วิธีได้รับการโปรโมทตำแหน่งในองค์กรแบบรวดเร็วและยั่งยืน

 

สิ้นปีนี้นอกจากคุณกำลังคาดหวังโบนัสและได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้น ผมเชื่อว่ามีอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณหัวใจพองโตรับปี 2020 ได้ก็คือ "การเลื่อนตำแหน่ง" นั่นเองครับ โดยเฉพาะคนที่มีผลงานโดดเด่นตลอดปีที่ผ่านมา เชื่อว่าใครหลายๆ คนย่อมไม่ปล่อยโอกาสนี้ให้หลุดลอยไปแน่ๆ ครับ

 

แต่การได้เลื่อนตำแหน่งก็ถือว่าคุณกำลังแข่งขันกับเพื่อนร่วมงานที่มีเลเวลเดียวกับคุณ คงมีเพียงไม่กี่คนหรือมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่ได้ถูกรับเลือกให้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น ตัวอย่างง่ายๆ เช่น ทีมขายของคุณมี 10 คน ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายคงมีแค่ 1-2 คน หรือได้ขยับขึ้นเป็นซูเปอร์ไวเซอร์ก็อาจจะมีแค่ 2-4 คน จาก 10 คนเท่านั้น

 

"ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว" ยังไม่เท่าไหร่ แต่การแข่งขันให้ได้รับเลือกโดยผู้บริหารขององค์กรย่อมยากกว่า เพราะพวกเขามีคู่เทียบภายในองค์กรก็จริง แต่ก็สามารถเอา "คนนอก" เข้ามาเป็นคู่เทียบอีกต่างหาก ดังนั้นถ้าไม่แน่จริงย่อมยากมากที่จะถูกโปรโมทภายในองค์กร หลายๆ คนจึงเลือกย้ายงานใหม่เพื่อให้ได้รับตำแหน่งได้ง่ายกว่า

 

ผมขอบอกคุณตรงนี้เลยว่าการทำให้ตัวเองได้รับการโปรโมทนั้นไม่ได้ยากขนาดนั้นครับ ประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้ผมรู้วิธีที่รวดเร็วและยั่งยืนในการผลักดันให้ตัวเองได้รับเลือกเพื่อก้าวไปสู่การเป็นผู้นำขององค์กร จงอย่ารออยู่เฉยๆ แล้วอ้างว่าไม่ได้เลือกเพราะไม่ใช่ลูกรัก แต่จงทำให้ตัวเองคู่ควรกับตำแหน่งนั้นต่างหากถึงจะถูกครับ

1. จงขอทำงานที่มีคุณค่าต่อองค์กรเพิ่มเติม "ทั้งๆ ที่ผู้ใหญ่ไม่ได้ขอ" 

 

เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเอง การของานทำไม่ได้หมายความว่าขอทำงานหนักขึ้น ดึกขึ้น อะไรทำนองนี้นะครับ แต่คือการนำเสนอไอเดียใหม่ๆ ที่ช่วยให้ "บริษัทได้เงิน" มากขึ้น เช่น คุณเป็นนักขายมือทองอยู่ดีๆ จู่ๆ ขอเจ้านายว่าจะรับตัวเลขเพิ่มขึ้นด้วยการดูเขต (Territory) ที่ขายยากหรือไม่มีใครสนใจ และจะทำเป้าที่ให้คำมั่นเอาไว้ให้ได้ หรือขอรับลูกน้องจบใหม่ให้เข้ามาอยู่ในความดูแลของคุณและจะฝึกสอนนักขายมือใหม่ให้กลายเป็นเซลล์ขั้นเทพที่ทำยอดได้ 100% ติดต่อกัน 6 เดือน เพื่อพิสูจน์ว่าคุณมีความสามารถมากพอในการเป็นผู้จัดการทีม วิธีนี้เป็นวิธีที่ตรงไปตรงมาที่สุดเลยก็ว่าได้

 

2. จงให้คำมั่นสัญญา (Commitment) ว่าจะทำตามเป้าหมายแบบกำหนดระยะเวลา

 

เพื่อทำให้อำนาจต่อรองของคุณสูงขึ้น จากข้อแรกที่คุณขอทำงานหรือขอเป้าหมายเพิ่มเติม คุณต้องระบุเวลาลงไปด้วยว่าจะเสร็จภายในกี่เดือนหรือกี่ปี แล้วคุณจะสามารถขอพวกผู้ใหญ่ได้ว่าถ้าคุณทำสำเร็จตามที่พูดแล้ว พวกเขาจะต้องอนุมัติตำแหน่งใหม่ให้คุณ ตัวอย่างเช่น คุณขอให้ผู้ใหญ่โปรโมทตำแหน่งใหม่ให้คุณถ้าคุณทำยอดของต่างประเทศได้ 100% ติดต่อกัน 6 เดือน เดือนที่ 7 ก็ขอเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการหรือผู้บริหารฝ่ายขาย เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ใหญ่รู้สึกว่า "คุณมีอะไรมาแลก" และพวกเขาย่อมยินดีถ้าคนในมีความสามารถไปถึงจุดนั้นได้

 

3. จงเป็นมิตรกับทุกฝ่ายเพื่อให้มีคะแนนเสียงหนุนคุณมากพอ

 

การเป็นคนเก่งที่อีโก้จัดๆ มักไปไม่รอดเพราะ "ไม่มีใครเอา" และมีแต่คนหมั่นใส้ ประสบการณ์ของผมพบว่าคนเก่งแต่ชอบถือตัว ยอมหักไม่ยอมงอ ไม่รู้จักการประนีประนอม ดูถูกดูแคลนเพื่อนร่วมงาน คนกลุ่มนี้เป็นผู้นำไป องค์กรก็ชิบหายหมดครับ คุณจึงต้องฝึกทักษะความเป็นผู้นำง่ายๆ ด้วยการทำงานช่วยเหลือทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมและยุติธรรม มีน้ำใจให้บ้างตามสมควร หลีกเลี่ยงเรื่องดราม่าหรือการเล่นพรรคเล่นพวก ถ้าจะต้องเลือกจริงๆ ให้เลือกฝ่ายที่ "ได้เปรียบและเป็นผู้ชนะเท่านั้น" หรือจงเลือกก้มหน้าก้มตาทำงานที่ได้เงินเข้าองค์กร รับรองว่าเรื่องนี้ผู้ใหญ่ให้น้ำหนักมากที่สุด การโปรโมทจำเป็นจะต้องมีเสียงหนุนจากเพื่อนร่วมงานทุกฝ่ายด้วย

 

4. จงทำการบ้านว่าคุณจะมีตำแหน่งที่สูงขึ้นไปเพื่ออะไร

 

เปรียบได้กับการ "ขายตัวเอง" ให้ผู้ใหญ่ซื้อคุณ คุณจะต้องมีเหตุผลที่ดีมากพอในการอธิบายผู้ใหญ่ว่าจะมีตำแหน่งใหญ่โตไปทำไม และจงอย่าพูดถึงแต่เรื่องเงินหรืออำนาจที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่จงให้ความชัดเจนเรื่องความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้นและทำให้องค์กรได้ประโยชน์ทางธุรกิจ มีอำนาจมากพอที่จะเป็นผู้ริเริ่มโครงการใหม่ๆ ด้วยตนเองซึ่งผ่านการพิสูจน์แล้วว่าทำได้จริง หรือต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในฐานะผู้บริหารระดับเริ่มต้นเพื่อเติบโตไปพร้อมกับองค์กรอย่างยั่งยืนก็เป็นเหตุผลที่ดีมากเช่นกันครับ

 

5. จงนัดคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ด้วยจุดประสงค์เกี่ยวกับการเลือกตำแหน่งให้ชัดเจน

 

เมื่อคุณพร้อมแล้ว จงแสดงเจตนากับหัวหน้าเพื่อให้พวกเขาทำนัดตัวต่อตัวในการประเมินคุณสมบัติว่าคุณคู่ควรกับการถูกโปรโมทหรือไม่ จงรับฟังความเห็นของผู้บริหารแต่ละฝ่ายให้ได้ เพราะพวกเขาอาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกันกับคุณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อดีและข้อเสีย โดยเฉพาะเรื่องข้อเสีย ถ้าพวกเขายังคิดว่าคุณไม่ผ่านก็เอาข้อเสียเหล่านั้นมารีบปรับปรุงทันที เพื่อเพิ่มโอกาสในการเลื่อนตำแหน่งครั้งต่อไป และจงจำไว้ว่าครั้งแรกยังไม่ได้ ถ้ายังไม่มีใครอยู่ในตำแหน่งนั้น ครั้งต่อไปก็ยังมีครับ

นี่คือวิธีการได้รับโปรโมทตำแหน่งที่รวดเร็วและยั่งยืนจากผมครับ

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd