Social Media Selling คืออาวุธสำคัญต่อการขายแห่งยุค

 

วันนี้ผมได้ทำ Facebook Live (25 มีนาคม 2563) ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญของการขายในยุคนี้เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะสถานการณ์ที่คุณออกไปพบลูกค้าไม่ได้ นอกจากการโทรผ่านวีดีโอแล้ว ยังมีอีกเครื่องมือชิ้นสำคัญที่ทำให้คุณยังหาลีดลูกค้าใหม่ได้เรื่อยๆ นั่นก็คือการขายผ่าน Social Media นั่นเองครับ

 

มาดูกันว่ามีเครื่องมืออะไรบ้างที่คุณต้องรู้แล้วลงมือทำเดี๋ยวนี้เลย เพื่อให้กิจกรรมทางการขายของคุณยังคงอยู่และสร้างโอกาสในการขายใหม่ตอนที่อะไรๆ กลับมาดีเหมือนเดิม ดังนี้ครับ

1. LinkedIn

 

วันนี้ได้โชว์การใช้ลิ้งก์อินของจริงในการหาลูกค้าแบบที่ไม่ต้องยกหูโทรหาเลยด้วยซ้ำ ลิ้งก์อินสมัครฟรีเหมือนกับเล่นเฟซบุ้ค โปรไฟล์ที่ต้องอัพก็คือประวัติการทำงานหรือเรซูเม่ของคุณนั่นเอง ใส่ข้อมูลให้ละเอียดที่สุด จากนั้นก็ค้นหาคนที่คุณต้องการได้เลย โดยหาได้จากชื่อตำแหน่ง ชื่อบริษัท จากนั้นคุณจะพบคนที่มีโปรไฟล์ในนั้น เมื่อเป็นเพื่อนกับพวกเขาด้วยการส่งคำขอก็ลองดูเบอร์มือถือได้เลย ถ้าไม่มีก็ใช้การส่งข้อความส่วนตัวไปโดยเป็นการแนะนำตัวแล้วไม่ได้บอกว่าจะติดต่อขายของ แต่ต้องการเล่าประโยชน์ให้พวกเขาฟังเพื่อให้ได้อีเมล์มาทำนัดผ่านวีดีโอในขั้นตอนถัดไป ลิ้งก์อินจะเหมาะกับคนที่ทำธุรกิจแบบองค์กร (B2B) มากที่สุด ลีดในนั้นมีเป็นร้อยเป็นพันคนครับ

 

2. Facebook

 

เฟซบุ้คสามารถขายสินค้าแบบ B2C (สินค้าทั่วไป) ได้ด้วย ที่สำคัญคือจะขายแบบ B2B เหมือนลิ้งก์อินก็ได้ วิธีแนะนำคือถ้าคุณรู้ว่าคนที่คุณคุยชื่ออะไร ให้เอาชื่อจริงพวกเขาไปป้อนในเฟซฯ แล้วถ้าเห็นก็ขอเป็นเพื่อนได้ทันที หรือจะเอาชื่อจริงจากลิ้งก์อินมาค้นหาต่อในเฟซบุ้คก็ได้ เวลาขอเพิ่มเพื่อนแล้วได้การตอบตกลง คุณสามารถแชตหาพวกเขาผ่าน Facebook Messenger ซึ่งโอกาสที่พวกเขาเห็นข้อความและตอบรับจะง่ายกว่าลิ้งก์อินมาก เพราะพวกเขาเล่นเฟซบุ้คมากกว่าอยู่แล้ว วิธีนี้ทางที่ดีจะต้องมีโปรไฟล์ที่น่าเชื่อถือ อย่าโพสต์อะไรซี้ซั้วจะดีกว่า

 

3. Instagram

 

เหมาะสำหรับการขายสินค้าแบบ B2C ที่ดูรูปปุ๊ปก็ตัดสินใจได้ปั้บ เช่น สินค้าแบรนด์เนม เครื่องสำอางค์ ความงาม ฯลฯ ที่เพียงแค่คุณโพสต์แล้วบรรยายสรรพคุณเข้าไป เมื่อมีคนเห็นแล้วสินค้าน่าซื้อจริงๆ แค่นี้ก็มีคนติดต่อมาได้แล้ว เคล็ดลับเพิ่มเติมคือการถ่ายรูปให้สวย มีสไตล์ น่าซื้อ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการขายอีกมาก นอกจากนี้คุณควรติดแฮชแท็ก (#) นำหน้าสั้นๆ เกี่ยวกับสินค้าที่คุณจะชาย เพื่อให้คนที่ค้นหาจากแฮชแท็กสินค้าต่างๆ เช่น กระเป๋าชาแนลบอย คุณก็ควรเพิ่มแฮชแท็กว่า #Chanelboy ก็จะทำให้คนที่ค้นด้วยแฮชแท็กเจอสินค้าคุณก่อนและมีจุดประสงค์ที่ต้องการซื้อจริงๆ 

 

4. Line & Line Official Account

 

ไลน์ก็เอาไว้ใช้ขายของและสร้างสังคมรูปแบบกลุ่มได้ง่ายๆ คุณควรมีไลน์ที่มีกลุ่มปิดต่างๆ ในจำนวนคนมากๆ หรือ Line Official Account เพื่อให้คนที่ต้องการรับข้อมูลข่าวสารและโปรโมชั่นของร้านคุณได้มาเป็นเพื่อนบนไลน์ เวลายิงประกาศขายของอะไรออกไปก็มีโอกาสที่จะได้ยอดขายมากขึ้น เพราะคนที่ติดตามกลุ่มของคุณมักจะเป็นแฟนพันธุ์แท้หรือเป็นคนที่ชื่นชอบคุณอยู่แล้ว

นี่คือ 4 เครื่องมือในการทำ Social Media Selling ที่สำคัญในยุคนี้ครับ และ COVID-19 ก็ทำอะไรออนไลน์ไม่ได้ด้วย

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 22nd banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd