 2020 จากผมครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd