วิธีหาลีดลูกค้าใหม่แบบมือโปร

 

บทความนี้ขอรวบรวมเทคนิคการหาลีดลูกค้าใหม่ ซึ่งใครๆ ก็อยากได้ลีดที่ดี เพราะนักขายที่มีลีดมาเรื่อยๆ ก็หมายความว่าพวกเขาจะมีโอกาสทำเงินได้อย่างสม่ำเสมอนั่นเอง ต่อให้ลูกค้าเก่าหยุดซื้อก็ตาม 

 

นักขายที่หาลีดเก่งย่อมกลายเป็นนักขายตัวท็อปและมีผลงานแซงบรรดานักขายที่อยู่มานานได้อย่างแน่นอน การหาลีดถือว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการขายที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ มาดูกันว่าผมจะมอบเทคนิคอะไรให้คุณกลายเป็นมือโปรในเรื่องนี้ได้บ้าง

1. ใช้ LinkedIn และ Facebook อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ถึงเวลาแล้วที่คุณจะกลับไปปรับแต่งโปรไฟล์ในลิ้งก์อิน (LinkedIn) และเฟซบุ้คให้เป็นประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะลิ้งก์อินซึ่งเป็นสุดยอดเครื่องมือในการหาลีดสำหรับลูกค้าแบบองค์กร (B2B) เลยก็ว่าได้ เพราะคุณสามารถขอเป็นเพื่อนกับบุคคลตำแหน่งต่างๆ ที่คุณต้องการ เช่น ผู้จัดการฝ่ายขาย ผจก. ฝ่ายการตลาด จัดซื้อ ผู้บริหาร ฯลฯ โปรไฟล์ของคุณจึงควรมีความเรียบง่าย ใช้รูปที่น่าเชื่อถือ อัพเดทประสบการณ์การทำงานให้ครบถ้วน เพื่อให้คนที่คุณขอเป็นเพื่อนง่ายขึ้น ส่วนเฟซบุ้คนั้นเหมาะกับธุรกิจ B2C มากกว่า เพราะมีสังคมออนไลน์ที่หลากหลาย เช่น คุณเป็นเซลล์ขายรถ คุณจึงควรไปสิงอยู่ในกลุ่มคนชอบรถและขอเป็นเพื่อเพื่อนำเสนอขาย เป็นต้น

 

2. โพสต์ประกาศในโซเชี่ยลเพื่อทำให้ลูกค้าเข้ามาหาคุณ

 

วิธีนี้จะคล้ายๆ กับหลักการทำตลาดแบบ Inbound Marketing คือการทำให้ลูกค้าเป็นฝ่ายเข้ามาหาคุณ เช่น ใช้ Google AdWord หรืออัพโหลดคลิปบนยูทูปเพื่อให้ความรู้ไปก่อน แล้วเดี๋ยวถ้ามีลูกค้าสนใจจริงๆ ก็จะเป็นฝ่ายติดต่อคุณมาเอง การหาลีดด้วยวิธีโพสต์แนะนำตัวเกี่ยวกับประโยชน์ที่คุณสามารถมอบให้กับผู้สนใจได้ตามกลุ่มปิด (Closed Group) ซึ่งมีทั้ง B2B และ B2C เช่น คุณขายระบบแอร์ประหยัดไฟ คุณจึงไปโพสต์ในกลุ่มผู้รับเหมาหรือรับตกแต่งบ้าน เป็นต้น การใช้แคปชั่นที่ดีและบ่งบอกว่าคุณเชี่ยวชาญอะไรบ่อยๆ จะดึงดูดลูกค้ามาเอง

 

3. ขอให้ลูกค้าขาประจำแนะนำลูกค้าใหม่ให้หน่อย

 

เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมและควรทำทุกครั้งเมื่อมีลูกค้าเกรดเอ (ลูกค้าจ่ายตรงเวลา ชอบคุณ ซื้อบ่อย) จากนั้นก็โทรไปหาเขาคนนั้นหรือเข้าไปเยี่ยมต่อหน้าก็ได้ครับ เปิดการสนทนาง่ายๆ ไปก่อน ต่อด้วยการขอให้ลูกค้าแนะนำลูกค้าใหม่ให้คุณได้เข้าไปรับใช้ ควรขอทั้งชื่อ เบอร์โทร และอีเมลให้ครบ โดยเฉพาะเบอร์โทรซึ่งถ้าได้มา คุณสามารถอ้างได้เลยว่าคุณได้เบอร์จากที่ลูกค้าแนะนำมา รับรองว่าคุณสามารถเข้าไปขายได้ง่ายแบบปอกกล้วยเข้าปากเลยล่ะครับ 

