หน้าที่ที่คุณต้องทำในช่วงวิกฤต COVID-19

 

ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะเป็นสภาวะวิกฤต ลูกค้าหลายๆ คนคนเริ่มนโยบาย "Work from home" หรือทำงานที่บ้านกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หรือแม้แต่ออฟฟิศของคุณที่อาจจะร้อนๆ หนาวๆ เวลามีใครซักคนเข้าข่าวว่าติดเชื้อโควิด อะไรทำนองนี้ (ฮา)

 

คงต้องยอมร้บว่าลูกค้าในหลายๆ ธุรกิจคงซบเซากันไป และทำให้คุณได้ข่าวร้ายต่อเนื่อง เช่น แคนเซิลดีล เลื่อนดีล ไม่มีงบประมาณ อะไรทำนองนี้ เป็นต้น คุณคงเริ่มหาข้ออ้างกับนายคุณได้แล้วว่าที่ตัวเลขเดือนนี้ไม่ดีก็คงเป็นเพราะไวรัสมหาประลัยแหงๆ 

 

แต่ผมก็ต้องบอกว่าในฐานะที่คุณเป็นนักขายมืออาชีพหรือเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณก็ยังต้องเคร่งครัดต่อหน้าที่ที่คุณต้องทำอยู่ดีครับ และผมรับรองได้ว่าคุณจะต้องได้รับผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมหลังจากลงมือทำหน้าที่ตามที่ผมบอกดังนี้เลยครับ

1. โทรติดต่อลูกค้าเพื่อแสดงความห่วงใยเหมือนเดิม

 

เป็นจังหวะที่ดีในการติดต่อลูกค้าในช่วงนี้ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะทำงานหรือไม่ทำงานที่ออฟฟิศก็ตาม การโทรแสดงความห่วงใยหรือถามไถ่เกี่ยวกับธุรกิจของพวกเขาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากในช่วงนี้ และจงอย่าพยายามโทรเพื่อแสดงอาการอยากขายของเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัดและคิดว่าคุณพยายามจะขายของในเวลาที่พวกเขาวิกฤติแบบนี้ การโทรติดต่อลูกค้าอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้พวกเขาจดจำคุณได้ และเมื่อถึงเวลาที่วิกฤติผ่านไปแล้ว พวกเขานี่แหละที่จะนึกถึงคุณเป็นอันดับแรก จากนั้นคุณก็จะเริ่มต้นการขายใหม่ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

 

2. พยายามเข้าไปขายลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติน้อยที่สุดก่อน

 

ยังไงก็คงไม่ลืมการขายเพื่อเอายอดอยู่ดีครับ จงพยายามวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าในมือที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสระดับไม่มากก่อนเป็นอันดับแรก ตัวอย่างเช่น คุณทำธุรกิจเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ กลุ่มลูกค้าที่กระทบน้อย มีดังนี้

 

- ธุรกิจออนไลน์ E-Commerce

- ธุรกิจของกินของใช้ภายในประเทศ

- ธุรกิจที่พึ่งพาออนไลน์เป็นหลัก

- ธุรกิจโรงพยาบาล

- ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ

- ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Delivery

- ฯลฯ

 

นี่คือตัวอย่างธุรกิจที่ได้ผลประทบเชิงบวก ซึ่งถ้าคุณทำธุรกิจการตลาดออนไลน์จำเป็นจะต้องเข้าหาลูกค้ากลุ่มนี้เป็นหลักเพื่อสร้างโอกาสในการขายใหม่และขายเพิ่มนะครับ

 

3. ดูแลลูกค้าขาประจำเป็นหลักก่อน

 

การติดต่อหรือทำนัดเข้าพบลูกค้าควรจะต้องเริ่มจากลูกค้าขาประจำก่อนเป็นอันดับแรก เหตุผลก็คือคุณสามารถแสดงความห่วงใยในกรณีที่พวกเขาต้องตัดงบจริงๆ หรือหาโอกาสในการขายเพิ่มก็สามารถทำได้กับลูกค้าขาประจำที่ซื้อซ้ำคุณบ่อยๆ เชื่อผมเถอะว่าต่อให้ลูกค้าจะมีธุรกิจที่ไม่ค่อยดีในช่วงนี้ ลูกค้าย่อมมีงบประมาณในการซื้อคุณเสมอ แต่อาจจะมีงบฯ ที่น้อยลงหรือซื้อยากขึ้นเนื่องจากงบประมาณที่จำกัดจำเขี่ยแค่นั้นเอง

 

4. พยายามทำนัดเจอหน้าถ้ามั่นใจว่าปลอดภัยทั้งฝั่งลูกค้าและคุณ

 

การทำนัดยังเป็นสิ่งที่สำคัญ ช่วงนี้เป็นนาทีทองที่คุณสามารถนำของชำร่วยไปฝากถ้าสามารถทำได้ โดยเฉพาะสินค้าอย่างเจลล้างมือหรืออะไรที่เป็นสิ่งป้องกันโดยบอกว่าเป็นนโยบายของบริษัทคุณที่ห่วงใยลูกค้า สิ่งเหล่านี้จะทำให้การทำนัดมีความประทับใจมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือสถานการณ์นี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจและจดจำคุณได้ เพื่ออนาคตข้างหน้าที่จะสามารถทำให้คุณเป็นตัวเลือกแรกในการขายได้

 

5. ใช้เทคโนโลยีการทำนัดกับลูกค้าผ่านระบบออนไลน์ให้เป็นประโยชน์

 

เป็นสิ่งที่คุณสามารถลงมือทำได้ฟรี แรกๆ อาจจะไม่ชิน แต่ซักพักจะรู้เลยว่ามันเวิร์กมาก เพราะคุณไม่ต้องเสียเวลาขับรถไปหาลูกค้า หรือเจอการจราจรที่ติดขัด แถมยังใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย โปรแกรมที่ผมใช้บ่อยๆ คือ Google Hangout เพราะมันฟรีและทำนัดทั้งฝั่งลูกค้ากับคุณได้เลยผ่าน Google Calendar วิธีนี้เป็นวิธีที่ปลอดภัยทั้งฝั่งตัวคุณและลูกค้า แถมยังเป็นวิธีที่ระดับโลกเขาใช้กันในกรณีที่อยู่ห่างไกลกันมากอีกด้วยครับ การที่คุณคล่องเรื่องการขายผ่านวีดีโอจะทำให้คุณขายของได้ทั้งโลกเลยทีเดียว

นี่คือวิธีและหน้าที่ที่คุณต้องทำในฐานะนักขายช่วงไวรัสระบาดจากผมครับ

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sale_Online Course April-01.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd