อาชีพที่น่าอิจฉา..นายหน้านักฟุตบอล

 

พวกคุณคิดว่าสุดยอดอาชีพด้านการขาย น่าจะเป็นอาชีพไหนบ้าง? รบกวนช่วยแชร์ให้ผมฟังทีครับ...

สำหรับตัวผมเอง ผมคิดว่าอาชีพนักขายในรูปแบบ "นายหน้า" ครับ

อาชีพนายหน้าที่ไม่ต้องลงทุนด้วยเงินมากมาย เน้นลงแรงก็มีหลายอาชีพ เช่น นายหน้าอสังหาฯ นายหน้าค้าหุ้น ผู้จัดการดารา เซลล์นักขายในบริษัททุกแขนง นายหน้าขายประกัน นายหน้าขายเครื่องสำอางค์ออนไลน์ เป็นต้น

หนึ่งในที่สุดของอาชีพงานขายในมุมมองของแอดมินคือ "อาชีพนายหน้า (Agent) " เพราะบางทีการขายในรูปแบบนี้ไม่จำเป็นต้องใช้เงินซักบาท ไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องจักรผลิตสินค้าใหญ่โตวุ่นวาย ไม่ต้องจ้างพนักงานมากมาย ไม่ต้องสต๊อกสินค้ามากองไว้ที่โกดัง ที่สำคัญคือบางทีแค่อาศัยคอนเน็กชั่นและการพรีเซนต์ที่ดีก็ขายได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเกิดมารวย นามสกุลดัง เรียนเก่ง สมองดี จบสถาบันระดับสูง

จากกระแสบอลไทยและบอลโลกที่ฟีเวอร์มานานในบ้านเรา ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าวงการกีฬาเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าทางการตลาดมหาศาล โดยเฉพาะฟุตบอลระดับโลกที่มีการซื้อขายนักเตะเป็นหลักร้อยล้าน พันล้านเหรียญเป็นสถิติโลกแทบทุกปี เช่น คริสเตียโน่ โรนัลโด แกเร็ต เบลหรือปอล ป็อกบา (แมนยูซื้อไป 5,000 ล้านบาท) เป็นต้น หรือในรูปแบบบริษัทในบ้านเราก็เช่นบริษัท สปอร์ต ฮีโร่ จำกัด ของโค้ชซิโก้ที่บริหารผลประโยชน์และงานโฆษณาให้กับตัวของโค้ชซิโก้เองเช่นกัน 

จำนวนเงินซื้อขายมากขนาดนี้ย่อมเป็นข่าวใหญ่ระดับโลก ทำให้เกิดเรื่องราวของ "นายหน้านักฟุตบอล (Sport Agent)" ที่ทำรายได้จากการซื้อขายแต่ละครั้งด้วยจำนวนเงินกินเปล่าสูงถึงหลัก 20 ล้านยูโร (1,000 ล้านบาท) ซึ่งผู้ที่อยู่เบื้องหลังการซื้อขายและการจัดการเรื่องภาพลักษณ์และลิขสิทธิ์นักฟุตบอลชื่อดังชื่อว่า"มิโน ไรโอลา" ซุเปอร์เอเยนต์แห่งวงการฟุตบอล เป็นต้น

อาชีพนี้อาจถูกมองแบบลบๆ ว่าเป็นการ "จับเสือมือเปล่า" หรือ "ทำนาบนหลังคน" ก็จริง แต่ต้องยอมรับว่าในวงการฟุตบอลคืออาชีพที่มีเกียรติ เป็นอาชีพที่สร้างความมั่งคั่งได้แบบไม่มีขีดจำกัด ใช้ความสามารถของนักเตะมาแปลงให้เป็น "สินค้า" ถ้าไม่มีพวกเขา คุณอาจจะไม่ได้เห็นเดวิด เบ็คแฮมหรือคริสเตียโน่ โรนัลโด้ มีภาพลักษณ์และความดังระดับโลกในทุกวันนี้ก็เป็นได้

มันเป็นอาชีพที่เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระให้กับนักฟุตบอลในการจัดการผลประโยชน์ทุกอย่างทั้งในและนอกสนาม เพื่อให้นักฟุตบอลได้โฟกัสกับการเล่นกีฬาและรีดผลงานให้กับทีมอย่างเต็มความสามารถโดยผลงานของนักเตะที่ดีนั้นจะสร้างโอกาสในการขยายสัญญาหรือย้ายทีม เพิ่มค่าเหนื่อยให้กับตัวนักเตะเอง และมีนายหน้าเป็นผู้บริหารจัดการเรื่องการต่อรองผลประโยชน์ทั้งหมด

นายหน้าที่เปี่ยมไปด้วยวิสัยทัศน์ในการทำธุรกิจ เก่ง จะสามารถเปลี่ยนความสามารถของนักเตะให้เป็น "เงิน" ได้อย่างมหาศาล สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตัวสินค้า (นักเตะ) เช่นการบริหารภาพลักษณ์ ทัศนคติเพื่อก่อให้เกิดการ "เชื่อมโยง" กับแบรนดสินค้าต่างๆ ทำให้ได้รับสิทธิ์ในการรับงานโฆษณา พรีเซนเตอร์ ได้เงิน ชื่อเสียง ส่วนแบ่งกลับมา เรียกได้ว่าวิน-วินทั้งตัวนายหน้าและนักกีฬา

"รวยได้ไม่แพ้พวกผู้จัดการดาราเลยครับ!" 

หวังว่าเรื่องราวของอาชีพนายหน้านักกีฬานี้จะนำมาประยุกต์กับงานขายหรือธุรกิจของคุณได้นะครับ สิ่งที่พวกคุณต้องไปเรียนรู้เพิ่มเติมคือการบริหารความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับคุณ และการดูแลผลประโยชน์ที่ต้องวิน-วินเสมอ ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นไม่ว่าคุณจะเป็นนายหน้าแขนงไหนก็ตาม

อาชีพ "จับเสือมือเปล่า" ยังคงมีความขลัง มีความยากและง่ายอยู่ในตัวมันเสมอ ผมยกย่องให้อาชีพนี้เป็นการขายระดับสูงเลยเพราะต้องเน้นการ "ขายตัวเอง" เป็นสำคัญ มุ่งเน้นการบริหาร "คอนเน็กชั่น" ให้ตรงกันระหว่างความต้องการของผู้ซื้อและผู้ขาย

ขอฝากความรู้สำหรับคนที่สนใจทำอาชีพนี้ ผมบอกได้เลยว่าจากกระแสบอลไทยที่กำลังบูมขณะนี้ และมีแนวโน้มโตขึ้นไปในระดับเอเชียได้ ถ้าคุณเริ่มลงมือก่อนในตลาดทะเลฟ้า (Blue Ocean) แบบนี้ก่อน คุณก็มีสิทธิ์ "รวยไม่รู้เรื่อง" ก่อนเป็นคนแรกๆ ก่อนที่ตลาดนี้จะกลายเป็นทะเลเลือด (Red Ocean) แน่ๆ ครับ (ฮา..)

#วิธีการเป็นนายหน้านักกีฬา (ข้อมูลจาก http://www.wikihow.com/Become-a-Sports-Agent)


1. ทำความเข้าใจกับบทบาทหน้าที่ของอาชีพนายหน้านักกีฬา

คุณควรเข้าใจบทบาทหน้าที่ของอาชีพนี้ให้ครบถ้วน เพราะคุณเปรียบเสมือนผู้จัดการส่วนตัวของนักกีฬาที่เป็นลูกค้าคุณ คุณต้องมีความรู้ความสามารถในการจัดการผลประโยชน์เช่นสัญญาค่าจ้างระหว่างนักกีฬาลูกค้าคุณกับนายจ้างนักกีฬาต้นสังกัด และจัดการผลประโยชน์เรื่องงานโฆษณา (คล้ายๆ คุณเอ ศุภชัยเลย) เพราะคุณจะได้เปอร์เซ็นหรือค่าหัวคิวจากการตกลงผลประโยชน์ในแต่ละครั้ง คุณต้องเป็นตัวแทนนักกีฬาในการเจรจา ต่อรองผลประโยชน์ให้ดีที่สุด

คุณต้องรู้จักบริหารความสัมพันธ์กับผู้เกี่ยวข้องกับลูกค้าของคุณให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของสโมสร ผู้จัดการทีม โค้ช เพื่อนร่วมทีม ฯลฯ ต้องมีการติดตามผลงานลูกค้าคุณอยู่ตลอดเวลา มองหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อปลุกปั้นให้ลูกค้าของคุณมีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้น เช่นงานโฆษณา อีเวนต์ เป็นต้น ที่สำคัญคือต้องชื่อ

คุณต้องมีความคลั่งไคล้ในกีฬาฟุตบอล ยิ่งคุณรู้เกี่ยวกับนักเตะหรือฟอร์มการเล่นมากมายเท่าไหร่ก็ยิ่งดี ต้องเจาะลึกไปถึงอุปนิสัยส่วนตัว ภาพลักษณ์ ฝีเท้า ทัศนคติ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกค้าของคุณมีโอกาสเป็นซุป'ตาร์ค่าตัวมหาศาล ถ้าทำถึงตรงนั้นได้ คุณจะได้ส่วนแบ่งกลับมาอย่างมหาศาลเลยครับ


2. มีปริญญาที่เกี่ยวกับการกีฬาหรืองานบริหารธุรกิจ

นายหน้านักกีฬา อย่างน้อยที่สุดคุณควรมีการศึกษาหรือใบปริญญาในด้านบริหารธุรกิจ ศิลปศาสตร์ นิเทศศาสตร์หรือสาขาที่เกี่ยวข้องกับกีฬาเช่น วิทยาศาสตร์การกีฬา วิชาการจัดการการกีฬา (มีให้เรียนที่ ม. มหิดล) เพื่อใช้ในการสมัครงานเข้าทำงานในอาชีพนี้กับบริษัทนายหน้านักกีฬา (อารมณ์เหมือนไปสมัครเป็นแมวมองดาราให้บริษัทเอเจนซี่)

เป็นนายหน้านักกีฬาก็มีใบอนุญาติ (Certificate) ให้สอบเหมือนวงการอื่นเช่นกัน คุณควรสอบเพื่อเอาใบอนุญาตินี้เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวเอง ในวงการกีฬาระดับโลกมีการเพิ่มหลักสูตรใบอนุญาติการเป็นนายหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณจำเป็นต้องมีมันเพื่อเป็นใบการันตีว่าคุณเป็นมืออาชีพจริง เหมือนกับที่คุณต้องไปสอบ TOEFL หรือ IELT เพื่อไปเรียนต่อเมืองนอกนั่นแหละครับ

เรื่องภาษาก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คุณควรมีความรู้เรื่องภาษามากกว่า 3 ภาษา เพื่อใช้ในการสื่อสารกับนักกีฬาต่างชาติและเพิ่มโอกาสให้คุณเป็นนายหน้าได้อย่างไร้พรมแดน จะอยู่ได้ในอาชีพนี้ต้องใช้ทักษะการสื่อสารเป็นสำคัญ


3. หาประสบการณ์จากบริษัทนายหน้านักกีฬา

คุณควรทำงานกับบริษัทเอเจนซี่นักกีฬาเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ด้านการเป็นนายหน้าให้แข็งแกร่ง เช่นบริษัทไทย ฟุตบอล เอเจนต์ จำกัด (ทีเอฟเอ) ทีมีระบบการจัดการนักกีฬาแบบครบวงจร

เข้าร่วมกิจกรรมทุกอย่างเพื่อเฟ้นหา "ช้างเผือก" ไม่ว่าจะเป็นจากการแข่งฟุตบอลรายการต่างๆ อีเวนต์ หรือแม้แต่รายการโทรทัศน์ (เช่นรายการน้องพี สุวิน ที่เตะบอลชนคาน 5 ครั้งซ้อน) ก็สามารถเจอช้างเผือกเพื่อติดต่อให้พวกเขามาเซ็นสัญญากับคุณเพื่อมอบสิทธิ์นายหน้า (คุ้นๆ เหมือนการทำ Lead หาลูกค้าไหมครับ) ถ้าลูกค้าของคุณมีฝีเท้าที่เป็น "เมสซี่" คนใหม่ คุณก็มีโอกาสรวยแล้ว


4. พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

เมื่อได้ทำงานในฝันของคุณแล้ว จงอย่าหยุดพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะความรู้ด้านการกีฬารอบตัวและทักษะการบริหารความสัมพันธ์ ธุรกิจ ผลประโยชน์ หาไอดอลหรือผู้ที่เป็นเซียนเพื่อเดินตาามรอบคนที่สำเร็จอยู่เสมอ

อาชีพนายหน้านักกีฬาในบ้านเมืองฝรั่งเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมมานานแล้ว ผมเชื่อว่าในเมืองไทยน่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากกระแสกีฬาฟุตบอลไทยลีกบ้านเราที่มีตัวเลขหมุนเวียนอยู่ในระบบเศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 12,000 ล้านบาท (ข้อมูลจาก positioningmag.com) ผมคิดว่าอีกไม่นานจะมี "นายหน้าหรือผู้จัดการส่วนตัวร้อยล้าน" แห่งวงการกีฬาเข้ามาเปรียบเทียบกับ "ผู้จัดการดารา" อย่างคุณเอ ศุภชัย ได้อย่างแน่นอน

คาดหวังว่าอนาคตอันใกล้ "นายหน้า" ในเมืองไทยจะเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เกิดขึ้นในวงการฟุตบอลบ้านเรา คุณอาจเรียนหนังสือไม่เก่ง ทำคะแนนได้แย่ในวิชา เลข ฟิสิกส์ เคมี...ไม่ได้เรียนหมอ ไม่ได้เป็นวิศวกร แต่คุณสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้ในการเป็น "นายหน้า" นักฟุตบอล 

ที่มา: http://www.wikihow.com/Become-a-Sports-Agent
http://www.siamsport.co.th/Column/100419_099.html

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Linkedin
Please reload

Follow on Facebook

latest Post

Please reload

Popular Post

Please reload

Sales Director 21st banner.jpg

Pornpat Wattananiyomkajohn (Pan)

นักธุรกิจและผู้บริหารระดับสูง Gen-Y ของบริษัทสตาร์ทอัพข้ามชาติมูลค่ามากกว่า 5,000 ล้านบาท ผู้คลั่งไคล้และมีแพชชั่นเกี่ยวกับการขายแบบองค์กร (B2B) เป็นเจ้าของเพจ "กูนี่แหละเซลล์ร้อยล้าน" ที่มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้คมากกว่า 56,000 คน และได้รับเชิญให้เป็นที่ปรึกษากับวิทยากรด้านการขายแบบองค์กรให้กับบริษัทระดับประเทศมากกว่า 100 บริษัท

  • Facebook Social Icon
  • LinkedIn ไอคอนสังคม

CONTACT US

  • Facebook Social Icon

FACEBOOK

LINE

  • LinkedIn Social Icon

LINKEDIN

©Copyright reserved 2017 - Silverlake consulting co., ltd