 

4. มองหาคอนเนคชั่นรอบตัวที่สามารถกลายเป็นลีดได้ 

 

ลองนั่งลิสรายชื่อคนที่ไม่ใช่ลูกค้าและสามารถเป็นลีดให้กับคุณได้ เช่น เพื่อนเก่าที่เป็นใหญ่เป็นโตในสายงานที่เกี่ยวข้องกับคุณ เพื่อนร่วมงานเก่าที่ย้ายบริษัทไปแล้ว คอนเนคชั่นจากคอร์สธุรกิจหรือปริญญาโท เป็นต้น วิธีนี้ก็ถือว่าง่ายเพราะคุณจะมีเครดิตและมีความน่าเชื่อถือมากกว่าการที่ไม่รู้จักกันมาก่อน มีข้อแม้อย่างเดียวคือคุณต้องมั่นใจว่าคุณเก่งและมืออาชีพจริง ไม่ใช่ว่ามีคอนเนคชั่นแต่ดันทำงานไม่ได้เรื่อง อย่างนี้ก็ไม่มีใครอยากคบหรือแนะนำคุณไปหาคนอื่น

 

5. หาลีดจากงานสัมมนาธุรกิจต่างๆ 

 

บริษัทของผมเคยไปจัดงาน Techsauce ปี 2019 ซึ่งเป็นงานใหญ่ของธุรกิจสตาร์ทอัพในทวีปเอเซียเลยก็ว่าได้ วันนั้นแค่วันเดียวผมได้ลีดลูกค้าใหม่เป็นสิบๆ รายจากการออกบูทและขอแลกนามบัตร ลูกค้าเหล่านั้นทำเงินให้ผมได้เป็นล้านๆ เลย คุณจึงควรออกไปเปิดหูเปิดตาตามงานสัมมนาธุรกิจทั้งฟรีและไม่ฟรีดูบ้าง ที่สำคัญคือควรเตรียมนามบัตรติดมือไปเยอะๆ เผื่อว่าจะได้แลกนามบัตรกับบุคคลสำคัญ เวลาได้นามบัตรมาแล้วก็โทรทำนัดขอเข้าไปเจอได้เลยครับ 

 

6. กลับเข้าไปเยี่ยมลูกค้าที่พึ่งซื้อหรือเลิกซื้อคุณไปนานแล้ว

 

การขอเข้าพบลูกค้าที่พึ่งซื้อสินค้าจากคุณได้ไม่นาน คุณควรเข้าไปเจอพวกเขาต่อหน้า เพื่อให้ได้โอกาสในการขายเพิ่มหรือได้รับการบอกต่อจากลูกค้า ส่วนลูกค้าที่เลิกซื้อคุณไม่ว่าจะเป็นเหตุผลอะไรก็ตาม เช่น สินค้าคุณห่วยแตก บริการไม่ได้เรื่อง เปลี่ยนใจไปซื้อคู่แข่ง ฯลฯ ลองขอทำนัดเข้าพบด้วยความจริงใจใหม่พร้อมกับข่าวดี เช่น คุณบอกว่าคุณปรับปรุงสินค้าและบริการเรียบร้อยแล้ว หรือคุณมีเคสใหม่ๆ เข้าไปแชร์ ถ้าพวกเขาตอบรับ ลีดก็จะกลับมาเป็นของคุณอีกครั้ง

 

7. จัดงานสัมมนาให้ความรู้กับผู้สนใจหรือประชาชนทั่วไป

 

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ผมเคยทำมาแล้วเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงโควิดที่สามารถจัดงานสัมมนาผ่าน Zoom ได้ ผมจึงจัดหัวข้อ Webinar ซึ่งเกี่ยวกับด้านการตลาด ผลก็คือมีนักการตลาดเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์อย่างชื่นมื่น สุดท้ายก็กลายมาเป็นลีดที่เป็นลูกค้าผมในบั้นปลายครับ 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd